“Vùng tối của Mặt trăng” không hề tối

04/01/2019 22:46

Nhà thiên văn học Harvard Avi Loeb khẳng định, “Vùng tối của Mặt trăng” không phải lúc nào cũng tối, nhưng nó ở rất xa.

TIN LIÊN QUAN
vung toi cua mat trang khong he toi Người Trung Quốc đã chạm vào “phần tối”' của Mặt trăng
vung toi cua mat trang khong he toi Khó quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm vào rạng sáng 13-14/12

Vì vậy, các nhà khoa học gọi khu vực nơi một tàu vũ trụ của Trung Quốc vừa hạ cánh là ở phần xa, chứ không phải vùng tối.

Nhà thiên văn học Harvard Avi Loeb nói: “Phía bên kia đôi khi nhìn thấy mặt trời. Phía bên kia không hề tối, nó chỉ ở rất xa.. Đó là một sai lầm”. Theo Tiến sĩ Loeb, các nhà khoa học thường nói rằng mặt trăng “bị khóa chặt”, với một mặt của Mặt trăng luôn hướng về Trái đất, trong khi phần còn lại luôn quay mặt. Khi Trái đất nhìn thấy mặt tối của kỳ trăng non thì mặt kia sẽ được chiếu sáng. Khi trăng tròn thì mặt còn lại sẽ không được chiếu sáng.

vung toi cua mat trang khong he toi
"Vùng tối" của Mặt trăng không hề tối như nhiều người tưởng tượng. (Nguồn: CNSA)

Mỗi học kỳ, giáo sư Khoa học Trái đất và Khí quyển tại Đại học Purdue Jay Melosh thường chứng minh làm thế nào phía xa của mặt trăng có được ánh sáng, bằng cách sử dụng một nguồn sáng và cho sinh viên đóng vai trò của Mặt trăng và Trái đất. Song đến giữa kỳ, sinh viên vẫn hiểu sai và gọi đó là vùng tối.

Melosh cho rằng sự tích này đến từ một chương trình truyền hình đặc biệt của Walt Disney vào năm 1955, nói về việc phía bên kia của mặt trăng luôn tối và việc các phi hành gia tương lai thả pháo sáng. Song thuật ngữ “Vùng tối” chỉ thực sự xuất hiện vào năm 1973 với album đầy mê hoặc của Pink Floyd "The Dark Side of the Moon" (Vùng tối của Mặt trăng).

Trung Quốc là nước đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ ở vùng phía xa của Mặt trăng, song đã có rất nhiều bức ảnh chi tiết về khu vực này được chụp bằng tàu vũ trụ. Những bức ảnh chân thật đầu tiên đến từ một tàu thủ công của Liên Xô cũ vào năm 1959. Các phi hành gia tàu Apollo 8 của NASA đã nhìn thấy nó lần đầu tiên trong một nhiệm vụ quay quanh mặt trăng 50 năm trước.

vung toi cua mat trang khong he toi ​Biển Đông: Tướng Trung Quốc "dọa" đánh chìm tàu Mỹ

Tờ The Sun dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Lâu Nguyên, Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cảnh ...

vung toi cua mat trang khong he toi Phát hiện mới về thính giác các loài hoa

Trong một nghiên cứu mới đăng trên báo Haaretz, các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv, Israel) lại cho thấy phát hiện mới ...

vung toi cua mat trang khong he toi Công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2018

Chiều nay (25/12) tại Hà Nội, CLB Nhà báo Khoa học & Công nghệ Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) công bố kết quả ...

Phạm Hà

(theo AP)