​Biển Đông: Tướng Trung Quốc "dọa" đánh chìm tàu Mỹ

02/01/2019 11:33

Tờ The Sun dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Lâu Nguyên, Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cảnh báo, quân đội nước này có thể cần phải đánh chìm 2 tàu sân bay của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
tuong trung quoc doa danh chim tau my tren bien dong Thúc đẩy hợp tác an ninh ở Biển Đông
tuong trung quoc doa danh chim tau my tren bien dong Mỹ lại cử tàu sân bay đến Biển Đông

Lời đe dọa gay gắt trên được Tướng Lâu Nguyên đưa ra trong một hội nghị quân đội cấp cao.

Ông Lâu Nguyên nêu rõ: "Điều Mỹ sợ nhất là thương vong" và việc mất đi một tàu sân bay tối tân sẽ cướp đi mạng sống của 5.000 quân nhân nam và nữ phục vụ trên tàu. Đánh chìm 2 tàu thì con số này sẽ tăng gấp đôi.

Chuyên gia quân sự này của Trung Quốc cho biết thêm: "Chúng ta sẽ xem Mỹ khiếp sợ như thế nào. Trung Quốc nên tận dụng sức mạnh của mình để tấn công vào điểm yếu của kẻ địch. Tấn công vào bất cứ nơi nào kẻ địch sợ, bất cứ điểm nào kẻ địch yếu".

tuong trung quoc doa danh chim tau my tren bien dong
Tàu Hải quân và Tàu sân bay Mỹ trên Biển Thái Bình Dương. (Nguồn: Daily Mail)

Bên cạnh đó, ông còn khoe khoang rằng những tên lửa dẫn đường và tên lửa đạn đạo chống hạm mới của Trung Quốc có nhiều khả năng hơn trong việc xóa sổ các tàu sân bay của Mỹ.

Những đe dọa của Tướng Lâu Nguyên được đưa ra chỉ 10 ngày sau khi một số chuyên gia quốc tế cảnh báo về khả năng một cuộc đụng độ giữa các lực lượng Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông có thể nổ ra vào năm 2019.

Trong một diễn biến khác, ông Malcolm Davis, một chuyên gia cấp cao về chiến lược và khả năng quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Australia ở Canberra, dự đoán: "Căng thẳng sẽ gia tăng trên Biển Đông, Trung Quốc sẽ không rút lui, cả Mỹ cũng vậy. Biển Đông sẽ vẫn là điểm nóng chủ yếu giữa Trung Quốc và Mỹ, cả hai nước này hiện đang ở vào giai đoạn mở rộng của cạnh tranh chiến lược".

Trang mạng scmp.com cũng có bài đánh giá Biển Đông sẽ là một trong những điểm nóng của chính trị thế giới trong năm 2019 và dẫn lời của Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: “Không ai có vị thế ra lệnh cho người dân Trung Quốc cần hay không cần phải làm gì”.

 

tuong trung quoc doa danh chim tau my tren bien dong ​Mỹ "sẽ không nhượng bộ Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông

Tờ South China Morning Post ngày 19/11 dẫn phát biểu của Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ...

tuong trung quoc doa danh chim tau my tren bien dong Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng làm "dậy sóng" Biển Đông

Tân Hoa xã và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc hôm nay đồng loạt đưa tin về phản ứng của Bắc Kinh trước ...

tuong trung quoc doa danh chim tau my tren bien dong ​Mike Pence phát biểu về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 16/11 khẳng định Biển Đông không thuộc về bất cứ một nước nào và Washington sẽ tiếp tục hoạt ...

(theo The Sun)