​Mike Pence phát biểu về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

16/11/2018 11:32

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 16/11 khẳng định Biển Đông không thuộc về bất cứ một nước nào và Washington sẽ tiếp tục hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. 

TIN LIÊN QUAN
my bien dong khong thuoc ve bat cu mot nuoc nao Trung Quốc hy vọng COC hoàn tất trong 3 năm tới
my bien dong khong thuoc ve bat cu mot nuoc nao Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ sẽ “khuấy động” vấn đề Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN

Bình luận về phát biểu trên của Phó Tổng thống Mỹ, hãng tin Reuters cho rằng Mỹ sẽ chọc giận Trung Quốc, nước có tuyên bố và đòi hỏi chủ quyền đối với tuyến hàng hải chiến lược này.

Thời gian qua, Mỹ đã tiến hành một loạt hoạt động thực thi tự do hàng hải ở những khu vực còn tranh chấp ở Biển Đông. Việc này đã chọc giận Trung Quốc do Bắc Kinh cho rằng những hoạt động đó đe dọa chủ quyền của họ.

my bien dong khong thuoc ve bat cu mot nuoc nao
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 16/11 khẳng định Biển Đông không thuộc về bất cứ một nước nào và Washington sẽ tiếp tục hoạt động hàng hải và hành không ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. (Nguồn: Reuters)

Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh: "Biển Đông không thuộc về bất cứ một nước nào và chúng tôi có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động hàng hải và hàng không ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép cũng như các lợi ích quốc gia của chúng tôi yêu cầu".

Hôm 15/11, ông Pence cũng đã nói với lãnh đạo các nước Đông Nam Á rằng không có chỗ cho "sự kiểm soát hoàn toàn và gây hấn" ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một bình luận có khả năng được hiểu nhằm ám chỉ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

my bien dong khong thuoc ve bat cu mot nuoc nao Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông

Ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Philippines thông báo, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ thảo luận các diễn ...

my bien dong khong thuoc ve bat cu mot nuoc nao Vì tự do hàng hải trên Biển Đông

Tình hình Biển Đông gần đây đang nóng dần lên do sự cọ sát chiến lược giữa các nước, đặc biệt là các nước lớn. ...

my bien dong khong thuoc ve bat cu mot nuoc nao Trung Quốc lắp đặt ​các thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Trong khi thế giới đang theo dõi sự đối đầu chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington ở Biển Đông, thì các nhà khoa học ...

(theo Reuters)