Vườn quốc gia Indonesia lên kế hoạch cải tổ hệ thống an toàn

02/08/2018 09:41

Vườn quốc gia Mount Rinjani trên đảo Lombok ở Tây Nusa Tenggara, Indonesia, đã có kế hoạch cải tạo các con đường bộ dẫn lên núi Rinjani nổi tiếng, sau trận động đất làm rung chuyển hòn đảo nghỉ dưỡng này.

TIN LIÊN QUAN
vuon quoc gia indonesia len ke hoach cai tao sau dong dat Chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng sau động đất tại Indonesia
vuon quoc gia indonesia len ke hoach cai tao sau dong dat 500 du khách leo núi mắc kẹt sau động đất ở Indonesia

Mục đích của kế hoạch là nhằm cung cấp các cơ sở hạ tầng tốt và an toàn hơn cho người đi bộ sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter hôm 29/7, khiến cho hàng trăm người leo núi bị mắc kẹt.

Tổng Vụ trưởng phụ trách tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, ông Wiratno cho biết, kế hoạch trên bao gồm thiết lập hệ thống đặt phòng trực tuyến, qui định hạn chế số người cùng lúc tham quan trong khu vực vườn quốc gia, quản lý chất thải và nhận dạng tần số radio theo dõi sự di chuyển của người đi bộ.

vuon quoc gia indonesia len ke hoach cai tao sau dong dat
Du khách nước ngoài tại Mount Rinjani, Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ đánh giá, dự báo các sự cố, đồng thời lập kế hoạch thiết kế một hệ thống sơ tán tốt hơn, tăng cường huy động sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, nhà hoạch định chính sách, tổ chức đào tạo công tác tìm kiếm và cứu nạn cho những người làm việc trong ngành du lịch như hướng dẫn viên, người khuân vác và nhà tổ chức leo núi.

Ngay sau trận động đất làm rung chuyển đảo Lombok ngày 29/7, lãnh đạo công viên quốc gia đã quyết định đóng tất cả các lối mòn đi bộ đường dài trong khu vực này cho đến khi có thông báo mới. Ông Wiratno cho biết thêm, sự an toàn của những con đường đi bộ đường dài cũng sẽ được tiến hành đánh giá lại, đồng thời xác định các tuyến đường thay thế để di tản và nghiên cứu mô hình tác động của động đất đối với các hoạt động đi bộ đường dài trong khu vực Vườn quốc gia.

Đến ngày 1/8, lực lượng cứu hộ đã sơ tán được 1.226 người leo núi, trong đó có 696 người nước ngoài và 530 người Indonesia. Đội cấp cứu sẽ tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động cảnh giác trong khu vực Vườn quốc gia cho đến ngày 6/8.

vuon quoc gia indonesia len ke hoach cai tao sau dong dat Vườn quốc gia núi lửa Hawaii đóng cửa vô thời hạn

Việc đóng cửa Vườn quốc gia núi lửa Hawaii được đưa ra sau khi các nhà khoa học cảnh báo về đợt phun trào mạnh ...

vuon quoc gia indonesia len ke hoach cai tao sau dong dat Cận cảnh đàn tuần lộc chăn thả tự do duy nhất ở Vương quốc Anh

Đàn tuần lộc gồm 150 con này sống trong một khu vực rộng hơn 40km2 trên dãy núi Cairngorms ở Scotland.

vuon quoc gia indonesia len ke hoach cai tao sau dong dat Phát hiện quần thể rừng Bách xanh ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Một quần thể rừng Bách xanh (Calocedrus rupestris) mọc trên núi đá vôi vừa được phát hiện tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ ...