Vượt qua khó khăn nửa đầu 2020, Quảng Ninh khẳng định bản lĩnh, quyết tâm cán đích

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bằng nội lực của chính mình, Quảng Ninh đã từng bước vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2020.
TIN LIÊN QUAN
Du lịch Quảng Ninh: Khám phá 'kho báu' điểm đến hấp dẫn trong mùa Hè
Hải quan Quảng Ninh nắm thời cơ mới để phát triển đột phá
khang dinh ban linh trong 6 thang dau nam kinh te quang ninh quyet tam can dich
Trong bối cảnh dịch bệnh, những tháng đầu năm, kinh tế-xã hội, Quảng Ninh vẫn được giữ vững, mục tiêu kép được triển khai từ tỉnh đến các cấp, các ngành. (Nguồn: BQN)

Duy trì mức tăng trưởng khá bất chấp Covid-19

Năm 2020, Quảng Ninh đặt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở mức cao, với kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 trên 12%. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 đã mang đến những khó khăn ngoài dự đoán.

Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng báo cáo kịch bản đánh giá tác động của dịch tới tình hình kinh tế-xã hội, đề xuất hướng giải pháp thực hiện với mục tiêu duy trì, khôi phục mạnh mẽ nền kinh tế sau khi dập dịch thành công. Tỉnh cũng tập trung nghiên cứu, kịp thời phát hiện bất cập, vướng mắc để tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách với Trung ương, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh…

Với quyết tâm cao cùng những giải pháp kịp thời, 6 tháng đầu năm, dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Quảng Ninh thể hiện bản lĩnh khi tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) vẫn tăng 5,7%, mức tăng trưởng khá cao so với các tỉnh thành khác trong cả nước. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn 5,8% so với cùng kỳ 2019, thấp hơn 4% so với chỉ tiêu kịch bản đặt ra.

Đáng chú ý, cả 3 khu vực kinh tế là nông, lâm, thủy sản; công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công nghiệp, xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất (8,5%) và tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Động lực chính tăng trưởng là ngành khai khoáng tăng 4,9% chiếm tỷ trọng 20,6% GRDP, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,2%, chiếm gần 10% GRDP; ngành sản xuất phân phối điện, khí đốt tăng 14,5%, chiếm 18,5% GRDP. Riêng khu vực nông, lâm, thủy sản duy trì ổn định, tăng 3,1%.

Đối với khu vực dịch vụ, dù chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn ghi nhận tăng 0,2%. Tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực triển khai các giải pháp mạnh, kích cầu du lịch với nhiều hoạt động và chương trình khuyến mại như miễn giảm phí vào các điểm thăm quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, danh thắng Yên Tử, khai trương Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, tổ chức chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long, Hội chợ OCOP, tổ chức xúc tiến kích cầu du lịch tại một số tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk...

Tin liên quan
Covid-19 Covid-19 'đốn hạ' các nền kinh tế lớn, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương

Nhờ có các giải pháp kích cầu kịp thời, đến thời điểm hiện tại, các hoạt động du lịch, dịch vụ đã có những dấu hiệu khởi sắc. Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh 6 tháng ước đạt 4,19 triệu lượt (bằng 64% so với cùng kỳ), doanh thu du lịch đạt 8.280 tỷ đồng (bằng 52% cùng kỳ), thu ngân sách từ du lịch, dịch vụ đạt 1.275 tỷ đồng, chiếm 7,1% thu nội địa.

Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 928 triệu USD, tăng 3,6% cùng kỳ. Trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu tăng so với cùng kỳ như: Than, tơ sợi, xi măng, quần áo các loại… Kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh đạt 1.480 triệu USD, tăng 10,3% cùng kỳ. Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đạt 452,2 triệu USD.

Ngoài ra, tình hình cung, cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn được đảm bảo, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, giá cả cơ bản ổn định, chất lượng đảm bảo. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 57.068 tỷ đồng, tăng 4,1% cùng kỳ.

Quyết không hạ mục tiêu

Qua đánh giá, phân tích bối cảnh tình hình thế giới, trong nước, những khó khăn, vướng mắc trong nội tại kinh tế của tỉnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 12% năm 2020 là thách thức lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà Quảng Ninh điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

Trong nhiều cuộc họp gần đây của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và UBND tỉnh về đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, tỉnh vẫn quyết tâm cán đích. Trong đó, xác định mục tiêu quan trọng quyết định sự thành bại cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 được tỉnh Quảng Ninh xác định, đó là giải ngân vốn đầu tư công.

Trong các tháng tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch, tập trung vào thị trường du lịch nội địa, thị trường Đông Bắc Á và khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng đã kiểm soát được dịch bệnh đến Quảng Ninh, quảng bá tốt hình ảnh cho du lịch Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến du lịch “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn” và trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách.

Đồng thời, Tỉnh sẽ đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, giao lưu hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hỗ trợ tối đa các hoạt động thông quan, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển thương mại và xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu và lối mở. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển mạnh thị trường, hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị và tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đặc biệt, Quảng Ninh cũng đẩy mạnh tạo điều kiện để các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, thúc đẩy phát triển tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. Môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục được cải thiện, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, ngăn chặn các hành vi làm phát sinh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Thêm vào đó, thời gian tới, Tỉnh chú trọng sản xuất nông, lâm, thủy sản, nhất là đẩy nhanh tốc độ tái đàn lợn, nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản để phục vụ nhu cầu tại chỗ và xuất khẩu. Ngoài ra, phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch dịch vụ để thúc đẩy tiêu thụ, kích thích phát triển sản xuất hàng hóa.

Du lịch Quảng Ninh nỗ lực 'hồi sinh' sau kỳ ‘ngủ đông’ Covid-19

Du lịch Quảng Ninh nỗ lực 'hồi sinh' sau kỳ ‘ngủ đông’ Covid-19

TGVN. Ngành du lịch, dịch vụ Quảng Ninh đang hoạch định những chiến lược mới, tạo động lực phát triển và khôi phục sau khi ...

Chưa bằng lòng với những đột phá, Quảng Ninh quyết tâm vươn tới đích xa hơn

Chưa bằng lòng với những đột phá, Quảng Ninh quyết tâm vươn tới đích xa hơn

TGVN. Là địa phương đứng trong top 3 những “cuộc đua” quan trọng về các chỉ số cải cách hành chính (CCHC) nhưng Quảng Ninh ...

Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Quảng Yên: Động lực tăng trưởng mới

Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Quảng Yên: Động lực tăng trưởng mới

TGVN. Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời bổ sung vào Khu kinh tế ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Đạo diễn phim Trạng Tí phát ngôn gì để cư dân mạng phải nổi giận?

Đạo diễn phim Trạng Tí phát ngôn gì để cư dân mạng phải nổi giận?

Phát ngôn mới đây của đạo diễn phim Trạng Tí như 'đổ thêm dầu vào lửa', khiến cư dân mạng nổi giận khi gọi Trạng Tí là khôn vặt, ...
OCB 'chào sàn' HOSE, giá niêm yết 22.900 đồng/cổ phiếu

OCB 'chào sàn' HOSE, giá niêm yết 22.900 đồng/cổ phiếu

Ngày 28/1, HOSE công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Sau Quảng Ninh, học sinh Hải Dương nghỉ học vì Covid-19

Sau Quảng Ninh, học sinh Hải Dương nghỉ học vì Covid-19

Ngày 28/1, hơn 40.000 học sinh của TP. Chí Linh, Hải Dương đã nghỉ học để phòng dịch Covid-19.
Fed chưa 'đổi hướng đi', cam kết tiếp tục giữ lãi suất cho vay thấp

Fed chưa 'đổi hướng đi', cam kết tiếp tục giữ lãi suất cho vay thấp

Fed sẽ duy trì mức lãi suất cho vay ở mức gần 0% và cam kết tiếp tục tăng cường mua trái phiếu chính phủ.
Ba Lan: Phát hiện kho báu quý hiếm thời Trung cổ

Ba Lan: Phát hiện kho báu quý hiếm thời Trung cổ

Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố phát hiện kho báu quý giá với 6.500 đồng xu thời Trung cổ và nhẫn vàng khai quật ở một cánh đồng ...
Chuyển đổi số trong giáo dục: Người thầy phải đặt mình ở vị trí tiên phong

Chuyển đổi số trong giáo dục: Người thầy phải đặt mình ở vị trí tiên phong

Việt Nam có thể trở thành một trong những nước đi đầu về chuyển đổi số trong giáo dục, nếu nhà trường và người thầy luôn tiên phong.
Hải Dương bắt đầu thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa 28/1

Hải Dương bắt đầu thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa 28/1

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết tỉnh Hải Dương bắt đầu thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa 28/1/2021.
Đại hội XIII: Chuyển đổi số tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội Việt Nam

Đại hội XIII: Chuyển đổi số tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội Việt Nam

Tại Đại hội XIII, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế ...
Đại hội XIII: Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài góp phần phát huy tiềm năng thế hệ trẻ ở nước ngoài

Đại hội XIII: Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài góp phần phát huy tiềm năng thế hệ trẻ ở nước ngoài

Tại Đại hội XIII, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn hy vọng tăng cường hợp tác với các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ...
Thêm 82 ca Covid-19, Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, truy vết thần tốc, không di chuyển ra ngoài tỉnh

Thêm 82 ca Covid-19, Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, truy vết thần tốc, không di chuyển ra ngoài tỉnh

Covid-19: Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh.
Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2021 lên 5,5%

Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2021 lên 5,5%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,5%, tăng 0,3 điểm % so với dự báo hồi tháng 10/2020.
Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Đại dịch Covid-19 đang gây ra “mô hình phục hồi chữ K” trên khắp thế giới, với đặc điểm là một phần của nền kinh tế được cải thiện, trong khi phần còn lại thì ...
‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

Giới chuyên gia đặt câu hỏi, liệu GDP của Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này, sớm hơn nhiều năm so với dự kiến hay không?
Cuộc họp đầu tiên trong năm 2021 của Fed dưới thời ông Biden chú trọng phục hồi kinh tế Mỹ

Cuộc họp đầu tiên trong năm 2021 của Fed dưới thời ông Biden chú trọng phục hồi kinh tế Mỹ

Fed đã khai mạc cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021 trong hai ngày 26-27/1, trong đó, chú trọng vào quỹ đạo phục hồi của kinh tế Mỹ.
Nhật Bản - 'Người gác cổng' cần mẫn của CPTPP

Nhật Bản - 'Người gác cổng' cần mẫn của CPTPP

Nhật Bản đang đứng trước nhiều thách thức khi đảm nhận vai trò Chủ tịch CPTPP năm nay.
Tin bất động sản hôm nay 28/1: Sẽ có thêm sân bay 8.000 tỷ ở miền Trung; Đất Thủ Đức 'sốt' sình sịch

Tin bất động sản hôm nay 28/1: Sẽ có thêm sân bay 8.000 tỷ ở miền Trung; Đất Thủ Đức 'sốt' sình sịch

Quảng Trị dự kiến khởi công xây dựng sân bay; bất động sản phía Đông TP.HCM tiếp tục 'sốt'… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tây Hà Nội lại 'sốt' đất với hàng loạt dự án cũ bỏ hoang; Bộ Xây dựng tính xây nhà ở giá rẻ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Thị trường bất động sản châu Á 2021 vẫn tiếp đà hồi phục vốn đã xuất hiện từ quý trước đó.
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
OCB 'chào sàn' HOSE, giá niêm yết 22.900 đồng/cổ phiếu

OCB 'chào sàn' HOSE, giá niêm yết 22.900 đồng/cổ phiếu

Ngày 28/1, HOSE công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Thị trường chứng khoán ngày 27/1: 'Gẫy' trend?

Thị trường chứng khoán ngày 27/1: 'Gẫy' trend?

Thị trường chứng khoán hôm nay 27/1 sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế ngay đầu, càng về giữa và cuối phiên áp lực càng bán mạnh mẽ. Thanh khoản vẫn ở mức cao.
Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và đây được cho là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán phiên ngày 26/1 chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên, càng về cuối phiên áp lực bán bán càng trở nên ồ ạt. Chốt phiên giảm điểm mạnh.
Phiên bản di động