Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT:

Chưa bằng lòng với những đột phá, Quảng Ninh quyết tâm vươn tới đích xa hơn

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Là địa phương đứng trong top 3 những “cuộc đua” quan trọng về các chỉ số cải cách hành chính (CCHC) nhưng Quảng Ninh không ngừng xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ để chinh phục mục tiêu cao hơn.    
TIN LIÊN QUAN
chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon Lập hat-trick quán quân PCI, Quảng Ninh chuẩn bị xung lực khởi động 'đường đua mới'
chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon Lấy thước đo là sự hài lòng của người dân, Quảng Ninh bứt phá ngoạn mục về chỉ số PAPI 2019
chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon
Trung tâm điều hành thông minh của Quảng Ninh đã chính thức hoạt động. (Nguồn: BQN)

Những thành tựu ấn tượng

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh giữ vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh cũng có sự thăng hạng xuất sắc khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn quốc. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2019 của Quảng Ninh cũng có sự cải thiện đáng kể cả về điểm số và thứ hạng của từng trục nội dung, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố.

Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) sau 4 năm đứng ở vị trí thứ 4 đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc. Cũng trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh vinh dự là một trong 3 địa phương của cả nước được Thủ tướng Chính phủ chọn thực hiện thí điểm việc kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị phân tích các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT và công bố kết quả xếp hạng các chỉ số của sở, ngành, địa phương năm 2019 diễn ra mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, kết quả tích cực của các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT là thành quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên trì, quyết liệt của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị toàn tỉnh trong việc phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Xác định công tác CCHC là một trong 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên có tính quyết định trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, Quảng Ninh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp về CCHC, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển.

Trong 6 trục nội dung CCHC, Quảng Ninh đã có nhiều đột phá trong thực hiện tinh gọn tổ chức, bộ máy, gắn với tinh giản biên chế; hiện đại hóa nền hành chính gắn với việc triển khai xây dựng đề án chính quyền điện tử ở cả 3 cấp và khởi động mạnh mẽ thành phố thông minh.

Đặc biệt, Quảng Ninh xây dựng mô hình đột phá là thành lập các trung tâm hành chính công (cấp tỉnh, cấp huyện) và 177 bộ phận một cửa cấp xã. Với việc tiên phong đổi mới, mạnh dạn tháo dỡ những “rào cản” vốn tồn tại từ trước đến nay ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, đã mang đến những thành quả của tỉnh trong CCHC với mục tiêu hàng đầu là hướng tới xây dựng một nền hành chính phục vụ.

Ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, thị xã Đông Triều là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng, thành phố Uông Bí và huyện Đầm Hà là 2 địa phương có sự tăng điểm và vươn lên đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3. Khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Cục Hải quan tỉnh là đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng, Cục Thuế tỉnh đứng thứ 2.

Về kết quả điều tra sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Chỉ số SIPAS) năm 2019, tỉnh Quảng Ninh cũng vinh danh 3 đơn vị dẫn đầu các khối gồm: Sở Thông tin-Truyền thông; thành phố Hạ Long; Công an tỉnh.

Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) năm 2019, 3 địa phương có số điểm cao nhất lần lượt là: TP Hạ Long, huyện Tiên Yên và thị xã Quảng Yên.

Đối với mức độ xếp hạng Chính quyền điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương năm 2019, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh dẫn đầu khối các sở, ngành; thành phố Uông Bí dẫn đầu khối các địa phương cấp huyện; khối các địa phương cấp xã là phường Nam Khê (Uông Bí).

chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT. (Nguồn: BQN)

Vươn tới đích xa hơn

Dù đã gặt hái được những thành tựu ấn tượng nhưng Quảng Ninh chưa bao giờ dừng phấn đấu. Tính đến năm 2020, tỉnh đã có 4 năm thực hiện đánh giá PAR INDEX, SIPAS, PAPI và năm đầu tiên thực hiện đánh giá ICT. Tại các hội nghị đánh giá này, các cơ quan chuyên môn đánh giá, phân tích, làm rõ những điểm yếu kém, chưa đạt kết quả như kỳ vọng, gợi mở những giải pháp mới cho tỉnh.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng tập trung CCHC toàn diện, với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm mới. Từ đó, Tỉnh đã tìm ra cách để “truyền lửa” cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương; chủ động để các địa phương thi đua lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu của mọi sự phục vụ.

Khẳng định quyết tâm chính trị trong công tác CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, doanh nghiệp trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, đứng trước yêu cầu ngày càng cao của người dân, tổ chức, doanh nghiệp, đòi hỏi Quảng Ninh tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT với yêu cầu cao hơn, bằng những nội dung phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến khu vực dịch vụ công.

Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với nhiệm vụ CCHC.

Ngoài ra, cần chú trọng tuyên truyền CCHC, nâng cao nhận thức tư duy cho đội ngũ cán bộ công chức của cả hệ thống chính trị, tập trung xử lý nội dung người dân, doanh nghiệp còn phàn nàn, kêu ca liên quan đến phẩm chất đạo đức, tham nhũng vặt, hành vi thiếu ý thức, trách nhiệm và tinh thần phục vụ hoặc có một bộ phận nhỏ chưa nhiệt huyết trách nhiệm, thậm chí thờ ơ, vô cảm với những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tuân thủ TTHC và nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính các cấp. Tăng cường thông tin đảm bảo công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, nhất là trong thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đầu tư công, thu chi ngân sách...

Hiện tại, Quảng Ninh tiếp tục có đề án và đầu tư phù hợp, gắn với hiệu quả sau đầu tư trong việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, chính quyền điện tử, chuyển mạnh sang chính quyền số gắn với thành phố thông minh. Đồng thời, phấn đấu sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đồng bộ và hiện đại để vươn tới đích xa hơn, tạo đột phá trong CCHC thời gian tới.

chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon

Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Quảng Yên: Động lực tăng trưởng mới

TGVN. Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời bổ sung vào Khu kinh tế ...

chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon

Tiếp tục đề xuất ý tưởng đột phá, tạo 'cú hích' phát triển Khu kinh tế Vân Đồn

TGVN. Khu kinh tế Vân Đồn đã chính thức có Ban quản lý thí điểm. Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã được cụ thể ...

chua bang long voi nhung dot pha quang ninh quyet tam vuon toi dich xa hon

Quảng Ninh chính thức cho phép hoạt động du lịch trở lại, Sân bay Vân Đồn chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại

TGVN. Sau một thời gian dừng các hoạt động du lịch trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19, các khu, điểm du lịch, cơ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026

Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc “Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026”.
Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11/2020 tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Đại sứ Phạm Việt Anh nêu rõ, Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc giải trừ, không phổ biến và cấm vũ khí hóa học ...
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chúc mừng Quốc khánh Lào

Ngày 1/12, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đến trụ sở Đại sứ quán Lào tại Moscow, chúc mừng 45 ...
Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh ...
Công điện của Thủ tướng Chình phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Công điện của Thủ tướng Chình phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Top 3 Outfits ấn tượng nhất thuộc về dàn 'New Face' phong cách

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Top 3 Outfits ấn tượng nhất thuộc về dàn 'New Face' phong cách

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, các tín đồ có cơ hội thể hiện phong cách thời trang riêng thông qua khả năng 'mix and match' đầy ...
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến ...
Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Trump được 'đổ' thêm tiền, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt...là một số tin thế giới nổi bật.
Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Hơn 20 bức tranh trưng bày tại Triển lãm 'Vùng sống' của họa sĩ Nguyễn Văn Trinh được thể hiện bằng chất liệu lụa kết hợp với giấy giang của ...
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho rằng, ông sẽ không ngay lập tức hành động để gỡ bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một dự luật có thể ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch tại Mỹ.
Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi từ mức suy thoái trong quý II, nhưng đà tăng đã chậm lại trong những tháng gần đây.
Đánh bại mọi dự báo, kinh tế Australia tăng 3,3% trong quý III/2020

Đánh bại mọi dự báo, kinh tế Australia tăng 3,3% trong quý III/2020

Nền kinh tế Australia đã phục hồi mạnh trong quý III/2020 nhờ các gói kích thích tài chính và lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục.

Tỷ giá USD hôm nay 2/12: Bitcoin tăng sốc, nhà đầu tư bối rối, USD tiếp đà lao dốc

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục lao dốc trong bối cảnh đồng Bitcoin tăng chóng mặt và giới đầu tư chờ đợi chính sách tiền tệ từ Fed.
Hậu Covid-19, kinh tế toàn cầu phụ thuộc bao phần vào Trung Quốc?

Hậu Covid-19, kinh tế toàn cầu phụ thuộc bao phần vào Trung Quốc?

Covid-19 ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, chuỗi cung ứng giảm phụ thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên, tỷ trọng xuất khẩu của Trung Quốc thực tế tăng.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Mặc dù đang có những thông tin Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán ngày 2/12 vẫn củng cố gần như toàn bộ phiên.
Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Nhiều ngân hàng châu Âu vẫn cảnh giác rằng những 'gã khổng lồ' công nghệ tài chính Trung Quốc có thể sớm trở thành đối thủ chính của họ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 1/12: Giảm sốc rồi hưng phấn

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 1/12: Giảm sốc rồi hưng phấn

Trước thông tin đại dịch Covid-19 đợt 3 tại TP.HCM, thị trường chứng khoán ngày 1/12 mất điểm trên diện rộng, một loạt mã giảm điểm, áp lực tâm lý tăng cao.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: Áp lực chốt lời gia tăng và kiểm định lại mốc 1.000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: Áp lực chốt lời gia tăng và kiểm định lại mốc 1.000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 30/11 đầu phiên tăng điểm, trong phiên rung lắc biên hẹp. cuối phiên nay lại áp lực bán giảm điểm diện rộng
Phiên bản di động