Lập hat-trick quán quân PCI, Quảng Ninh chuẩn bị xung lực khởi động 'đường đua mới'

15/05/2020 15:58
Gia Thành
15/05/2020 15:58

TGVN. Quảng Ninh một lần nữa đoạt ngôi vị quán quân về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp Tỉnh nhận cúp vô địch ở chỉ số danh giá này.

TIN LIÊN QUAN
lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi PCI 2019: Doanh nghiệp hướng tới tự động hoá và số hoá
lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi Quảng Ninh phấn đấu giữ ngôi vị quán quân PCI 2019
lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi
Tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI năm 2019. (Nguồn: BQN)

3 lần liên tiếp giành ngôi quán quân

PCI 2019, Quảng Ninh xếp thứ nhất với 73,40 điểm, tăng 3,04 điểm so với năm 2018. Các vị trí tiếp theo thuộc về Đồng Tháp 72,10 điểm, Vĩnh Long 71,30 điểm, Bắc Ninh 70,79 điểm...

Theo phân tích của các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan liên quan khi thực hiện khảo sát PCI năm 2019, cơ bản các chỉ số PCI của Quảng Ninh đều có sự cải thiện rõ nét. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin được ghi nhận là một điểm sáng nổi bật.

Tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Số TTHC cấp tỉnh mức độ 3, mức độ 4 đạt 84,6% (trong đó mức độ 3 là 71% và mức độ 4 là 13,6%).

Bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2019 cho thấy, sự cạnh tranh cho vị trí vô địch là vô cùng lớn khi các địa phương khác cũng rất nỗ lực, cố gắng để tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Những địa phương xếp phía sau Quảng Ninh cũng có số điểm rất cao và sự chênh lệch không lớn với ngôi vị dẫn đầu.

Để đạt được kết quả đáng tự hào khi 3 lần liên tiếp giành ngôi vị quán quân PCI, Quảng Ninh đã đã xác định không được "ngủ quên trên chiến thắng", không ngừng cố gắng cải thiện các chỉ số thành phần, trong đó chú trọng nâng cao những chỉ số chưa đạt yêu cầu đề ra.

Không chỉ vậy, Quảng Ninh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số hiệu quả quản trị, hành chính công cấp tỉnh (PAPI)...

Với các địa phương trong tỉnh, Quảng Ninh xây dựng “sân chơi” riêng đó là nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) nhằm đánh giá sự chỉ đạo điều hành, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của mỗi địa phương.

Quảng Ninh luôn xác định, PCI là "tiếng nói" quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường đầu tư kinh doanh địa phương. Đây chính là kênh thông tin tham khảo tin cậy về địa điểm đầu tư, lực hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Chính vì vậy, Tỉnh chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tạo niềm tin, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Quảng Ninh đã và đang lan tỏa cái chất PCI đến cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong, ngoài nước. Minh chứng là trên địa bàn đã hiện diện nhiều nhà đầu tư lớn như: VinGroup, Sun Group, FLC, My Way, BimGroup, Him Lam, Thủy sản Việt-Australia, Thành Công, Texhong (Hong Kong), Amata (Thái Lan)...

Với việc lập Hat-trick quán quân PCI, Quảng Ninh đã khẳng định vị trí tốt nhất cho doanh nghiệp, là nơi cần đến và nơi đáng sống cho người dân và du khách.

lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi
10 chỉ số thành phần PCI Quảng Ninh 2019. (Nguồn: BQN)

Thêm xung lực cho "đường đua mới"

Theo đánh giá, phân tích của nhóm các chuyên gia thực hiện PCI 2019, năm vấn đề khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải bao gồm: Tìm kiếm khách hàng (63%), tiếp cận vốn (35%), tìm kiếm nhân sự thích hợp (34%), tìm kiếm đối tác kinh doanh (28%) và biến động thị trường (27%).

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp lớn. Khó khăn của doanh nghiệp chắc chắn sẽ còn thêm nghiêm trọng trong năm 2020 và thời gian tới bởi tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả từ Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam năm 2020 nói chung và các địa phương trong nước nói riêng cũng có nhiều cơ hội để tái cơ cấu, bứt phá và vươn lên hậu Covid-19. Trong số đó, thu hút dòng vốn đầu tư FDI được coi là lợi thế nếu các địa phương biết tận dụng và có chính sách hợp lý. Cùng với đó, việc có những chính sách, giải pháp cụ thể, đúng hướng hỗ trợ hoạt động cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp được xác định là có ưu thế riêng của địa phương sẽ hỗ trợ tối đa hoạt động của doanh nghiệp cũng là đòn bẩy rất tốt thúc đẩy kinh tế địa phương.

Phát biểu tại lễ công bố PCI 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, chỉ số PCI giúp Quảng Ninh thấy rõ những lĩnh vực cần cải thiện; nhận diện những khoảng cách về chính sách và thực thi chính sách cần lấp đầy, những khó khăn, vướng mắc và cả những trăn trở mà doanh nghiệp cần tháo gỡ, những kỳ vọng và mục tiêu cần hướng tới.

Do vậy, Tỉnh luôn xác định việc nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục. Thực tế trong thời gian qua, hàng loạt chính sách hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả với ngân sách đáng kể mà Chính phủ và các bộ, ngành, trung ương đã dành cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

"Dưới góc độ địa phương, Quảng Ninh cam kết luôn là người bạn đồng hành, thủy chung của cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe, chia sẻ bằng những giải pháp, chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 sớm khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn, từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh, bứt phá vươn lên mạnh mẽ. Qua đó, cùng với Quảng Ninh thực hiện được mục tiêu kép đó là: Vừa phòng chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Thực hiện phương châm hành động của Chính phủ năm 2020 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, trong chính sách điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nhằm tạo đà bứt phá vươn lên mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp, tạo làn sóng mới từ các nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong cả nước và nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu, quyết định đầu tư. Tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội với những thành tựu mới, tạo động lực cho tăng trưởng, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Cùng với đó, Tỉnh sẽ tiếp tục khuyến khích sự liên kết, hợp tác và chia sẻ cơ hội giữa các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn lớn với các doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mong muốn tạo được sự liên kết và chuyển giao công nghệ tiên tiến giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Có thể khẳng định, kết quả PCI 2019 là niềm vui, sự cổ vũ đối với cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, tiếp tục ghi một dấu ấn trong sự phát triển của Quảng Ninh, khẳng định tư duy đổi mới, bứt phá không ngừng nghỉ xuyên suốt.

Thời gian tới, Quảng Ninh cũng sẽ khởi động "đường đua mới" PCI 2020 với những xung lực mới, khẳng định thương hiệu PCI Quảng Ninh bằng khát vọng đổi mới và vươn cao hơn.

lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi

Lấy thước đo là sự hài lòng của người dân, Quảng Ninh bứt phá ngoạn mục về chỉ số PAPI 2019

TGVN. Theo kết quả công bố chỉ số PAPI năm 2019, Quảng Ninh được vinh danh ở nhóm có chỉ số cao nhất cả nước và ...

lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi

Quảng Ninh chính thức cho phép hoạt động du lịch trở lại, Sân bay Vân Đồn chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại

TGVN. Sau một thời gian dừng các hoạt động du lịch trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19, các khu, điểm du lịch, cơ ...

lap hat trick quan quan pci quang ninh chuan bi xung luc khoi dong duong dua moi

Quảng Ninh tập trung phát triển hai trụ cột kinh tế mới, tạo bứt phá thời Covid-19

TGVN. Quảng Ninh đang nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn trong phát triển công nghiệp, xây dựng nhằm tạo bứt phá, bù đắp thiếu ...