Quảng Ninh phấn đấu giữ ngôi vị quán quân PCI 2019

14/11/2019 17:01
Gia Thành
14/11/2019 17:01

TGVN. Quảng Ninh đang tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những tồn đọng để tiếp tục giữ ngôi vị quán quân trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019.    

TIN LIÊN QUAN
quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019 Quảng Ninh định vị rõ tiềm năng, lợi thế từ biển
quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019 Quảng Ninh chặn 'sóng ngầm' buôn lậu 'tận gốc'
quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019
Quảng Ninh là quán quân PCI năm 2017, 2018. (Nguồn: BQN)

2018 là năm thứ 2 liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu trong cuộc đua về PCI với 70,6 điểm. Điều này vừa là áp lực, vừa là động lực để Tỉnh phải đưa ra nhiều giải pháp hơn trong việc tiếp tục nâng cao các chỉ số thành phần nhằm giữ vững danh hiệu đã đạt được.

10 chỉ số, 128 mục tiêu

Theo báo cáo của Tổ công tác PCI được công bố tại “Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao PCI” diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh mới đây, từ đầu năm 2019 đến nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo cấp tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh rất quyết liệt, có nhiều đổi mới, linh hoạt.

Ngày 15/5/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND. Kế hoạch xác định rõ mục tiêu triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao PCI, năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA Quảng Ninh) đã cụ thể hóa 10 chỉ số thành phần PCI thành 128 mục tiêu, giao cho 7 cơ quan đầu mối và 33 cơ quan chủ trì từng chỉ số thành phần. Các cơ quan đầu mối đã tổ chức họp với các cơ quan chủ trì các chỉ số thành phần PCI và đại diện IPA Quảng Ninh để đánh giá và tìm ra các giải pháp chung cải thiện các chỉ số thành phần.

Cụ thể hơn, các sở, ban, ngành địa phương đã chủ động tổ chức các chương trình tập huấn, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng và trách nhiệm trong triển khai cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; bám sát các chỉ số thành phần PCI đã được giao theo Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh để triển khai các giải pháp nâng cao, cải thiện các chỉ số.

Qua tổng hợp kết quả cho thấy, trong tổng số 128 chỉ số thành phần PCI, đến nay, đã có 37,5% chỉ số đạt mục tiêu theo Kế hoạch số 61/KH-UBND, còn lại 62,5% chỉ số chưa có kết quả rõ ràng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng nhận định, các sở, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, tuy nhiên, kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng tại “Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao PCI”. (Nguồn: BQN)

Nỗ lực khắc phục tồn đọng

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quảng Ninh trong năm 2019 là giữ vững ngôi đầu PCI 2019, phấn đấu cải thiện tổng điểm từ 70,36 (năm 2018) lên 72,1 (năm 2019). Để đạt được nhiệm vụ này, các địa phương, sở, ngành phải thay đổi tư duy, hành động, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao và tập trung vào sự phát triển chung của Quảng Ninh để có những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh sẽ chủ trì, đôn đốc các sở, ngành, địa phương giải quyết dứt điểm những vướng mắc của doanh nghiệp, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phải khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, tiếp tục phối hợp với các địa phương công khai quỹ đất sạch trên các Cổng thông tin điện tử. Sở Thông tin và Truyền thông nâng cao hiệu quả của Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của UBND tỉnh; đôn đốc các sở, ngành, địa phương nâng cao hiệu quả của các Cổng thông tin điện tử thành phần. Sở Công Thương chủ trì, theo dõi và đánh giá quá trình triển khai chính sách hỗ trợ đầu tư vào cụm công nghiệp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, nắm bắt nhu cầu lao động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh chủ trì, giám sát việc đánh giá chất lượng giải quyết các TTHC tại các trung tâm, đánh giá toàn diện chất lượng đội ngũ cán bộ đang làm việc tại các trung tâm. Thanh tra tỉnh thường xuyên rà soát, cập nhật, công khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đơn vị tư vấn hoàn thành chương trình khảo sát DDCI 2019.

Ngoài ra, Trung tâm truyền thông tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ về các chủ trương, chính sách của tỉnh có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp; những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI.

Đặc biệt, để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, việc làm thực chất nhất là hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi đây là 98% doanh nghiệp toàn tỉnh. Điều đó đòi hỏi người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải rà soát, nắm bắt tình hình thực hiện dự án của các doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Có thể thấy, việc nhận ra những tồn tại, hạn chế, đưa ra những giải pháp, định hướng cụ thể và không ngừng nỗ lực, đổi mới trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, chắc chắn rằng, ngôi vị quán quân PCI 2019 vẫn sẽ thuộc về Quảng Ninh.

quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019

Thấy gì qua “cuộc đua” PCI 2018?

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 tiếp tục chứng kiến cuộc soán ngôi của Quảng Ninh, khi tỉnh này chiếm ...

quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019

Quảng Ninh quyết giữ ngôi đầu PCI

Quảng Ninh đặt mục tiêu trong năm 2018 tiếp tục nâng cao và giữ vững những chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ...

quang ninh phan dau giu ngoi vi quan quan pci 2019 Quảng Ninh - Hạt nhân Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ

Trước những cơ hội, thách thức, dựa trên những tiềm năng, lợi thế riêng có, Quảng Ninh đã mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong ...