Tiếp tục đề xuất ý tưởng đột phá, tạo 'cú hích' phát triển Khu kinh tế Vân Đồn

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Khu kinh tế Vân Đồn đã chính thức có Ban quản lý thí điểm. Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã được cụ thể hóa các chức năng, nhiệm vụ để tham mưu, định hướng và điều hành Khu kinh tế trong tương lai.
TIN LIÊN QUAN
tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don Thêm cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu phát triển Khu kinh tế Vân Đồn
tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don Thêm tiềm năng cho Vân Đồn, mở vận hội mới cho Quảng Ninh
tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don
Thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn). (Nguồn: BQN)

Chính thức có Ban quản lý

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố Nghị quyết của Chính phủ về việc thí điểm thành lập Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh. Sau 3 năm triển khai mô hình thí điểm (từ ngày 21/4), UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn. Ông Lê Hữu Phúc, Phó trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh, được điều động bổ nhiệm làm Phó trưởng ban.

Theo quyết định của Thủ tướng, Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp với Khu kinh tế Vân Đồn; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong Khu kinh tế Vân Đồn theo quy định của pháp luật.

Cơ cấu tổ chức của Ban quản lý gồm: Văn phòng, Phòng Nghiệp vụ và Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đầu tư. Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đầu tư là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về chi thường xuyên và chi đầu tư.

Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh được hoạt động trong ba năm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng thể hiện sự quan tâm, tin tưởng, sự ủng hộ, thống nhất cao của tập thể Chính phủ đối với sự phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn, đề xuất của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Xuân Ký cũng chúc mừng và gửi gắm niềm tin tưởng đối với cá nhân 2 lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn được điều động bổ nhiệm sẽ tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm công tác của mình cùng tập thể Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tập trung tham mưu, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (đứng giữa) được bổ nhiệm làm Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn.

Tiếp tục đề xuất các ý tưởng đột phá

Khu kinh tế Vân Đồn hiện có 34 dự án của các nhà đầu tư chiến lược đang được triển khai; trong đó có 13 dự án đã giao cho chủ đầu tư, 11 dự án đang nghiên cứu quy hoạch và 10 dự án đã duyệt quy hoạch chi tiết, đang lựa chọn chủ đầu tư.

Tại các buổi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở Khu kinh tế Vân Đồn hồi tháng Ba vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, quan điểm Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Theo đó, bên cạnh các nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung đã được phê duyệt, rà soát các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đô thị cho các khu chức năng trong Khu kinh tế, Quảng Ninh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thủ tục đầu tư mới, các dự án trọng điểm, coi đây giải pháp trọng tâm, tạo động lực phát triển Khu kinh tế Vân Đồn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Đến nay, tại Khu kinh tế Vân Đồn ngoài dự án Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào khai thác, các dự án còn lại đang được các nhà đầu tư vào cuộc triển khai một cách tích cực.

Điển hình trong số đó, phải kể đến 13 dự án đã được tỉnh giao đất cho các chủ đầu tư như dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1 của Tập đoàn CEO; dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải của Công ty cổ phần Viglacera Vân Hải; Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên; Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài của Công ty cổ phần Vân Đồn Heritage Road; dự án Quần thể sân golf, khách sạn năm sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Đăng...

Theo Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vân Đồn sẽ được xây dựng trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững.

Vì vậy, mục tiêu trong thời gian tới của Tỉnh là hỗ trợ các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án: Khu công nghiệp Y - Dược công nghệ cao; Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Vilas; du lịch sinh thái tại xã đảo Ngọc Vừng; Khu dân cư đô thị Ocean Park; Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Ao Tiên…

Bên cạnh đó, Tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng đột phá nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, như: Phát triển đô thị xung quanh khu vực sân bay Vân Đồn; các khu công nghiệp công nghệ cao; đô thị du lịch gắn với bến du thuyền; du lịch cao cấp tại các đảo và các công trình, dự án ưu tiên đầu tư được xác định trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội...

Ngoài ra, Quảng Ninh đẩy mạnh công tác truyền thông, hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến để đầu tư các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn nhằm giúp khu kinh tế sẽ có thêm nhiều dự án phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ được khởi công trong năm 2020.

Những nỗ lực này hứa hẹn đem đến cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới, hiện đại, đồng bộ, tiếp tục tạo động lực quan trọng cho các kế hoạch thu hút đầu tư mới của Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Có thể khẳng định rằng, với sự quan tâm của Trung ương và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong tỉnh, cùng với bộ máy Ban Quản lý mới, Khu kinh tế Vân Đồn sẽ cùng các đô thị hạt nhân của tỉnh, tạo "mắt xích" quan trọng thúc đẩy Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don

Cơ chế Đặc khu sẽ tạo “cú hích” cho Vân Đồn

“Phương pháp tiếp cận của các đề án của Quảng Ninh không nặng vào miễn thuế mà quan tâm tới môi trường đầu tư, kinh ...

tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don

Kinh nghiệm quốc tế phát triển đặc khu kinh tế

Quốc hội Việt Nam đang bàn luận về dự thảo Luật đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt, đây là cơ sở pháp lý ...

tiep tuc de xuat y tuong dot pha tao cu hich phat trien khu kinh te van don

Quảng Ninh sẵn sàng chờ đón cơ hội vàng

Quảng Ninh đang trở thành thị trường bất động sản (BĐS) hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Nổi bật là TP. Hạ Long, ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Phó Tổng giám đốc WTO kêu gọi Trung Quốc, nhóm Ottawa và các nước G20 thúc đẩy cải cách WTO

Phó Tổng giám đốc WTO kêu gọi Trung Quốc, nhóm Ottawa và các nước G20 thúc đẩy cải cách WTO

Trong ba phiên họp trực tuyến gần đây với các đối tác quan trọng, Phó Tổng Giám đốc WTO kêu gọi các nước đóng góp và thúc đẩy quá trình cải cách WTO.
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Trong phiên giao dịch sáng 26/11, giá Bitcoin bất ngờ 'đánh rơi' hơn vài trăm USD, sau khi tăng phi mã lên sát 19.400 USD vào sáng 25/11.
Mỹ ra 'tối hậu thư' cho ByteDance về việc bán Tik Tok

Mỹ ra 'tối hậu thư' cho ByteDance về việc bán Tik Tok

Mỹ gia hạn cho ByteDance thêm 7 ngày để bán ứng dụng chia sẻ video Tik Tok cho các nhà đầu tư Mỹ.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (20/11-26/11): Doanh nghiệp Mỹ lạc quan với cách tiếp cận Trung Quốc, Không diệt xong Covid-19 khó khôi phục kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (20/11-26/11): Doanh nghiệp Mỹ lạc quan với cách tiếp cận Trung Quốc, Không diệt xong Covid-19 khó khôi phục kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua: Doanh nghiệp Mỹ lạc quan hơn với cách tiếp cận Trung Quốc, không diệt xong Covid-19 khó khôi phục kinh tế.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Giữa lúc kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất của gần một thế kỷ vừa qua, các thị trường chứng khoán lại tăng vọt.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến chung thị trường chứng khoán ngày 27/11 đi ngang, và với các nhịp điều chỉnh trong phiên tăng giảm nhưng luôn là cơ hội để vào hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Trước mốc cản 1000 điểm, thị trường chứng khoán ngày 26/11 mở đầu với diễn biến giảm điểm rung lắc, sự giằng co áp lực chốt lời lẫn tâm lý ảm đạm hưng phấn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Thị trường chứng khoán ngày 25/11 diễn biến trong sắc xanh, các nhóm mã dẫn trụ thay phiên nhau đỡ nhịp thị trường chốt phiên đóng sát mép mốc 1.000 điểm.
Phiên bản di động