Xây dựng quan hệ đối tác vì tương lai với dự án Aus4Innovation

11/01/2019 14:20

Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Chính phủ Australia tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo, với việc chính thức bắt đầu Dự án Sáng tạo Australia – Việt Nam dưới tên Aus4Innovation.

TIN LIÊN QUAN
xay dung quan he doi tac vi tuong lai voi du an aus4innovation Gặp gỡ cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia
xay dung quan he doi tac vi tuong lai voi du an aus4innovation Australia cam kết thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới tại Việt Nam

Ngày 10/1, Bộ Khoa học & Công nghệ và Chính phủ Australia đã ký thỏa thuận khởi động Dự án Sáng tạo Australia – Việt Nam dưới tên Aus4Innovation. Đây là chương trình hợp tác phát triển với tổng giá trị viện trợ 10 triệu AUD (dolar Australia) nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực sáng tạo và tận dụng những lợi thế khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế.

Aus4Innovation là một chương trình chủ đạo được thiết kế để hiện thực hóa quan hệ đối tác về sáng tạo giữa Australia và Việt Nam được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017 giữa cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh.

“Thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Australia trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế”, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ.

xay dung quan he doi tac vi tuong lai voi du an aus4innovation

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại sự kiện khởi động chương trình Aus4Innovative. (Nguồn: ĐSQ)

Aus4Innovation là một chương trình hợp tác phát triển được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dưng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, và giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.

“Châu Á đang ở ngưỡng cửa của những biến đổi to lớn và chương trình Aus4Innovation là một cơ hội thú vị để Australia có thể hỗ trợ Việt Nam khai thác những kinh nghiệm và kỹ năng của mình, tạo dựng những mối liên kết về khoa học kỹ thuật mới mẻ và lâu dài. Đây cũng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của chúng tôi trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia", Đại sứ Chittick cho biết thêm.

Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư. Đồng thời, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế, xây dựng các kich bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.

Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học  của chính phủ Australia (CSIRO).

Lê Trang

(ĐSQ Australia tại Việt Nam)

xay dung quan he doi tac vi tuong lai voi du an aus4innovation Australia cam kết thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới tại Việt Nam

Thông điệp trên được bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định tại Hội thảo tổng kết dự án: “Lồng ghép ...

xay dung quan he doi tac vi tuong lai voi du an aus4innovation Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa cho ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE). VBCWE sẽ ...

xay dung quan he doi tac vi tuong lai voi du an aus4innovation Đại sứ Australia: Tự hào khi được làm việc tại Việt Nam

“Tôi có ấn tượng rất mạnh trước cách làm việc chất lượng và hiệu quả của các nhà ngoại giao Việt Nam”… Đó là chia ...