Âm nhạc Việt "Chạm" đến tâm hồn khán giả Pháp

16:01 | 05/02/2018

Vừa qua, tại Trung tâm văn hoá Cosmopolis, thành phố Nantes (Pháp) đã diễn ra buổi hoà nhạc mang tên “Chạm - Toucher” nhằm giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp.

TIN LIÊN QUAN
am nhac viet cham den tam hon khan gia phap Vĩnh biệt nhạc sỹ Hoàng Vân - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam
am nhac viet cham den tam hon khan gia phap Các nhạc sĩ song hành cùng dân tộc và âm nhạc Việt Nam

Đây là hoạt động nghệ thuật tiêu điểm nằm trong khuôn khổ sự kiện “Aux Coeurx du Vietnam - Những trái tim Việt Nam” để quảng bá những hình ảnh đẹp nhất về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè Pháp. Chương trình được tổ chức bởi Hội Hữu nghị Việt Nam Loire Atlantique (AVLA) và Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN).

am nhac viet cham den tam hon khan gia phap
Dàn hợp xướng Nest Việt trình diễn các ca khúc trên sân khấu. (Nguồn: TT)

Buổi hoà nhạc quy tụ gần 80 nghệ sĩ không chuyên là các du học sinh Việt Nam, Việt kiều và người Pháp yêu mến Việt Nam hiện đang sinh sống tại Nantes, Paris, Lorient và các tỉnh lân cận tham gia trình diễn.

Một dàn hợp xướng đặc biệt có tên gọi Nest Việt với hơn 40 thành viên là những người mẹ Việt và những em bé mang dòng máu Việt nhưng sinh ra và lớn lên ở Pháp đã được thành lập để tham dự chương trình. Họ đã cùng nhau học hát tiếng Việt và trình diễn trên sân khấu của “Chạm”. 

Có thể nói đây là một trong những sự kiện cộng đồng có sức lan toả và lôi kéo được nhiều du học sinh, trẻ em gốc Việt, người Pháp yêu Việt Nam tham gia nhất ở vùng Tây Bắc nước Pháp nói riêng và trên nước Pháp nói chung.

Với những người tham gia chương trình, sự kiện hoà nhạc “Chạm - Toucher” thực sự là một hoạt động văn hoá nghệ thuật ý nghĩa, giúp họ được tiếp xúc với nét đẹp của âm nhạc Việt Nam, xen lẫn tự hào dân tộc khi được giới thiệu văn hoá Việt Nam với thế giới và qua đó thêm yêu mến, trân trọng gốc gác của mình.

Bằng sự đam mê, nhiệt huyết và lòng tự hào dân tộc, các nghệ sĩ tham gia chương trình đã đưa khán giả Pháp vượt qua tất cả rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, để thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của âm nhạc Việt Nam, hiểu thêm về văn hoá và phong tục tập quán Việt.

Buổi hoà nhạc “Chạm - Toucher” đã thành công trong việc chứng minh: âm nhạc, dù được cất lên từ bất kì ngôn ngữ nào đi chăng nữa, cũng đều thật đẹp và khiến con người xích lại gần nhau hơn.

am nhac viet cham den tam hon khan gia phap
Nhạc sĩ kiêm đạo diễn chương trình Hoàng Thu Trang (cầm hoa) cùng các bạn du học sinh trong ekip thực hiện chương trình hòa nhạc. (Nguồn: TT)

Hoàng Thu Trang, nhạc sĩ kiêm đạo diễn chương trình, chia sẻ: “Những người tham gia biểu diễn đều là các nghệ sĩ không chuyên, lại có rất nhiều trẻ em gốc Việt mà đa số còn chưa nói sõi tiếng Việt nhưng lại phải trình diễn các tác phẩm Việt Nam, nên việc tập luyện hết sức vất vả trong gần 3 tháng trời.

Tuy nhiên, tôi không ngờ khán giả Pháp lại nhiệt tình đón nhận buổi biểu diễn này đến thế, đa số đều nán lại rất lâu sau khi chương trình kết thúc và lưu luyến không chịu về, chỉ để nắm tay chúc mừng những nghệ sĩ và bày tỏ mong muốn tiếp tục được đến tham gia các buổi hoà nhạc khác để tìm hiểu thêm về âm nhạc và văn hoá Việt Nam”.

Bà Renaudineau Marie, một khán giả Pháp tham gia chương trình, cho biết: "Tôi rất ấn tượng với âm nhạc Việt Nam và các phần biểu diễn trong buổi hoà nhạc "Chạm”. Tất cả đều rất tuyệt vời từ âm nhạc, trang phục, cách dàn dựng và đặc biệt là sự nhiệt huyết, đam mê của các nghệ sĩ trên sân khấu. Tôi hoàn toàn không cảm thấy bất cứ rào cản nào về mặt ngôn ngữ hay văn hoá".

Bạn Băng Tâm (du học sinh Việt Nam tại thành phố Nantes) chia sẻ: "Được tham gia chương trình là một vinh dự lớn với em, nhất là được hát bằng tiếng Việt cho đông đảo khán giả Pháp. Em cảm thấy rất tự hào và hãnh diện khi có cơ hội giới thiệu âm nhạc và văn hoá quê hương tới bạn bè quốc tế".

am nhac viet cham den tam hon khan gia phap Biểu diễn ca múa nhạc truyền thống Việt Nam tại Hy Lạp

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV),  Đoàn Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam đã phối hợp cùng Đại sứ ...

am nhac viet cham den tam hon khan gia phap Đêm nhạc Việt trong lòng Canberra

Ngày 9/10, Hội Sinh Viên và Thanh Niên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) đã tổ chức đêm nhạc với chủ đề “My Viet Nam” tại ...

am nhac viet cham den tam hon khan gia phap Ai sẽ trở thành Thần tượng âm nhạc Việt Nam?

Việt Thắng, Janice Phương và Quang Đạt là ba gương mặt đã cùng trải qua một chặng đường dài tại cuộc thi để đến gần ...