AMM 50: ASEAN+3 nhất trí tăng cường hợp tác tài chính

15:30 | 07/08/2017

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 đối tác (Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 7/8 nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
amm 50 asean3 nhat tri tang cuong hop tac tai chinh AMM 50: Các nước nêu bật những thành tựu của ASEAN
amm 50 asean3 nhat tri tang cuong hop tac tai chinh AMM 50: Các nước thúc đẩy truyền thông xã hội chống chủ nghĩa cực đoan

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 diễn ra ở thủ đô Manila, Philippines, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Tokyo sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng dự báo các cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực hoặc quốc tế. Ông Kono nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

amm 50 asean3 nhat tri tang cuong hop tac tai chinh
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng (thứ 6, từ trái sang, hàng sau) chụp ảnh chung cùng các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tại Yokohama ngày 5/5.

Các bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về một thỏa thuận thương mại tự do với thành phần tham gia là 13 nước nói trên, cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ, cũng như vấn đề cơ sở hạ tầng và trật tự hàng hải trong khu vực.

Giải quyết các mối quan ngại liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên cũng là nội dung được quan tâm của hội nghị. Ngoại trưởng Kono kêu gọi hợp tác nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng, buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận định hướng hợp tác trong tương lai, trao đổi quan điểm các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 của ASEAN +3 vào tháng 11 tới. Các Bộ trưởng dự kiến thông qua kế hoạch hành động cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022.

amm 50 asean3 nhat tri tang cuong hop tac tai chinh ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung COC

Chiều 6/8, sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán, các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo ...

amm 50 asean3 nhat tri tang cuong hop tac tai chinh Các ngoại trưởng ASEAN thông qua dự thảo khung COC

Ngày 5/8, các ngoại trưởng ASEAN đã đạt được sự nhất trí về dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở ...

amm 50 asean3 nhat tri tang cuong hop tac tai chinh Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) đã khai mạc sáng ngày 05/08 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ...