Anh bế tắc vì mâu thuẫn có ở lại liên minh thuế quan EU hay không

10:24 | 26/04/2018

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) dọa sẽ rút khỏi Chính phủ Anh nếu Bắc Ireland bị buộc phải ở lại khu vực thị trường chung hoặc liên minh thuế quan sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. 

TIN LIÊN QUAN
anh be tac vi mau thuan co o lai lien minh thue quan eu hay khong Một châu Âu “tan đàn xẻ nghé”
anh be tac vi mau thuan co o lai lien minh thue quan eu hay khong ​Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU

Lãnh đạo đảng DUP, Nigel Dodds cho biết dù đang tham gia liên minh cầm quyền, nhưng đảng DUP, chính đảng lớn nhất tại Bắc Ireland, sẽ bỏ phiếu chống lại Chính phủ Anh nếu “ranh giới đỏ” của đảng này về Brexit bị vi phạm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ thân châu Âu thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến ngày 26/4 sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu mang tính tượng trưng về việc giữ Anh ở lại liên minh thuế quan.

anh be tac vi mau thuan co o lai lien minh thue quan eu hay khong
Lãnh đạo đảng DUP Nigel Dodds (giữa) sẽ bỏ phiếu chống lại Chính phủ Anh nếu “ranh giới đỏ” của đảng này về Brexit bị vi phạm. (Nguồn: Getty Images)

Bên cạnh đó, có nhiều thông tin về việc EU vẫn đang tìm cách thuyết phục Anh ở lại liên minh thuế quan của EU sau khi Thượng viện Anh bác bỏ dự luật rời liên minh thuế quan EU mà chính phủ của bà May đề xuất. 

Việc nhận được các lá phiếu ủng hộ của DUP mang tính quyết định đối với những dự luật mà Chính phủ Anh đề xuất bởi sau kết quả bỏ phiếu đáng thất vọng của cuộc bầu cử sớm vào tháng 6 năm 2017, đảng Bảo thủ đã phải liên minh với DUP để có đủ đa số ghế thành lập chính phủ.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Brexit Anh David Davis cũng khẳng định Anh sẽ không ở lại liên minh thuế quan sau khi Anh rời khỏi EU. Hiện Anh và EU cũng đang bế tắc trong việc đảm bảo không tồn tại một biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland sau Brexit. 

anh be tac vi mau thuan co o lai lien minh thue quan eu hay khong Bước ngoặt tích cực cho Brexit

Việc Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đạt được đồng thuận cho giai đoạn chuyển giao hậu Brexit đã mở ra một ...

anh be tac vi mau thuan co o lai lien minh thue quan eu hay khong Đàm phán Brexit: Những bước “vượt vũ môn” của Thủ tướng May

Những thỏa thuận đạt được có thể coi là "quả ngọt" đầu tiên cho tiến trình "vượt vũ môn" bền bỉ của bà May trong ...

anh be tac vi mau thuan co o lai lien minh thue quan eu hay khong Nhiều nghị sĩ Anh muốn trì hoãn thời hạn rời EU

Ngày 18/3, đa số các nghị sĩ thuộc Ủy ban của Quốc hội Anh chuyên trách giám sát vấn đề Anh rời khỏi Liên minh ...