Bang Maranhão (Brazil) mong muốn hợp tác với các địa phương của Việt Nam

22:03 | 26/10/2017

Ngày 25/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp Phó Thống đốc bang Maranhão (Brazil) Carlos Brandão cùng Đoàn quan chức chính quyền, học giả và doanh nhân của bang Maranhão. 

TIN LIÊN QUAN
bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam Brazil coi Việt Nam đối tác hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương
bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam Việt Nam - Brazil: tận dụng mọi thế mạnh phát triển quan hệ thương mại

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc hoan nghênh Ngài Phó Thống đốc cùng Đoàn bang Maranhão thăm Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam và Brazil tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng hai nước có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau mối thiện cảm và ngưỡng mộ lẫn nhau.

bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc hoan nghênh Ngài Phó Thống đốc bang Maranhão (Brazil) Carlos Brandão cùng Đoàn đã có chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và cảm ơn những tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của nhân dân Brazil dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Thứ trưởng cũng bày tỏ sự ấn tượng về đất nước, con người Brazil trong dịp tham khảo chính trị vào tháng 7/2017 vừa qua.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cho biết phía Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị thế chính trị và kinh tế quốc tế quan trọng của Brazil và cho biết, Việt Nam luôn mong muốn và quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Brazil.

Thứ trưởng cũng vui mừng thông báo quan hệ song phương giữa Việt Nam - Brazil thời gian qua tiếp tục phát triển tích trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại; sự phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và WTO.

Chính phủ Việt Nam ủng hộ các địa phương hai nước tăng cường hợp tác, tạo kênh quan hệ thiết thực và hiệu quả cho mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định thêm.

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh các bang/thành phố của Brazil cùng tăng cường trao đổi, hợp tác với các tỉnh/thành phố của Việt Nam nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác trong các nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo và chế biến, năng lượng sạch, xây dựng hạ tầng, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo; trao đổi kinh nghiệm về quy hoạch và quản lý đô thị, phát triển nông thông, xóa đói giảm nghèo…

bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tin tưởng chuyến thăm của Ngài Phó Thống đốc và Đoàn mở ra giai đoạn quan hệ hợp tác mới và hiệu quả giữa bang Maranhão và các tỉnh/ thành phố quan trọng và phát triển kinh tế - xã hội hàng đầu của Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tin tưởng chuyến thăm của Ngài Phó Thống đốc và Đoàn nhất định thành công, mở ra giai đoạn quan hệ hợp tác mới và hiệu quả giữa bang Maranhão và các tỉnh/thành phố quan trọng và phát triển kinh tế - xã hội hàng đầu của Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Đồng thời, với chuyến thăm này, Maranhão trở thành bang tiên phong mở đường, chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng hết sức tích cực cho việc phát triển mở rộng quan hệ giữa các địa phương hai nước.

Cảm ơn Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã dành thời gian tiếp và trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, Phó Thống đốc bang Maranhão (Brazil) Carlos Brandão cho biết, phía Brazil đặc biệt là bang Maranhão luôn mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp trồng lúa, nuôi tôm, nuôi và đánh bắt cá; cũng như các lĩnh vực đầu tư.

Ông Carlos Brandão cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã  ủng hộ các địa phương hai nước tăng cường hợp tác và khẳng định, bang Maranhão sẵn sàng tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đầu tư tại đây, đặc biệt là về an toàn pháp lý, ưu đãi thuế và nhiều ưu đãi khác.

Phó Thống đốc Carlos Brandão cho biết, trong chuyến thăm của Tổng thống Michel Temer tới Việt Nam trong thời gian tới, bang Maranhão sẽ cử đoàn tham dự và thúc đẩy ký kết một số dự án hoặc hợp đồng hợp tác trước sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhân dịp này, Phó Thống đốc Carlos Brandão trân trọng gửi lời mời Thứ trưởng Hà Kim Ngọc sẽ có chuyến thăm bang Maranhão trong thời gian sớm nhất để tìm kiếm và tăng cường hợp tác hai bên. 

bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc thăm làm việc tại Brazil

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Brazil, Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã thăm và ...

bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam Quan hệ thương mại Việt Nam - Brazil tăng 16% so với cùng kỳ 2016

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch hai chiều Việt Nam và Brazil đạt khoảng 1.730 ...

bang maranhao brazil mong muon hop tac voi viet nam Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil: 22 năm & triển vọng

Vào ngày 8/5 cách đây 22 năm, Việt Nam và Brazil tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao. Dù mới trải qua hơn hai ...