Bộ Ngoại giao tích cực hỗ trợ gia đình công dân tử vong tại Malaysia

19:05 | 05/04/2018

Đây là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ ngày 5/4.

TIN LIÊN QUAN
viet nam se tich cuc ho tro gia dinh cong dan tu vong tai malaysia Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho đối thoại Mỹ - Triều
viet nam se tich cuc ho tro gia dinh cong dan tu vong tai malaysia Bộ Ngoại giao thông tin về nữ sinh Việt tử vong tại Đức

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc một công dân Việt Nam tử vong tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, bà Hằng cho biết:

"Như Bộ Ngoại giao đã thông báo, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, vào khoảng 11h ngày 2/4, chị Trần Thị Mai có đến Đại sứ quán để làm thủ tục xin giấy thông hành quay trở lại Việt Nam. Tuy nhiên, tại phòng chờ, khi chưa làm thủ tục và chưa tiếp xúc với cán bộ của Đại sứ quán, chị Mai đã có những biểu hiện bất bình thường như la hét, đập phá và rút dao từ trong túi xách tự gây thương tích. Sự việc diễn ra quá đột ngột, nhân viên bảo vệ và nhân viên Đại sứ quán đã không kịp can thiệp. Cán bộ Đại sứ quán và một số người Việt Nam đang có mặt tại Đại sứ quán đã ngay lập tức đưa chị Mai vào bệnh viện cấp cứu, đồng thời cũng thông báo cho cảnh sát sở tại. Mặc dù đã được cứu chữa, song do mất nhiều máu, chị Mai đã tử vong sau đó.

Cảnh sát Malaysia đã đến khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của một số nhân chứng. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã cung cấp trích xuất camera để phục vụ điều tra. Hiện nay, cảnh sát Malaysia đang tiến hành điều tra vụ việc. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã liên hệ thông báo cho gia đình chị Mai về việc này, có thư chia buồn gửi gia đình, đồng thời đã hướng dẫn gia đình các thủ tục cần thiết để giải quyết việc hậu sự cho chị Mai.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ và yêu cầu các cơ quan chức năng Malaysia khẩn trương điều tra và có kết luận về vụ việc nêu trên. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã phối hợp với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia quyên góp giúp đỡ gia đình lo hậu sự và kinh phí, đưa thi hài về nước, hỗ trợ gia đình các thủ tục cần thiết, đề nghị cảnh sát Malaysia và phối hợp cùng các công ty tang lễ sớm đưa thi hài chị Mai về nước theo nguyện vọng của gia đình".

viet nam se tich cuc ho tro gia dinh cong dan tu vong tai malaysia
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Liên quan đến thông tin các nạn nhân Việt Nam bị thương trong vụ hỏa hoạn diễn ra tại Thái Lan ngày 3/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

“Vào khoảng 2h30 sáng 3/4, tòa nhà chung cư Ratchethewri tại ngõ 18 Phetchaburi ở Băng Cốc, Thái Lan bị cháy làm 3 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị nhanh chóng xác minh và tìm kiếm công dân Việt Nam trong vụ hỏa hoạn.

Cho đến trưa ngày hôm nay (5/4) đã xác định, trong số 3 người thiệt mạng không có người Việt Nam. Trong số những người bị thương có 13 người Việt Nam, những người bị thương đã được đưa vào 4 bệnh viện điều trị. Cho đến nay, một số người đã được xuất viện, các trường hợp khác đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Các sinh viên Việt Nam đã được nhà trường hỗ trợ, bố trí chỗ ở tạm thời.

Ngay trong chiều ngày 3/4, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng và các cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương đang điều trị trong các bệnh viện. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và các bệnh viện để cập nhật thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân”.

viet nam se tich cuc ho tro gia dinh cong dan tu vong tai malaysia Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia

Đây là sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia phối hợp với với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức ...

viet nam se tich cuc ho tro gia dinh cong dan tu vong tai malaysia Tiếp tục thực hiện bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, trong các ngày từ 20-23/3, Tòa án Thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, ...

viet nam se tich cuc ho tro gia dinh cong dan tu vong tai malaysia Bảo hộ công dân: Vẫn còn nhiều thách thức

Một năm đầy biến động cùng tình hình an ninh quốc tế và khu vực đầy phức tạp cũng là một năm với những kết ...