Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia

30/03/2018 13:36

Đây là sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia phối hợp với với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức ngày 30/3.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia
ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Việt Nam – Malaysia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo hội viên Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam. Tại đây, nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ đã được biểu diễn nhằm ca ngợi tình hữu nghị và tình cảm nhân dân hai nước dành cho nhau.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia khẳng định Việt Nam và Malaysia có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán, nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ giao lưu học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973.

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia
Đại sứ Zamruni Khalid phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: H.T)

Trên cơ sở những phát triển trong quan hệ chính trị, quan hệ kinh tế Việt Nam – Malaysia đã có những bước phát triển ổn định và nhanh chóng. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng từ 7,9 tỷ USD năm 2012 lên 8,2 tỷ USD năm 2017 (tính đến tháng 10/2017). Hiện nay, Malaysia đứng thứ 7 trong số các nước/vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số 562 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 12 tỷ USD.

Bên cạnh những phát triển về quan hệ chính trị, kinh tế, hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động… cũng gặt hái được nhiều kết quả to lớn. Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước luôn tích cực ủng hộ nhau trên nhiều vấn đề. Hai bên nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh. Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, củng cố đoàn kết ASEAN.

Ông Đỗ Hữu Hào cho biết, kể từ khi được thành lập vào năm 1994, Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực như: xuất bản sách báo, đặc san, giao lưu văn hóa…, nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn như kỷ niệm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957), ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (30/3/1973). Trong năm 2017, Hội đã tổ chức đoàn thăm Malaysia, phối hợp với Đại sứ quán Malaysia tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 – 31/8/2017).

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia
Giao lưu văn nghệ giữa hai nước. (Ảnh: H.T)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Zamruni Khalid cũng khẳng định, quan hệ giữa hai nước được thiết lập trong thời điểm căng thẳng của Chiến tranh Lạnh đã được minh chứng là vững chắc và lâu dài. Trong 45 năm qua, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu, nổi bật là việc ký kết hàng loạt các thỏa thuận song phương giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế, nhất là sau khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới và gia nhập ASEAN. Và đỉnh điểm trong quan hệ song phương hai nước là việc ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đại sứ Zamruni Khalid cho biết, Đại sứ quán Malaysia đã lên kế hoạch một số chương trình hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân với nhân dân giữa Malaysia và Việt Nam để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta. Trong đó bao gồm: Tuần lễ Văn hóa Malaysia, Hội chợ ẩm thực Malaysia, chương trình giao lưu văn hóa giữa các đài truyền hình hai nước và Hội chợ giáo dục...

“Là các thành viên của Hiệp hội ASEAN, chúng ta cố gắng để thực hiện những cam kết khi chúng ta thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Hai nước chúng ta cùng hứa với nhân dân rằng chúng ta cam kết trở thành một Cộng đồng”, Đại sứ nói.

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Kỷ nguyên mới cho quan hệ Việt Nam – Malaysia

Trên cơ sở đánh giá mối quan hệ tin cậy, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Malaysia phát triển ngày càng sâu rộng ...

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Việt Nam – Malaysia: Đã đến lúc nâng tầm quan hệ

Sáng nay 4/4, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho ...

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Malaysia

Báo TG&VN xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Malaysia nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia ...

H.T