Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo đối với dịch cúm gia cầm

14:50 | 03/03/2017

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch cúm gia cầm, sáng 3/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng cúm gia cầm độc lực cao có khả năng lây sang người.  

TIN LIÊN QUAN
bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Nam Định: H5N1 bùng phát, 70 người bị giám sát chặt chẽ
bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Cúm gia cầm tiếp tục hoành hành tại châu Á

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch cúm A(H7N9) bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3/2013, có nguồn gốc từ cúm gia cầm.

Từ tháng 10/2016 tới nay, dịch cúm A(H7N9) đang có chiều hướng gia tăng mạnh cả về qui mô và số lượng mắc. Tốc độc lây lan của bệnh tạo thành đợt dịch thứ 5. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 449 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đó có 96 trường hợp tử vong.

Dịch cúm A(H7N9) đang xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) là 2 tỉnh có chung đường biên giới với 7 tỉnh của Việt Nam gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Các địa phương này có các cửa khẩu quốc tế giao thương với Trung Quốc và có lưu lượng người, phương tiện, hàng hoá lưu thông hàng ngày lớn. Ước tính mỗi ngày có khoảng 1.000 – 10.000 lượt người, 100-200 lượt phương tiện xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Đối với cúm A(H5N1), báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, trong năm 2016, nước ta đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm tại 7 xã, phường của 6 huyện, thị xã thuộc 3 tỉnh, thành phố.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam
Họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng cúm gia cầm độc lực cao tại Hà Nội. (Ảnh: Xuân Lan)

Đầu năm 2017, dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục ghi nhận rải rác ở các địa phương. Hiện cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 15 hộ chăn nuôi thuộc 11 xã của 7 tỉnh gồm: Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An và riêng Quảng Ngãi là cúm A(H5N6).

Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt, một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9), A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhập vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Việt Nam chưa ghi nhận cúm gia cầm trên người

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức khẳng định, Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A (H7N9) trên gia cầm cũng như trên người. Đối với cúm A(H5N1), trong các năm 2015, 2016 và những tháng đầu năm 2017, không ghi nhận trường hợp nào mắc trên người.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh sát Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9)”, ban hành các chỉ thị, công văn chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm và chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng đáp ứng, xử lý khi có ổ dịch xảy ra.

Đồng thời, ngành y tế tiếp tục củng cố hệ thống phòng xét nghiệm trên toàn quốc, đặc biệt là các Trung tâm cúm quốc gia. Đến nay, Việt Nam đã chủ động được việc xét nghiệm chẩn đoán xác định các chủng virus cúm gia cầm bao gồm cả cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) và có thể giải trình tự gen để phát hiện sự biến chủng của virus.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam
Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên gia cầm cũng như trên người. (Nguồn: Báo Quảng Ngãi)

Bộ Y tế cũng tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm.

Thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ Y tế tiếp tục mở rộng phạm vi, đối tượng giám sát, đặc biệt tại các địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc và Campuchia, chợ đầu mối giao lưu, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, nhân lực phục vụ cho việc xác định, điều trị để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra.

Nguy cơ xâm nhập rất lớn

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng chống cúm gia cầm. Dù vậy, dịch cúm gia cầm hiện diễn biến rất phức tạp và hoàn toàn có thể xâm nhập vào nước ta.

“Chúng tôi hết sức quan ngại về nguy cơ cúm A (H7N9) vào Việt Nam do tại các vùng dịch của Trung Quốc, mức độ dịch tăng nhanh về số lượng mắc. Đặc biệt những tỉnh Vân Nam, Quảng Đông giáp biên giới đều xuất hiện những ca mắc. Gia cầm nhập lậu thì chưa thể xử lý hết được, nhất là qua các đường mòn biên giới. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đã kiểm soát, tiêu hủy rất nhiều gia cầm nhập lậu. Các tỉnh cũng quyết tâm cao nhưng tình trạng gia cầm nhập lậu vẫn chưa được kiểm soát”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long lo lắng.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay việc chưa phát hiện được H7N9 có biểu hiện lâm sàng trên gia cầm khiến người dân chủ quan, giết mổ tiếp xúc gia cầm không có bảo hộ.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam
Giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). (Nguồn: VOV)

“Chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao Trung Quốc lại lây lan nhanh như vậy? Đã xuất hiện chủng kháng thuốc hay bản thân virus tự thay đổi, tự tái tổ hợp. Đây cũng là điều đáng lo ngại…”, Thứ trưởng cảnh báo.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị nâng mức cảnh báo đối với dịch cúm gia cầm lên tình huống 2 (coi như đã có ca bệnh) để có các biện pháp quyết liệt, phù hợp.

Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại. Tuy nhiên, người dân cần cân nhắc trước khi đi đến các vùng đang có dịch bệnh để phòng chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng...

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam WHO: Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ dịch cúm gia cầm H7N9

Ngày 19/2, Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ) cho biết, Trung Quốc có hệ thống giám sát tốt về các ...

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Trung Quốc ghi nhận thêm 7 trường hợp nhiễm cúm H7N9

Những ca mới nâng tổng số trường hợp nhiễm chủng cúm này ở Trung Quốc lên đến 40 người kể từ tháng 12/2016.

bo y te de nghi nang muc canh bao doi voi dich cum gia cam Trung Quốc: Thêm trường hợp tử vong do nhiễm cúm H5N6

Ngày 21/11, Trung tâm Kiểm soát dịch tỉnh Hồ Nam (CDC) đã thông báo một trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm ...