Các nền kinh tế mới nổi nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển

08:06 | 11/11/2017

Theo Báo cáo Thương mại thế giới 2017 do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố ngày 9/11, Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi lớn khác - đại diện cho gần 1/3 dân số thế giới - đang nhanh chóng vươn lên bắt kịp các nước phát triển, kể cả khi kinh tế toàn cầu trong quá trình tự "làm mới" và tiến bước về phía trước. 

TIN LIÊN QUAN
cac nen kinh te moi noi nhanh chong bat kip cac nuoc phat trien BRICS tiếp tục thúc đẩy hợp tác
cac nen kinh te moi noi nhanh chong bat kip cac nuoc phat trien BRICS đạt đồng thuận rộng rãi trong nhiều vấn đề

Báo cáo trên nêu rõ quy mô của kinh tế toàn cầu đã tăng gấp đôi kể từ năm 1990, sự mở rộng lớn nhất trong lịch sử, bất chấp cuộc Đại suy thoái 2007. 

cac nen kinh te moi noi nhanh chong bat kip cac nuoc phat trien
Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đang nhanh chóng vươn lên để bắt kịp các nước phát triển. (Nguồn: The Indian Express)

Theo báo cáo, trình độ phát triển, phúc lợi xã hội và điều kiện sống của hàng tỷ người trên thế giới, kể cả những người nghèo nhất, đang tiến triển với nhịp độ nhanh chưa từng thấy.

Tuy nhiên, giai đoạn tăng trưởng và phát triển phi thường này cũng đi kèm với những năm tháng gián đoạn đặc biệt lớn, khi các nền kinh tế mới đẩy các nền kinh tế khác đứng trước lựa chọn phải thích nghi hoặc tụt hậu, khi nhu cầu đối với những lao động có kỹ năng và chuyên môn cao gia tăng tại nhiều quốc gia và lĩnh vực. Báo cáo nhấn mạnh khi kinh tế toàn cầu trở nên đa dạng và năng động hơn, một số người đang tụt lại phía sau. 

Bên cạnh đó, báo cáo cũng phân tích những thách thức đối với người lao động và doanh nghiệp trong quá trình điều chỉnh và thích ứng với những thay đổi trên thị trường lao động, đồng thời chỉ ra cách thức các chính phủ có thể tạo ra môi trường thuận lợi thúc đẩy quá trình đó để đảm bảo hoạt động thương mại và tận dụng các công nghệ. 

Báo cáo cho rằng sự mở cửa kinh tế thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và ngược lại. Các công nghệ mới kết hợp với mạng Internet đang gắn kết với nhau và “lập trình” nền kinh tế toàn cầu hóa hiện nay. 

Báo cáo nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thể trở thành “công xưởng của thế giới” nếu không có sự tương tác và tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu, và Ấn Độ sẽ không trên bước đường trở thành trung tâm dịch vụ toàn cầu nếu không tiếp cận được mạng lưới thông tin www.

cac nen kinh te moi noi nhanh chong bat kip cac nuoc phat trien Người dân Trung Quốc "khát" du lịch nước ngoài

Du lịch nước ngoài tiếp tục tạo sức hút lớn đối với người dân Trung Quốc và dự báo xu thế này vẫn được duy ...

cac nen kinh te moi noi nhanh chong bat kip cac nuoc phat trien BRICS kêu gọi cải tổ Liên hợp quốc và Hội đồng bảo an

Động thái này được đưa ra ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi ...

cac nen kinh te moi noi nhanh chong bat kip cac nuoc phat trien Hội nghị BRICS: Trung Quốc kêu gọi hợp tác, chống chủ nghĩa bảo hộ

Ngày 4/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) cùng chống ...