Canada lên kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ

12:33 | 07/05/2017

Chính phủ Canada đang cân nhắc một số hành động trả đũa thương mại Mỹ sau khi Bộ Thương mại nước láng giềng quyết định áp thuế lên tới 24% đối với các mặt hàng gỗ mềm xuất khẩu của Canada.

TIN LIÊN QUAN
canada len ke hoach tra dua thuong mai my Tranh cãi thương mại mới giữa Mỹ và Canada
canada len ke hoach tra dua thuong mai my Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada

Một trong những biện pháp đầu tiên đang được Canada xem xét là ngừng xuất khẩu than sang Mỹ theo đề nghị của Thủ hiến tỉnh British Columbia Christy Clark. 

Theo nguồn tin không chính thức, Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi thư cho bà Clark nói rõ đề nghị trên đang được quan chức thương mại liên bang cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chính thức.

canada len ke hoach tra dua thuong mai my
Canada đang xem xét việc ngừng xuất khẩu than sang Mỹ nhằm trả đũa việc đánh thuế lên đến 24% vào các mặt hàng gỗ mềm xuất khẩu của nước này. (Nguồn: Reuters)

Đây là bang quê nhà của Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Ron Wyden, người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh cãi gỗ xẻ với Canada.Ngoài việc cân nhắc đề nghị trên, chính phủ Canada cũng đang tính đến khả năng áp thuế đối kháng với một số mặt hàng ở bang Oregon của Mỹ. 

Phía Canada cho rằng bang Oregon cung cấp các khoản hỗ trợ không công bằng cho một số ngành hàng thông qua 9 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. 

Những mặt hàng có thể sẽ bị áp thuế là ván ép, ván sàn, bào gỗ, rượu và các vật liệu đóng gói. Sau nhiều tháng tranh cãi, ngày 24/4, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế đối kháng trung bình 20% đối với các mặt hàng gỗ xẻ của Canada với cáo buộc các công ty xuất khẩu gỗ xẻ của nước này đang nhận được trợ cấp từ hệ thống chính quyền các cấp. 

Đáp lại, Canada khẳng định cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ và nước này sẽ kiên quyết bảo vệ ngành công nghiệp gỗ xẻ, kể cả việc phải tiến hành các thủ tục khởi kiện. 

Hiện ngành công nghiệp gỗ xẻ đang tạo ra hàng trăm nghìn việc làm thu nhập cao cho tầng lớp trung lưu ở Canada. 

Theo các nguồn tin giấu tên từ hai nước, cuộc tranh cãi gỗ mềm hiện nay chỉ có thể được giải quyết thông qua một thỏa thuận dài hạn.

canada len ke hoach tra dua thuong mai my Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada

Căng thẳng thương mại giữa Canada và Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày 25/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đe ...

canada len ke hoach tra dua thuong mai my Gia tăng số người vượt biên từ Mỹ vào Canada bằng đường bộ

Con số này tăng mạnh từ sau khi Tổng thống Mỹ Donad Trump ký sắc lệnh tạm thời hạn chế công dân từ 7 nước ...

canada len ke hoach tra dua thuong mai my Mỹ - Canada giảm căng thẳng về dự án Keystone XL

Nhằm chấm dứt nhiều năm tranh cãi về dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL nối giữa Mỹ và Canada, Tổng thống ...