Đầu bếp Tây “phải lòng” Việt Nam

Paul Alan Wood – bếp trưởng của khách sạn Hà Nội Daewoo, từng tốt nghiệp nghề đầu bếp ở trường Westminster London (Anh) đã chia sẻ với phóng viên Báo Thế giới & Việt Nam về công việc và tình yêu của ông dành cho ẩm thực Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dau bep tay phai long viet nam 6 thói quen ăn uống giúp mảnh dẻ như phụ nữ Nhật
dau bep tay phai long viet nam Nhiều hương vị, một tấm lòng

Từng làm ở khách sạn Melia, khách sạn Grand Plaza và khách sạn Indochine Palace ở Hà Nội, lý do gì khiến ông gắn bó với Việt Nam trong suốt những năm qua?

Tôi đã ở Việt Nam gần 6 năm. Tuy chưa biết nói tiếng Việt, nhưng Việt Nam đã cho  tôi rất nhiều người bạn. Thật tuyệt vời là hầu hết bạn bè người Việt của tôi đều là các đồng nghiệp. Họ đã cùng tôi chia sẻ niềm đam mê dành cho ẩm thực.

Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng để trở thành một đầu bếp giỏi?

Đam mê là yếu tố quan trọng nhất để có thể trở thành một đầu bếp giỏi. Chính niềm đam mê trong công việc sẽ là nguồn cảm hứng bất tận để người đầu bếp làm nên những món ăn ngon. Cùng với đó, làm việc trong ngành ẩm thực đặc biệt yêu cầu tính sáng tạo, nên gười đầu bếp cần không ngừng cải tiến, thay đổi những công thức truyền thống, mạnh dạn đưa những món ăn mới vào thực đơn của mình. Sự sáng tạo trong món ăn chính là “chìa khóa” giúp giữ chân khách hàng.

dau bep tay phai long viet nam
Đầu bếp Paul Alan Wood với món ăn "tủ" của mình.

Một yêu cầu khác là một đầu bếp chuyên nghiệp cũng phải là người tỉ mỉ và biết chú trọng tới từng chi tiết. Nếu ví công việc nấu nướng như một ngành khoa học, người đầu bếp phải nắm chắc từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình nấu, từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu cho tới quá trình hoàn thành “sản phẩm”.

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, việc nắm vững các kiến thức được đào tạo là một phần rất quan trọng. Tuy nhiên, trường học chỉ là nơi để bạn làm quen với các phong cách ẩm thực, các kỹ thuật chế biến, còn kinh nghiệm thực tế mới là chìa khóa thành công của mỗi người đầu bếp. Để trau dồi kinh nghiệm của mình, việc không ngừng trải nghiệm những món ăn mới, các phong cách ẩm thực mới là rất quan trọng.

Phục vụ tại các khách sạn ở Hà Nội, ông làm thế nào để các món ăn phù hợp nhất với khẩu vị của thực khách Việt cũng như khách quốc tế?

Tôi thích các món ăn nấu chậm vì phương pháp nấu này giúp cho các nguyên liệu mang tới hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn.  Xu hướng ẩm thực kết hợp đang lên ngôi hiện nay chính là sự pha trộn những nét đặc trưng của ẩm thực các quốc gia để tạo nên những hương vị mới. Khi chế biến món ăn, tôi luôn chú trọng kết hợp và điều chỉnh các loại gia vị sao phù hợp nhất với khẩu vị của thực khách Việt cũng như thực khách phương Tây.

Điều đặc biệt mà tôi thấy sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam là ẩm thực Việt thường mang hương vị vùng miền đặc trưng. Theo tôi, đây chính là linh hồn của món ăn mà người đầu bếp cần phải giữ được, bên cạnh việc sáng tạo để  “làm  mới” các món ăn truyền thống.

Vậy món ăn truyền thống nào của Việt Nam khiến ông thích thú nhất?

Tôi thích nấu phở vì tôi có những người “thầy” rất tuyệt vời hướng dẫn tôi làm món này – đó chính là các đồng nghiệp Việt Nam.  Trước khi sang Việt Nam, qua phương tiện truyền thông đại chúng, tôi đã được nghe đến món phở - mà người phương Tây coi là một “biểu tượng” của ẩm thực Việt, với đầy đủ các yếu tố âm dương trong các thành phần như thịt, bánh phở, rau, hành, gia vị, nước dùng… và bao hàm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo. Do đó, được làm việc ở Hà Nội, tôi đã không bỏ lỡ dịp thử sức với món ăn đặc biệt này, và được mọi người nhận xét là “thành công”. Điều này làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào (cười).

Nấu “Mì Vương Triều” như Paul Alan Wood:

Nguyên liệu: ức gà, khoai tây, nước cốt dừa, nước dùng gà, mì Ramen, đậu phộng rang giã nhỏ, mộc nhĩ, rau mùi, sốt cà ri, bột ớt paprika và nhiều thành phần khác.

Cách chế biến: Làm nóng nồi ở nhiệt độ cao vừa. Thêm 1 thìa dầu đậu phộng và cho gà vào nồi đảo khoảng 10 phút cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu hoặc chín tới, sau đó trút thịt gà ra đĩa. Cho thêm 1 thìa dầu đậu phộng, khoai tây và tiêu vào nồi. Đậy vung và nấu trong khoảng 8-10 phút hoặc cho tới khi khoai tây mềm. Cho thêm nấm vào và nấu thêm 5 phút nữa. Cho thêm sốt cà ri và bột ớt paprika, đảo đều cho tới khi sốt cà ri bao đều quanh các loại rau. Cho thêm 1 bát nước dùng gà nóng. Đun chảy bơ đậu phộng, cho gà, nước cốt dừa, nước dùng gà, xì dầu, nước mắm vào nồi. Cho thêm vào hỗn hợp bơ đậu phộng 1 quả chanh và đường thốt nốt, sau đó đảo cho tới khi quyện đều. Đun sôi nước súp này và cho mì ramen vào nấu trong khoảng từ 6-8 phút. Dùng khi súp nóng và mì chín đều, trang trí với rau mùi và đậu phộng rang giã nhỏ.

Ông có cảm nhận như thế nào về ẩm thực Việt Nam? Ông đánh giá ra sao về khả năng quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới?

Mỗi nền ẩm thực có một đặc trưng riêng, phụ thuộc nhiều vào sự sẵn có của nguyên liệu, phong cách nấu nướng  và cả những nét văn hóa. Trong suốt 25 năm làm việc tại 5 nước châu Á và nhiều quốc gia khác, tôi thấy Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời nhất

Việt Nam đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, trong đó ẩm thực là một thế mạnh của du lịch Việt Nam. Việc quảng bá ẩm thực Việt đang ngày càng được chú trọng như một phần không thể thiếu của quảng bá du lịch. Đây là cơ hội để du khách quốc tế biết tới ẩm thực Việt nhiều hơn.

Bên cạnh đó, với hàng ngàn món ăn ngon đặc trưng khắp các vùng miền, ẩm thực Việt Nam được các thực khách nước ngoài rất yêu thích và ngày càngtrở nên phổ biến hơn. Bởi vậy, tôi không nghĩ có khó khăn nào trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Người Việt có rất nhiều món ăn đặc biệt dành cho những ngày Tết. Chắc hẳn ông cũng có món “tủ” nào đó dành cho những thực khách Hà Nội trong những ngày này?

Đương nhiên rồi! Đó là món “Mì Vương Triều” được chế biến từ 20 nguyên liệu khác nhau. Đây là một trong những món ăn độc đáo, khéo léo kết hợp những gia vị và nguyên liệu đặc trưng của châu Á, cũng là món ăn ý nghĩa dành cho dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Khách sạn Hà Nội Daewoo (30/10/2016) vừa qua.

Món ăn này được nhiều thực khách yêu thích nhờ vị thơm ngọt đậm đà của nước dùng, vị thanh mát của mì ramen và các loại rau củ, điểm xuyết bởi chút cay nhẹ của bột ớt và ớt mắt chim. Hãy tới Khách sạn Hà Nội Daewoo để thưởng thức món mì đặc biệt này và cho tôi biết cảm nhận của  riêng bạn (cười).

Ông đã có kế hoạch gì dành cho năm mới tại Việt Nam?

Tôi sẽ tiếp tục sáng tạo các thực đơn mới, mang tới những món ăn mới đặc sắc cho Khách sạn Hà Nội Daewoo nơi tôi và những người bạn đồng nghiệp của mình đang cùng nhau làm việc.

Cuối cùng, ông muốn nhắn nhủ điều gì với độc giả?

Tôi chúc cho tất cả các độc giả của quý Báo sẽ có thật nhiều niềm vui, trân trọng những người thân yêu, hạnh phúc bên gia đình trong Năm mới và đặc biệt là thưởng thức thật nhiều món ăn ngon để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất!

Xin cảm ơn ông!

dau bep tay phai long viet nam Khởi tố vụ giả giấy tờ kiểm định sản phẩm thức ăn thủy sản

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp ...

dau bep tay phai long viet nam "Văn hóa bệt" trong ẩm thực đường phố Hà Nội

Không mái che, không người phục vụ, thậm chí không… bàn, nhưng những hàng quán như vậy không biết từ bao giờ đã trở thành ...

dau bep tay phai long viet nam Độc đáo lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc đón gió mùa Hà Nội

Từ ngày 14-28/11, “Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc” sẽ diễn ra tại nhà hàng JW Café, khách sạn JW Marriott Hanoi. Các thực khách ..

TRUNG HIẾU(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Đinh Dậu 2017

Đọc thêm

Thị trường bất động sản dần hồi phục, nhiều nhà đầu tư miền Nam 'Bắc tiến'

Thị trường bất động sản dần hồi phục, nhiều nhà đầu tư miền Nam 'Bắc tiến'

Xu hướng 'Bắc tiến' của một số chủ đầu tư miền Nam, vốn có một lượng khách hàng trung thành, đã phần nào kéo theo sự quan tâm từ phía ...
Chủ tịch Triều Tiên thị sát buổi thử nghiệm vũ khí phóng loạt, nói về mục tiêu xây dựng 'quân đội giỏi nhất thế giới'

Chủ tịch Triều Tiên thị sát buổi thử nghiệm vũ khí phóng loạt, nói về mục tiêu xây dựng 'quân đội giỏi nhất thế giới'

Chủ tịch Triều Tiên đã thị sát buổi thử nghiệm bệ phóng tên lửa phóng loạt cỡ nòng 240 mm do Xí nghiệp công nghiệp quốc phòng sản xuất.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 49 năm thống nhất đất nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 49 năm thống nhất đất nước

Đoàn đại biểu bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân ...
Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 và vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh ...
Câu chuyện về chiếc đồng hồ vàng của hành khách giàu nhất từng có mặt trên tàu Titanic

Câu chuyện về chiếc đồng hồ vàng của hành khách giàu nhất từng có mặt trên tàu Titanic

Chiếc đồng hồ vàng được tìm thấy từ thi thể của người đàn ông giàu nhất thế giới từng có mặt trên con tàu bi kịch Titanic.
Australia hợp tác cùng Việt Nam phát triển ngành tài nguyên bền vững hơn

Australia hợp tác cùng Việt Nam phát triển ngành tài nguyên bền vững hơn

Australia có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển các hoạt động khai thác mỏ bền vững hơn.
Thủ đô Hà Nội nhộn nhịp hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Thủ đô Hà Nội nhộn nhịp hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Theo Sở Du lịch Hà Nội, nhiều hoạt động hấp dẫn đang chờ đón người dân và du khách trải nghiệm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Không gian đi bộ Hồ Gươm kéo dài hoạt động trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không gian đi bộ Hồ Gươm kéo dài hoạt động trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, quận Hoàn Kiếm kéo dài thời gian hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn quận tới 6 ngày, từ 26/4 đến hết ngày 1/5.
Nghỉ lễ 30/4-1/5: Trải nghiệm phiên chợ vùng cao độc đáo trong lòng Hà Nội

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Trải nghiệm phiên chợ vùng cao độc đáo trong lòng Hà Nội

Phiên chợ là sự kết hợp giữa không gian hội chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động văn hóa đặc trưng của phiên chợ vùng cao ngay tại Hà Nội.
Chiêm ngưỡng 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam tại đảo Lý Sơn

Chiêm ngưỡng 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam tại đảo Lý Sơn

Từ năm 2021, hai bộ xương cá voi và tín ngưỡng nghi lễ thờ cúng cá voi ở huyện Lý Sơn đã trở thành sản phẩm du lịch mới lạ thu hút du khách.
Nghỉ lễ 30/4-1/5: Dành thời gian khám phá 3 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ du lịch ở Việt Nam

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Dành thời gian khám phá 3 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ du lịch ở Việt Nam

Đánh giá này dựa trên dữ liệu đặt chỗ và tìm kiếm tại 800 thành phố du lịch của 120 quốc gia, trên trang web của Guruwwalk trong thời gian 1 năm.
Hoa đỗ quyên đua nở trên đỉnh Fansipan 'mời gọi' du khách dịp nghỉ lễ 30/4

Hoa đỗ quyên đua nở trên đỉnh Fansipan 'mời gọi' du khách dịp nghỉ lễ 30/4

Hình ảnh hàng loạt cây đỗ quyên nở rộ, rực rỡ khoe sắc trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) đang nhận được sự chú ý lớn trên mạng xã hội.
Hành trình từ chí sĩ cách mạng đến học giả uyên bác của Giáo sư Đào Duy Anh

Hành trình từ chí sĩ cách mạng đến học giả uyên bác của Giáo sư Đào Duy Anh

Giáo sư Đào Duy Anh là một học giả uyên bác với vốn tri thức bách khoa sâu rộng và là một người thầy của những thế hệ sử gia đầu tiên được đào tạo ...
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 đã diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương trong cả nước.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 4]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 4]

Văn học Mỹ về chiến tranh Việt Nam. Chiến tranh Việt Nam ảnh hưởng đến cả dân tộc Mỹ, khối lượng trước tác Mỹ về đề tài này rất lớn.
Ra mắt bộ sách ‘Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân’ bằng nhiều thứ tiếng

Ra mắt bộ sách ‘Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân’ bằng nhiều thứ tiếng

Bộ sách về đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất bản bằng tiếng Việt và song ngữ 5 thứ tiếng: Việt-Anh, Việt-Pháp, Việt-Tây Ban Nha, Việt-Trung, Việt-Arab.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Trong những năm 60 và 70 thế kỷ trước, khi những biến thiên xã hội gây đảo lộn trong văn hóa Mỹ, có những nhà văn vẫn giữ những giá trị cơ bản.
'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

Cuốn sách kể lại chuyện tình hơn 40 năm của thiếu tướng Hoàng Đan và vợ ông là bà An Vinh, thông qua lời kể của tác giả Hoàng Nam Tiến.
Mong muốn UNESCO tiếp tục đồng hành với Hà Nội trong việc bảo tồn di sản của thành phố

Mong muốn UNESCO tiếp tục đồng hành với Hà Nội trong việc bảo tồn di sản của thành phố

Ngày 24/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 Simona-Mirela Miculescu.
Italy: Thành phố Rome tưng bừng lễ hội mừng ‘sinh nhật’ 2.777 tuổi

Italy: Thành phố Rome tưng bừng lễ hội mừng ‘sinh nhật’ 2.777 tuổi

Rome là một trong những thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng thế giới, trở thành thủ đô của Italy vào năm 1871.
Trải nghiệm di sản, danh thắng mọi miền đất nước tại Điện Biên

Trải nghiệm di sản, danh thắng mọi miền đất nước tại Điện Biên

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam' có sự tham gia của nhiều địa phương, để cả nước cùng hướng về Điện Biên.
Phát hiện một hang động ở Thanh Hóa có nước ngầm chảy bên trong, nhiều thạch nhũ lấp lánh

Phát hiện một hang động ở Thanh Hóa có nước ngầm chảy bên trong, nhiều thạch nhũ lấp lánh

Một hang động có nước ngầm chảy bên trong và nhiều thạch nhũ tự nhiên rất đẹp được phát hiện trong quá trình khai thác đá ở Hà Trung, Thanh Hóa.
Tìm hiểu cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Tìm hiểu cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Gần 3.000 hiện vật có niên đại trước thế kỷ XV đang được trưng bày tại Bảo tàng MRAH (Bỉ) là bộ sưu tập cổ vật Việt Nam lớn nhất ở nước ngoài.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Sợ dây văn hoá vô hình kết nối cộng đồng người Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Sợ dây văn hoá vô hình kết nối cộng đồng người Việt

Việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, đặc biệt là ở nước ngoài, chính là sợi dây gắn kết các thế hệ người Việt.
Phiên bản di động