Đón Quốc khánh ở Tổ quốc thứ hai

08:57 | 03/12/2017

Với Đại sứ Romania tại Việt Nam Valeriu Arteni, ngày Quốc khánh Romania luôn là những khoảnh khắc tuyệt vời trong vòng tay những người bạn Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
don quoc khanh o to quoc thu hai Gặp gỡ hữu nghị nhân Quốc khánh Romania
don quoc khanh o to quoc thu hai Tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania

Gắn bó với Việt Nam từ những năm đầu 1970 và trở thành Đại sứ Romania tại Việt Nam tới nay là nhiệm kỳ thứ ba, ông Valeriu Arteni không thể nhớ hết những ngày Quốc khánh Romania ở Việt Nam - đất nước mà ông luôn gọi là Tổ quốc thứ hai.

Bắt đầu từ những thời khắc trong bom đạn của những năm chiến tranh và cho đến khi hòa bình, ông đã chứng kiến những hoạt động và lễ kỷ niệm trang trọng mà nhân dân Việt Nam đã dành cho đất nước của mình. Và năm nay, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Quốc khánh Romania (1/12/1918 – 1/12/2017), ông lại được sống giữa tình cảm đặc biệt ấy của những người bạn thân thiết đến từ Hội hữu nghị Việt Nam – Romania.

don quoc khanh o to quoc thu hai
Đại sứ Valeriu Arteni (ở giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Romania. 

Niềm vui chung của hai dân tộc đồng cảm

Đại sứ Valeriu Arteni cho biết, Quốc khánh Romania là ngày tượng trưng cho thắng lợi của cuộc đấu tranh vì sự thống nhất của dân tộc Romania trong một quốc gia độc lập, tự do và phồn vinh. Sau hàng thế kỷ sống trong ba Công quốc tự chủ là Moldova, Valachia và Transilvania, nguyện vọng của tất cả người Romania đã được thực hiện sau thất bại của các đế quốc đa dân tộc từng thống trị khu vực Trung Đông Âu và bán đảo Balkan.

Cũng giống như con đường đi của Việt Nam, Romania đã được giải phóng và giành quyền tự quyết trở thành quốc gia độc lập, dần tạo lập, củng cố sức mạnh và đang tích cực vươn lên thành một quốc gia hiện đại, chủ động hội nhập quốc tế. Romania và Việt Nam có những đặc điểm giống nhau về lịch sử cũng như về địa chính trị và đối phó với nhiều thách thức khá tương đồng. Đặc biệt, trong lịch sử 99 năm của quốc gia Romania thống nhất, có một sự kiện vô cùng quan trọng là thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 3/2/1950, sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập.

Đại sứ Valeriu Arteni cho rằng, 67 năm qua thực sự là một dấu mốc đáng tự hào vì mối quan hệ giữa hai nước đã trở thành truyền thống, hữu nghị và luôn diễn ra tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Romania nằm trong số những quốc gia đầu tiên giúp Việt Nam xây dựng lại nền kinh tế và đào tạo nhân lực sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong suốt thời gian qua, Romania và Việt Nam đã tích cực hỗ trợ nhau trên bình diện song phương và trong các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, Đối thoại ASEM... Với tình cảm và thiện chí dành cho nhau, nhân dân hai nước ngày càng phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp hơn. Đó là “đi những bước nhỏ, lặng lẽ nhưng rất hiệu quả”.

Những ngày đậm tình hữu nghị

Trong mắt Đại sứ Valeriu Arteni, Quốc khánh Romania tại Việt Nam còn đặc biệt hơn bởi nó gắn liền với dịp kỷ niệm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania, nơi có những người bạn mà ông vô cùng quý trọng. Hai mươi sáu năm qua kể từ khi thành lập vào năm 1991, Hội với các hội viên nòng cốt từng học tập và công tác ở Romania đã có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, làm cầu nối cho hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ cảm kích vì Hội Hữu nghị Việt Nam–Romania luôn tích cực phối hợp với Đại sứ quán Romania ở Hà Nội tổ chức hoạt động ý nghĩa trong dịp Quốc khánh, tham gia đón các đoàn  đại biểu các cấp, các ngành của Romania, tổ chức đoàn đi thăm lại trường, thầy, bạn cũ để tri ân với đất nước Romania... Đặc biệt, ông đánh giá cao những sáng kiến của Hội nhằm kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 100 của Romania vào năm 2018 - cũng là năm có nhiều khóa lưu học sinh kỷ niệm 40 năm ngày tốt nghiệp, 50 năm ngày tới Romania...

Đúng dịp này năm tới, Đại sứ quán Romania tại Hà Nội sẽ phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam-Romania tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh Romania lần thứ 100, Tọa đàm “100 năm nước Romania thống nhất”, tham gia Tuần lễ Văn hóa Việt Nam-Romania... Bên cạnh việc ra đặc san kỷ niệm Quốc khánh Romania lần thứ 100, Hội hữu nghị Việt Nam – Romania còn dự kiến xuất bản một cuốn sách gồm các bài viết về ký ức và kỷ niệm của các hội viên trong quá trình học tập, công tác tại Romania...

Với Đại sứ Valeriu Arteni, những người bạn trong Hội hữu nghị Việt Nam – Romania chính là những người giữ lửa cho quan hệ hữu nghị, làm ấm hơn tình cảm mặn nồng giữa hai nước. “Dù mái đầu đã bạc nhưng tình cảm của những cựu lưu  học sinh Việt Nam dành cho đất nước Romania khiến tôi vô cùng xúc động và quyết tâm thực hiện những mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ của mình. Tôi nguyện sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, phù hợp với nguyện vọng của người dân hai nước chúng ta”, Đại sứ Valeriu Arteni chia sẻ.     

don quoc khanh o to quoc thu hai Việt Nam – Romania: Tăng cường xúc tiến hợp tác với địa phương

Triển khai kế hoạch Ngoại giao phục vụ kinh tế năm 2017 tại địa bàn Romania, vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania ...

don quoc khanh o to quoc thu hai Việt Nam – Romania: Ngọn lửa hữu nghị luôn nồng cháy*

65 năm thực sự là một dấu mốc đáng tự hào vì quan hệ hữu nghị giữa Romania và Việt Nam đã trở thành truyền ...

don quoc khanh o to quoc thu hai Quan hệ Việt Nam – Romania: “Đã đến giai đoạntrưởng thành”

Bộ trưởng Ngoại giao Romania Cristian Diaconescu (ảnh bên) đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân chuyến thăm của Phó ...