FIFA cân nhắc đổi mới hình thức tổ chức World Cup

10:05 | 17/02/2017

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đang khuyến khích việc đồng tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026 ở 3 đến 4 quốc gia để giảm bớt những vấn đề liên quan đến tài chính. 

TIN LIÊN QUAN
fifa can nhac doi moi hinh thuc to chuc world cup FIFA công bố 23 đề cử cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới
fifa can nhac doi moi hinh thuc to chuc world cup Tân Chủ tịch FIFA bị thẩm vấn

Ngày 16/2, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino cho biết: “Chúng ta có thể để 3-4 quốc gia thực hiện dự án này bằng cách tổ chức tại 4, 5 sân vận động ở mỗi quốc gia. Đó là ý tưởng tốt nhất để mang mọi người đến gần nhau hơn. FIFA sẽ cho thấy những lý do hợp lý và chúng ta phải nghĩ về việc phát triển lâu dài”.

fifa can nhac doi moi hinh thuc to chuc world cup
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino. (Nguồn: Reuters)

Việc tổ chức ở một quốc gia duy nhất sẽ đem lại mối quan ngại về vấn đề tài chính. Rất nhiều sân vận động sẽ được tu sửa để phục vụ World Cup nhưng sau đó lại bị "bỏ rơi". Điển hình nhất là sân vận động Maracana - nơi vốn được mệnh danh là "thánh địa thể thao" ở Brazil. Đây là một trong những địa điểm "ngốn" khá nhiều kinh phí tu sửa để phục vụ World Cup 2014 và sau đó là Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, sân vận động này hiện bị bỏ hoang, một số cửa và ghế ngồi tại đây đã rỉ sét cũng như một phần sân vận động đã bị hư hỏng nặng. Chính quyền Rio và những nhà tổ chức Olympic thậm chí tới giờ vẫn chưa thanh toán xong hóa đơn tiền điện.

Trong lịch sử, mới chỉ có duy nhất một lần FIFA tổ chức World Cup tại 2 quốc gia. Đó là năm 2002, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai World Cup và giải đấu này đã mang lại thành công lớn.

Ý tưởng các quốc gia cùng đăng cai một giải đấu cũng đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) áp dụng tại giải vô địch bóng đá châu lục này (EURO). Bỉ và Hà Lan từng cùng nhau tổ chức EURO 2000. Áo và Thụy Sỹ đăng cai tổ chức năm 2008 và Ba Lan cùng Ukraine vào năm 2012. Đột phá nhất có thể kể tới EURO 2020 - khi sự kiện này lần đầu tiên sẽ được tổ chức rải rác trên khắp 13 quốc gia châu Âu. Mỗi thành phố tổ chức các trận đấu sẽ có logo riêng. EURO 2020 cũng là năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của giải đấu này.

fifa can nhac doi moi hinh thuc to chuc world cup Brazil: Quá nhiều bất ổn trước thềm Olympic 2016

Ngày 28/7, cảnh sát Brazil bắt giữ một người đàn ông tình nghi có liên hệ với các nhóm khủng bố trong bối cảnh chỉ ...

fifa can nhac doi moi hinh thuc to chuc world cup Sau những giải thể thao hoành tráng là gì?

Đăng cai Olympic, World Cup hay Euro... thường được kỳ vọng là cú hích lớn cho nền kinh tế nước chủ nhà, nhưng sự thực ...

fifa can nhac doi moi hinh thuc to chuc world cup World Cup - những rắc rối không thú vị với Brazil

Quả bóng tròn có vẻ chẳng liên quan gì đến kinh tế, nhưng khi cơn sốt bóng đá tăng nhiệt cũng là lúc bài toán ...