Gần 40.000 người Việt cam kết không sử dụng mật gấu

16:05 | 19/12/2017

Trong "Tuần lễ bảo vệ gấu", đã có thêm 4.000 lượt người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu tại 13 tỉnh thành trên cả nước, nâng tổng số người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu lên gần 40.000 người chỉ trong năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau Animal Asia cứu hộ một cá thể gấu tại Đà Nẵng
gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau Vẻ đáng yêu khó cưỡng của gấu koala

Từ ngày 10 – 16/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các đối tác đã khởi xướng “Tuần lễ bảo vệ gấu” với mục đích kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu cũng như ủng hộ các nỗ lực để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Tuần lễ mở màn với sự kiện “Chạy vì gấu – Chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu” ngày 10/12 tại Hà Nội với hơn 800 người đến từ 43 quốc gia nhằm ủng hộ chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Trong “Tuần lễ bảo vệ gấu”, một chuỗi các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thực thi pháp luật đã được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là các địa bàn điểm nóng về nuôi nhốt gấu, thu hút hàng ngàn người tham gia.

gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau
Một cá thể gấu được thả ra khu bán hoang dã. (Nguồn: ENV)

Đã có thêm 4.000 lượt người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu tại 13 tỉnh thành trên cả nước, nâng tổng số người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu lên gần 40.000 người chỉ trong năm 2017. Nhiều chương trình nói chuyện chuyên đề lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu được nhiều đối tượng như học sinh, sinh viên, cán bộ doanh nghiệp hưởng ứng tích cực.

Lần đầu tiên, 3 cá thể gấu sau khi được giải cứu đã được thả ra khu bán hoang dã mới hoàn thành của Tổ chức Four Paws tại Ninh Bình sau hơn một tháng theo dõi trong khu cách ly và khu chuồng gấu.

ENV cũng hoàn thành gắn chíp điện tử mới cho gần 80 cá thể gấu tại Đồng Nai - địa phương điểm nóng về nuôi nhốt gấu. Đáng chú ý, một hộ gia đình tại Đồng Nai đã nộp đơn tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước sau khi được truyên truyền và vận động.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV cho biết, “Tuần lễ bảo vệ gấu” đã kết thúc nhưng các hoạt động bảo vệ gấu vẫn sẽ tiếp tục với sự cam kết và chung tay, đồng lòng của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng và nhiều chủ nuôi nhốt gấu.

gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau
Hàng ngàn người đã thay ảnh đại diện trên Facebook để thể hiện tình yêu với gấu. (Nguồn: ENV)

“Từ những kết quả đạt được trong Tuần lễ, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Việt Nam sẽ sớm chấm dứt được hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu”, bà Dung khẳng định.

Năm 2016, một nhóm các tổ chức phi chính phủ bảo về gấu đã được thành lập để hỗ trợ Chính phủ thúc đẩy tiến trình chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. Mục đích của nhóm là từng bước đóng cửa các cơ sở nuôi nhốt gấu trong cả nước. ENV là một thành viên của nhóm cùng với Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) và Tổ chức Four Paws.

gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau NSƯT Xuân Bắc kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông với sự tham gia của NSƯT Trung Anh và ...

gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau Cứu hộ 9 cá thể gấu ngựa tại một trang trại ở Bình Dương

Ngày 26/6, Tổ chức Động vật châu Á (AAF) đã cứu hộ toàn bộ 9 cá thể gấu ngựa tại một trang trại tại thị ...

gan 40000 nguoi viet cam ket khong su dung mat gau Gấu hoang dã Việt Nam sắp tuyệt chủng

Kết quả khảo sát được thực hiện thông qua phỏng vấn hơn 1.000 người sống gần 22 khu bảo tồn của Việt Nam cho thấy, ...