Google sắp nhận án phạt kỷ lục hàng tỷ USD từ EU vì độc quyền Android

14:44 | 08/06/2018

Google đang cố gắng vận động để tránh khỏi một án phạt kỷ lục mà Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt lên hãng công nghệ này trong những tuần tới.

TIN LIÊN QUAN
google sap nhan an phat ky luc hang ty usd tu eu vi doc quyen android Google cam kết không phát triển vũ khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo
google sap nhan an phat ky luc hang ty usd tu eu vi doc quyen android Dịch vụ "mái nhà Mặt trời" của Google có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện

Theo tờ Financial Times, cuộc điều tra chống độc quyền của EU vào hệ điều hành Android của Google đang vào giai đoạn cuối và mức tiền phạt dự kiến sẽ được công bố vào tháng Bảy tới.

Ủy ban châu Âu đã mở cuộc điều tra chống độc quyền vào hệ điều hành Android sau khi các đối thủ phàn nàn rằng, Google đã lợi dụng sự thống trị thị trường của mình trong phần mềm, để kiểm soát thị trường điện thoại thông minh.

google sap nhan an phat ky luc hang ty usd tu eu vi doc quyen android
Google đang cố gắng vận động để tránh khỏi án phạt kỷ lục mà EU có thể áp đặt. (Nguồn: iStock)

Google đã bị cáo buộc hạn chế quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng Google Play Store, trừ khi các nhà sản xuất điện thoại dùng gói ứng dụng tìm kiếm của Google và Chrome, đây bị coi là một hành động vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU.

Google cũng đã chặn các nhà sản xuất điện thoại tạo ra các thiết bị chạy các phiên bản phân phối của Android, như là một phần của thỏa thuận chống phân mảnh.

Một khoản tiền phạt được cho là sẽ được EU công bố vào vào tháng tới, nhưng không rõ nó sẽ lớn đến mức nào. EU có thể phạt tiền lên tới 11 tỷ USD, tương đương với 10% doanh thu hàng năm của Alphabet - Công ty mẹ của Google.

Không chắc Google sẽ bị phạt toàn bộ 11 tỷ USD, nhưng một khoản tiền phạt trên 2,7 tỷ USD cũng đã là một kỷ lục. Trước đó, năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã áp mức tiền phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD với Google cũng về những vi phạm luật chống độc quyền. EU cáo buộc Google cố ý triệt tiêu các đối thủ và cạnh tranh không công bằng, sử dụng các dịch vụ của mình trong các kết quả tìm kiếm liên quan đến mua sắm.

Mức tiền phạt trước đây của Google không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với tập đoàn này, nhưng vụ việc liên quan tới Android có thể sẽ rất khác. Google bị cáo buộc tích hợp công cụ tìm kiếm của mình với Android và Ủy ban châu Âu có thể buộc công ty này phải gỡ bỏ hình thức tích hợp này.

Google cũng có thể phải đối mặt với sự giám sát nhiều năm từ cơ quan chức năng EU để đảm bảo công ty này tuân thủ mọi thay đổi do EU áp đặt.

google sap nhan an phat ky luc hang ty usd tu eu vi doc quyen android Cảnh báo lỗ hổng trên điện thoại Android làm lộ tin nhắn sms

Một số người dùng điện thoại chạy hệ điều hành Android cho biết họ đã bất ngờ khi nhìn thấy tin nhắn điện thoại của ...

google sap nhan an phat ky luc hang ty usd tu eu vi doc quyen android Google làm mới phiên bản Android sắp tới giống iOS trên iPhone X

Những tiết lộ mới nhất từ Google cho thấy phiên bản hệ điều hành Android sắp tới sẽ có điều khiển cử chỉ giống như ...

google sap nhan an phat ky luc hang ty usd tu eu vi doc quyen android Google chính thức phổ cập tính năng quét ảnh thông minh Google Lens

Tháng trước, Google từng tuyên bố sẽ cung cấp tính năng quét ảnh thông minh mới, có tên gọi Google Lens cho mọi thiết bị ...