Kinh tế Việt Nam - nhiều lý do để phấn khởi

10:57 | 06/01/2017

Báo cáo “Triển vọng thị trường Việt Nam: nhiều lý do để phấn khởi" vừa được Ngân hàng HSBC công bố có nhận định, những gì tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam đã được bỏ lại đằng sau.

TIN LIÊN QUAN
kinh te viet nam nhieu ly do de phan khoi Truyền thông thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2017
kinh te viet nam nhieu ly do de phan khoi Trao đổi biện pháp hợp tác kinh tế Việt Nam - Algeria

​Cùng với việc kìm hãm lạm phát thành công, qua mỗi quý, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đã được cải thiện đáng kể. Gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Số liệu thống kê cho thấy, trong quý IV/2016, các hoạt động của nền kinh tế đã tốt lên đáng kể, thể hiện qua chỉ số tăng trưởng sản xuất công nghiệp cải thiện, chỉ số quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất đạt tốt nhất 18 tháng trong tháng 11. Cùng với việc các đơn đặt hàng tăng lên, các doanh nghiệp đã tuyển thêm nhiều nhân công và gia tăng hoạt động mua hàng.

Tuy nhiên, tại một quốc gia mà cách đây không lâu vẫn còn quay cuồng với mức lạm phát hai chữ số, bất kỳ sự gia tăng nào cũng không tránh khỏi lo ngại. Thực tế, tăng trưởng tín dụng mạnh góp phần thúc đẩy lạm phát, nhưng tình hình lạm phát tăng gần đây không diễn ra trên diện rộng. Đã tiến tới mức giới hạn trên 5%, lạm phát dù là một vấn đề cần phải lưu ý nhưng không hoàn toàn đáng lo ngại.

kinh te viet nam nhieu ly do de phan khoi

Chính phủ đang đi đúng hướng trong việc cải cách tài chính công, quản lý hiệu quả hơn các nguồn quỹ công, cũng như các khoản nợ, đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Với không gian tài chính của Việt Nam suy giảm và mức nợ công đang dần tiếp cận trần cho phép, nâng cao hiệu quả chi tiêu là việc làm thật sự cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Tuy nhiên, lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi vòng nguy hiểm, những rủi ro về tín dụng tiềm ẩn và suy giảm vốn vẫn còn hiện hữu với các ngân hàng.

kinh te viet nam nhieu ly do de phan khoi Chủ tịch nước: Tin tưởng vào sự đồng lòng, quyết tâm của toàn dân tộc

Nhân dịp năm mới 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ với báo chí những đánh giá về thành tựu trong công ...

kinh te viet nam nhieu ly do de phan khoi Tăng trưởng kinh tế Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất thế giới

Giữa lúc kinh tế khu vực Đông Nam Á đang gặp khó khăn, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 6% trong hai năm ...

kinh te viet nam nhieu ly do de phan khoi Kinh tế đã vượt qua khó khăn

Nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức, kinh tế Việt Nam đang dần trở lại quỹ đạo phát triển, với kỳ vọng về ...