Kỷ niệm 60 năm truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam

12:06 | 27/04/2018

60 năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã khẳng định vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất cũng như nền tảng kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 60 nam truyen thong nganh xay dung Bộ Xây dựng phải nắm chắc ‘cây gậy’ quy hoạch, không ủy quyền lung tung
ky niem 60 nam truyen thong nganh xay dung Nhiều thương hiệu quốc tế quy tụ tại Contech Vietnam 2017

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Đồng Sỹ Nguyên; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã tới dự buổi lễ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đến dự buổi lễ còn có lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế; các thế hệ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của ngành Xây dựng qua các thời kỳ cùng gần 1000 đại biểu đại diện cho các đơn vị, doanh nghiệp ngành Xây dựng trên khắp cả nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu đạt được của ngành nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập còn tồn tại và đưa ra nhiều chỉ đạo để ngành khắc phục bất cập, không ngừng vươn lên góp phần xây dựng đất nước.

ky niem 60 nam truyen thong nganh xay dung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Xây dựng. (Ảnh: P.T)

Tổng Bí thư nhận định, ngành xây dựng là ngành chủ lực của đất nước và ngành có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được. Tổng Bí thư cũng điểm lại những công trình lớn cũng như những thành tựu ngành đạt được trong suốt 60 năm qua.

Bên cạnh những thành tựu, Tổng Bí thư cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, bất cập như nhận thức về xây dựng còn chưa tương xứng trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế rất khốc liệt, công tác xây dựng thể chế, pháp luật và quản lý nhà nước có mặt vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; việc theo dõi, đánh giá tác động của luật pháp, chính sách xử lý vướng mắc thực tiễn có lúc, có việc chưa kịp thời.

Thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Phát triển nhà ở xã hội còn thiếu gay gắt so với yêu cầu của thực tiễn. Từ đó, Tổng Bí thư chỉ đạo ngành cần nhanh chóng khắc phục, tự hoàn thiện và không ngừng vươn lên đáp ứng nhu cầu của thời kỳ mới.

"Ngành cần làm chủ công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu trong nước, có khả năng cạnh tranh quốc tế, phát triển các vật liệu xây dựng mới, nâng cao hiệu quả quản lý, hoàn thiện thể chế đảm bảo tính ổn định thống nhất phù hợp với từng giai đoạn. Ngành cũng cần đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, lãng phí nhất là trong sử dụng đất đai, khắc phục tình trạng ngập úng, ùn tắc ô nhiễm ở các đô thị lớn nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...", Tổng Bí thư nói.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Xây dựng.

Cách đây 60 năm, ngày 29/4/1958, Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng) đã được thành lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa I, kỳ họp thứ 8 và ngày 29/4/1958 đã trở thành Ngày truyền thống của ngành xây dựng Việt Nam. Kể từ đó đến nay, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành đã liên tục, bền bỉ phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Ðảng và Nhà nước giao trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước…

60 năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã khẳng định vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất cũng như nền tảng kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 60 năm gian khổ, thử thách đã hun đúc, xây đắp nên truyền thống vẻ vang, tự hào của ngành xây dựng gắn liền với những mốc son lịch sử của cách mạng và dân tộc.

ky niem 60 nam truyen thong nganh xay dung Cơ hội hợp tác, đầu tư cho các doanh nghiệp ngành xây dựng

Từ ngày 25-28/4, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế về Xây dựng, ...

ky niem 60 nam truyen thong nganh xay dung Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội

Ngày 15/1, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ...

ky niem 60 nam truyen thong nganh xay dung Hơn 400 đơn vị tham dự VIETBUILD Hà Nội 2015 lần 2

Tiếp nối thành công của Triển lãm quốc tế chuyên về ngành xây dựng VIETBUILD Hà Nội 2015 lần thứ nhất, VIETBUILD Hà Nội 2015 ...