Kỷ niệm một thời Xô Viết

14:46 | 07/11/2017

Đó là tên cuộc triển lãm mỹ thuật vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017) và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948 - 7/11/2017).

TIN LIÊN QUAN
ky niem mot thoi xo viet Những di sản thời Xô Viết trên đất Cuba
ky niem mot thoi xo viet Những dấu vết một thời Liên Xô

Được khai mạc sáng 7/11, triển lãm "Kỷ niệm một thời Xô viết" giới thiệu 100 tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước do hoạ sĩ Trần Quân Ngọc vẽ trong những năm học tập và công tác ở Liên Xô (1954 - 1972). Các tác phẩm ghi lại cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất khác nhau thuộc Liên bang Xô viết mang đậm phong cách cổ điển Nga từ bút pháp, cách xử lý bố cục, góc nhìn, ánh sáng đến màu sắc.

Họa sĩ Trần Quân Ngọc, sinh năm 1938 tại Hà Nội, hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh và là hội viên Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Ông đã tổ chức triển lãm cá nhân 8 lần (2 lần tại Liên Xô vào năm 1965, 1967) và tham gia nhiều cuộc triển lãm cùng các họa sĩ khác.

ky niem mot thoi xo viet
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: N.H))

Tranh của họa sĩ Trần Quân Ngọc có trong bộ sưu tập của nhiều nhà yêu thích hội họa trong nước cũng như tại các nước Nga, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch... Ông còn là tác giả của gần 20 cuốn sách như: Vòng quanh nước Mỹ (1994), Thăm bạn láng giềng (2001), Leo núi Phú Sĩ (2003), Những người bạn quốc tế của Bác Hồ (1990), Theo bước chân người (2009)...

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khẳng định, Trần Quân Ngọc là họa sĩ tài hoa và giàu đam mê. Chỉ trong một thời gian ngắn chuẩn bị, triển lãm đã được hoàn thành vào đúng ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Các tác phẩm này gắn với cuộc đời hoạt động nghệ thuật của họa sĩ, thể hiện tình yêu vô bờ đối với đất nước, con người Liên Xô từ khi học tập đến các chuyến công tác sau này của ông.

ky niem mot thoi xo viet
Paven Coocsaghin của truyện "Thép đã tôi thế đấy" trong trí tưởng tượng của Trần Quân Ngọc. (Nguồn: BTC)

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải cũng nhấn mạnh, sự kiện nhằm tuyên truyền về ý nghĩa thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, 1 thế kỷ đã đi qua nhưng Cách mạng tháng Mười Nga với những giá trị xuyên thời đại vẫn tiếp tục tỏa sáng. Đối với Đảng và nhân dân Việt Nam, đây là một trong những cội nguồn của động lực, sức mạnh và nguồn cảm hứng trên con đường đi lên phía trước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

ky niem mot thoi xo viet Một tấm lòng dành cho nước Nga

Không được học tập, không sinh sống và không biết tiếng Nga, nhưng nước Nga đã trở thành nguồn cảm hứng và mảng đề tài ...

ky niem mot thoi xo viet Lãnh tụ Xô Viết Nikita Khrushchev thăm Mỹ: Chuyện kể sau 50 năm

50 năm trước, vào ngày 3/8/1959, giữa lúc quan hệ Liên Xô - Mỹ đang căng thẳng thì Tổng bí thư ĐCS Liên Xô Nikita ...

ky niem mot thoi xo viet “Nước Nga hậu Xô viết qua những biến thiên của lịch sử”

Nếu người đọc từng ấn tượng với“Nước Nga trên trường quốc tế: Hôm qua, Hôm nay và Ngày mai” (NXB CTQG, 2006) thì những ngày ...