Liên minh châu Phi hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập

16:12 | 19/05/2017

Ngày 19/5, tại Hà Nội, nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về kế hoạch kỷ niệm 55 năm thành lập Tổ chức châu phi Thống nhất (OAU), tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) (25/5/1963 - 25/5/2017).

TIN LIÊN QUAN
lien minh chau phi huong toi ky niem 55 nam thanh lap Đức vươn tới “mỏ vàng” châu Phi
lien minh chau phi huong toi ky niem 55 nam thanh lap Nam Phi có thể miễn thị thực cho tất cả công dân châu Phi

Tham gia cuộc họp báo có 9 Đại sứ của các nước châu Phi tại Việt Nam (Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Morocco, Mozambique Nigeria, Nam Phi và Tanzania) cùng nhiều cơ quan báo chí.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Angola tại Việt Nam Joao Manuel Bernardo đã trình bày về quá trình hình thành cũng như tầm nhìn mang tính toàn diện của AU, với mong muốn lục địa này trở thành “Một châu Phi tự chủ, liên kết, giàu có, hòa bình và năng động trong chính trường quốc tế.

Hướng tới mục tiêu này, trong nhiều năm qua, AU đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, cụ thể là “xoá bỏ những tàn dư còn sót lại của chế độ thực dân và Apartheid; tăng cường đoàn kết và thống nhất giữa các quốc gia châu Phi; phối hợp và đẩy mạnh hợp tác phát triển; bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của các quốc gia thành viên, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong khuôn khổ Liên hợp quốc”.

lien minh chau phi huong toi ky niem 55 nam thanh lap
Đại sứ Angola tại Việt Nam Joao Manuel Bernardo phát biểu về lịch sử hình thành của Liên minh châu Phi ngày 19/5. (Ảnh: Minh Quân/TGVN)

Tuy nhiên, ngài Đại sứ cũng không quên nhấn mạnh về 7 thách thức hiện nay mà châu Phi phải đối mặt: An ninh lương thực, hội nhập kinh tế, xây dựng kĩ năng sống, cải thiện quyền phụ nữ và thanh niên, huy động nguồn tài nguyên, đối thoại tốt hơn và xây dựng một thể chế ngày càng hiệu quả hơn.

Liên quan đến các hoạt động kỉ niệm 55 ngày thành lập của Tổ chức châu Phi Thống nhất (OAU), tiền thân của AU, Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Youssef Kamal Botrous Hanna cho biết, dự kiến ngày 22/5, các đại sứ sẽ tổ chức Hội thảo Khoa học "Hạn chế sự chia rẽ về nhân khẩu học thông qua việc đầu tư vào thanh niên ở châu Phi" bàn về mối quan hệ giữa AU và Việt Nam, với sự tham dự của nhiều khách mời và học giả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, ngài Đại sứ Ai Cập cũng tin tưởng rằng buổi chiêu đãi và kỷ niệm ngày thành lập của AU, được tổ chức vào ngày 25/5, cũng sẽ là dịp để các nước châu Phi và Việt Nam hiểu rõ nhau hơn thông qua các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa, ẩm thực, cũng như giới thiệu về các cơ hội hợp tác, đầu tư đến từ cả hai bên. 

lien minh chau phi huong toi ky niem 55 nam thanh lap Cuộc sống trong các khu ổ chuột ở châu Phi

Tìm cách để nâng cấp và cải thiện các khu ổ chuột đang trở thành một trong những vấn đề cấp bách nhất của các ...

lien minh chau phi huong toi ky niem 55 nam thanh lap "Bữa tiệc" phim ASEAN ở châu Phi

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, Ủy ban ASEAN tại Abuja, Nigeria (ACA) đã tổ ...

lien minh chau phi huong toi ky niem 55 nam thanh lap Trung Quốc - đối tác lớn nhất của châu Phi

Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn nhất của châu Phi hiện nay và mối quan hệ hợp ...