Mục tiêu 40.000 tỷ từ du lịch

10:00 | 26/05/2017

Quảng Ninh đã và đang tranh thủ mọi nguồn lực tập trung đầu tư, từng bước hiện đại hoá, cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành kinh tế mũi nhọn du lịch.

muc tieu 40000 ty tu du lich Chính phủ phê duyệt dự án bảo tồn xích tùng Yên Tử
muc tieu 40000 ty tu du lich Quảng Ninh hỗ trợ tối đa các dự án KCN Bắc Tiền Phong

Năm 2013, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030. Sau hơn bốn năm triển khai Nghị quyết, du lịch Quảng Ninh đã có những bước khởi sắc ấn tượng. Cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, không gian du lịch được mở rộng, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao được đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng doanh thu, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Du lịch Quảng Ninh đang dần khẳng định vai trò, vị thế là ngành kinh tế mũi nhọn.

muc tieu 40000 ty tu du lich
Khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak là sản phẩm du lịch mới của Quảng Ninh. (Nguồn: BQN)

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng

 Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực tìm mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án hạ tầng quan trọng như Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II, Dự án sân bay quốc tế Vân Đồn và các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn, Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Dự án cải tạo và nâng cấp cảng Cái Rồng... Một số công trình văn hoá du lịch cũng được chú trọng đầu tư như Cụm bảo tàng - thư viện; Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh, tiếp tục tạo thêm điểm nhấn mới để thúc đẩy phát triển du lịch. Nhiều công trình hạ tầng giao thông và hạ tầng khác được đầu tư đã phát huy hiệu quả và tác động trực tiếp đến hoạt động du lịch như: dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Hạ Long, dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và các xã đảo huyện Vân Đồn, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thực hiện phủ sóng di động đến phạm vi toàn tỉnh, phủ sóng 3G đến tất cả các điểm du lịch…

Thời gian qua, các dự án hạ tầng du lịch cũng đã và đang được đầu tư đưa vào hoạt động, có tác động thúc đẩy mạnh mẽ và làm thay đổi căn bản ngành kinh tế du lịch Quảng Ninh cả về lượng và chất. Một số dự án làm thay đổi diện mạo của du lịch Quảng Ninh, điển hình như các dự án của tập đoàn Sun Group, Vingroup, My Way, FLC... Các dự án này đã minh chứng định hướng đúng đắn, chính sách phù hợp của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh cũng đã tích cực hoàn thiện Trung tâm hành chính công, đơn giản hoá thủ tục hành chính và phát triển các dịch vụ hỗ trợ đầu tư để thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh việc cải thiện hạ tầng du lịch, Quảng Ninh tập trung phát triển các sản phẩm và mở rộng không gian du lịch. Tỉnh đã phát triển một số sản phẩm du lịch mới như: Xây dựng các chương trình biểu diễn văn hoá nghệ thuật dân tộc đặc sắc của địa phương, khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều), khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak... Bước đầu, các sản phẩm này đã tạo sức hút và được du khách đánh giá cao.

Nâng tầm dịch vụ du lịch

Triển khai Nghị quyết 07- NQ/TU về phát triển du lịch, với sự quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp chính quyền cơ sở, trong thời gian qua tại một số địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, nhà hàng, điểm mua sắm phục vụ du khách. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 32 tuyến, 78 điểm du lịch của 10 địa phương được UBND tỉnh ban hành các quyết định công nhận.

Với mục tiêu đến năm 2020, ngành du lịch Quảng Ninh cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các sản phẩm du lịch trong khu vực. Quảng Ninh đề ra các chỉ tiêu cụ thể: năm 2018, tổng lượng khách đạt 11 triệu lượt, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế; năm 2019, tổng khách du lịch đạt 13 triệu lượt, trong đó có 6 triệu lượt khách quốc tế; năm 2020, tổng khách du lịch đạt 15 triệu lượt, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế; thời gian lưu trú trung bình của mỗi du khách đạt từ 3 ngày trở lên, tổng doanh thu đạt 30.000- 40.000 tỷ đồng. Thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10-15% thu nội địa, giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người.

Để thực hiện các mục tiêu đó, thời gian tới Quảng Ninh tiếp tục thu hút các dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế mạnh với các sản phẩm du lịch chất lượng cao và độc đáo. Trong giai đoạn 2016-2020, Quảng Ninh đã phê duyệt và ban hành 42 dự án thuộc 6 lĩnh vực kêu gọi đầu tư, trong đó có 14 dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và cấp chủ trương đầu tư cho 35 dự án thuộc lĩnh vực du lịch và dịch vụ, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án với tổng mức đầu tư đạt 27.550,488 tỷ đồng, một số dự án lớn có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngành du lịch Quảng Ninh tiếp tục không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, xây dựng phát triển hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, đồng bộ; phát triển sản phẩm du lịch “xanh”, sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, sản phẩm du lịch gắn với văn hoá địa phương.

muc tieu 40000 ty tu du lich Bất động sản Hạ Long - điểm nóng hút đầu tư

“Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung đang là điểm nóng, đáy "phễu" hút tiền từ các nhà đầu tư, bởi sự phát ...

muc tieu 40000 ty tu du lich ​36.000 tỷ đồng dành cho hạ tầng Vân Đồn

​Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công ...

muc tieu 40000 ty tu du lich ​Đồng hành cùng doanh nghiệp bằng cách thiết thực

Với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, Quảng Ninh đã ...