​Mỹ - Trung tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng về thương mại

15:28 | 17/05/2018

Ngày 16/5, tại thủ đô Washington, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về thương mại nhằm tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng trong quan hệ thương mại gây căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua. 

TIN LIÊN QUAN
my trung bat dau vong dam phan thu hai ve thuong mai Vẫn cần nhiều nỗ lực để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
my trung bat dau vong dam phan thu hai ve thuong mai ​Trung - Mỹ đạt đồng thuận trong một số vấn đề tranh chấp thương mại

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu. Trong khi, về phía Mỹ có sự tham gia của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cùng các nghị sĩ Mỹ khác như Chủ tịch tạm thời Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch và ông Kevin Brady, Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ và An sinh Xã hội thuộc Hạ viện Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tham gia các cuộc gặp này. 

Nhà Trắng cho biết, các cuộc họp lần này tiếp nối vòng đàm phán diễn ra hai tuần trước đó tại Bắc Kinh, với trọng tâm tái cân bằng quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc. 

my trung bat dau vong dam phan thu hai ve thuong mai
Chủ tịch tạm thời Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 16/5. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Trong các cuộc gặp trên, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đánh giá cao những tiến triển tích cực và quan trọng trong quan hệ song phương dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Ông nhấn mạnh rằng chuyến thăm lần này tới Washinghton, với sự nhất trí của hai nhà lãnh đạo, nhằm tiếp tục thúc đẩy kênh thông tin sâu rộng với đối tác Mỹ trong lĩnh vực kinh tế cũng như thương mại.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh mối quan hệ Trung - Mỹ vững mạnh phù hợp với lợi ích của cả hai quốc gia, Bắc Kinh và Washington cần giải quyết thỏa đáng bất đồng thương mại hiện nay dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và nỗ lực để đạt được những kết quả có lợi cho cả hai bên.

Theo ông Lưu Hạc, ông sẽ nỗ lực tìm kiếm sự dàn xếp thỏa đáng trong vấn đề thương mại song phương, qua đó đảm bảo sự phát triển tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Washington trong lĩnh vực này.

Ông cho rằng, hai nước cần tăng cường thông tin chiến lược, mở rộng những lợi ích chung, cùng giải quyết thỏa đáng những bất đồng và thể hiện vai trò lớn trong vấn đề quốc tế và khu vực. 

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng duy trì mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc và hai nước không nên gây cuộc chiến thương mại cho dù còn tồn tại nhiều bất đồng về kinh tế và thương mại.

Các nghị sĩ Mỹ đồng thời hy vọng hai bên có thể tìm kiếm những giải pháp phù hợp với lợi ích hai bên thông qua các cuộc tham vấn.

my trung bat dau vong dam phan thu hai ve thuong mai Truyền thông Trung Quốc “nắn gân” Mỹ trước đàm phán thương mại

Theo kế hoạch, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ có các cuộc đàm phán thương mại vào ngày 3 và 4/5 tới tại ...

my trung bat dau vong dam phan thu hai ve thuong mai Singapore lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có khả năng dễ dẫn đến sự bất ...

my trung bat dau vong dam phan thu hai ve thuong mai Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gây lo ngại cho ASEAN

Ngày 28/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố tranh cãi thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những ...