Nhiều hoạt động kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ tại LB Nga

20:08 | 20/05/2018

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ và 95 năm Người lần đầu tiên đặt chân lên nước Nga, Đại sứ quán nước ta tại Liên bang Nga và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú đầy ý nghĩa .

TIN LIÊN QUAN
nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN – Nga lần thứ 15
nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga Chiếc nôi đào tạo chuyên gia tài chính cho kinh tế Việt Nam

Tại Moscow:  Sáng 20/5, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các vị trong đoàn đại biểu cấp cao của TP Hồ Chí Minh, Phó Viện trưởng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đang ở thăm và làm việc tại Liên bang Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng cán bộ Đại sứ quán nước ta và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Moscow đã đến tượng đài Hồ Chí Minh đặt vòng hoa tưởng nhớ tới công lao trời biển của Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Người và 95 năm lãnh tụ của dân tộc ta lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga.

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga

Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng các thành viên thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, cũng như công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng hào hùng của dân tộc, trong việc xây dựng và củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thuỷ chung, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga.

Trước khi ra sân bay, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao của TP HCM đã đến dâng hương tại ban thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán nước ta tại LB Nga.

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga

Trước đó, ngày 17/5, tại Moscow, tại Photo Center thuộc Hội các nhà báo Nga, Đại sứ quán phối hợp với Hội các nhà báo Nga, Quỹ Hoà bình Nga và Hội Hữu nghị Nga – Việt khai mạc triển lãm "Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt – Nga". Triển lãm giới thiệu với đông đảo công chúng Nga, nhất là giới trẻ, 128 bức ảnh tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những chuyến thăm Nga của Bác và những tình cảm của Người đối với nước Nga, những đóng góp to lớn của Bác trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Triển lãm thu hút sự quan tâm không những của những người bạn Nga có gắn bó cuộc đời mình với đất nước Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập của nước ta trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Saint Peterburg: Ngày 19/5, lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác được tổ chức trang trọng tại với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP HCM dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố đang ở thăm và làm việc tại Liên bang Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hoà, thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Viện trưởng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng đông đảo cộng đồng người Việt, sinh viên Việt Nam và Nga đang học tập tại các trường đại học tại Saint Peterburg. Về phía Nga, có Chủ tịch Uỷ ban Khoa học và Đại học Maksimov, ông Bakulev, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá, Thể thao và Sức khoẻ mang tên Legaft tại Saint Peterburg, cùng một số đại diện ban ngành của thành phố Saint Peterburg.

Tại lễ kỷ niệm, bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo thành uỷ TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hoà xúc động ôn lại và ca ngợi những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc. Bày tỏ niềm vinh dự được đến đất nước Nga tươi đẹp, giàu lòng mến khách, một đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm Người đặt chân đến Petrograd (Saint Peterburg ngày nay) vào năm 1923, một sự kiện mở ra những trang sử quan hệ hữu nghị hết sức tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Nga.

Các diễn giả bày tỏ sự trân trọng và biết ơn những sự giúp đỡ to lớn và chí tình của nhân dân Liên Xô nói chung và nhân dân Nga nói riêng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khẳng định Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga vì sự phát triển phồn vinh của hai nước, vì hạnh phúc của hai dân tộc, các diễn giả tin tưởng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp bất chấp những biến động phức tạp trên thế giới.

Tiếp đó, Bí thư thành uỷ TP HCM cùng đông đảo các đại biểu Việt Nam và Nga đã đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại học Tổng hợp Saint Peterburg. Phát biểu sau lễ đặt hoa, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ý nghĩa to lớn của sự kiện Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân lên nước Nga để rồi từ đó tiếp thu ánh sáng của Học thuyết Mác – Lê Nin và ánh sáng của Cách mạng tháng Mười, lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên giành độc lập và tự do.

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga

Sau lễ đặt hoa, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao của TP HCM và Đại sứ nước ta tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã đến thăm Viện Hồ Chí Minh, khoa phương Đông thuộc Đại học Tổng hợp Saint Peterburg, nơi duy nhất trên thế giới có viện nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoài Việt Nam.

Trân trọng những đóng góp của Viện Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Giám đốc Viện, ông Kolotov, trong vòng 5 năm tới, mời các giảng viên của Viện đến thăm TP HCM, thăm quê hương Nghệ An của Bác Hồ và thăm Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mời Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Saint Peterburg Nikolai Kropachev thăm Hà Nội, thăm Khu Di tích Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống và làm việc trong những năm tháng cuối đời. Và đích thân đồng chí Nguyễn Thiện Nhân sẽ kể cho ông Hiệu trưởng nghe những câu chuyện về tuổi thơ, gia đình, thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ.

Trước đó, trong sáng ngày 19/5, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc gặp với Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Saint Peterburg và chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Trường Đại học Quốc gia TP HCM và Trường Đại học Quốc gia Saint Peterburg.

- Tại Vladivostok: Ngày 18/5, tại khách sạn Versaille, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần ở khi đến Vladivostok, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok phối hợp cùng với Hội Hữu nghị Nga – Việt vùng Primorky tổ chức long trọng lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác. Tham dự lễ kỷ niệm có đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư thành uỷ Đào Đức Toàn dẫn đầu đang ở thăm chính thức Vladivostok, Tổng lãnh sự quán nước ta tại Vladivostok Huỳnh Minh Chính cùng các cán bộ Tổng lãnh sự quán, đại diện Hội cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt vùng Primosky, đại diện Đại học Tổng hợp Liên bang vùng Viễn Đông, Đại học Hàng hải Quốc gia mang tên Nhevenskoy và đông đảo các sinh viên Việt Nam và Nga đang theo học tại các trường đại học trong khu vực, cũng như bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại thành phố Vladivostok.

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga

Các đại biểu đến dự buổi lễ cùng nhau ôn lại lịch sử ba lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Vladivostok, đánh gía cao những vai trò của Bác Hồ, người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn bày tỏ niềm vinh dự được đến thăm Vladivostok và tham dự lễ sinh nhật của Bác, đồng thời nhấn mạnh đến việc cần phải tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước hiện nay. Ông đặc biệt nhắc tới thế hệ các sinh viên Việt Nam đang theo học ở Vladivostok và các sinh viên Nga đang học tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, những người "sẽ tiếp bước các thế hệ đi trước trong việc tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam – LB Nga".

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga Người Việt tại Liên bang Nga tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tối 25/4, Ban liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú cùng đông đảo bà con người Việt Nam sinh sống tại Nga đã long trọng ...

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga Nga chặn đứng âm mưu tấn công các tòa nhà công quyền

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 21/4 cho biết đã tiêu diệt 1 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước ...

nhieu hoat dong ky niem 128 nam ngay sinh bac ho tai lb nga Điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga

Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) vừa ra thông báo báo chí cho biết Ngân hàng dự định cung cấp hơn 240 triệu USD để ...