Những ấn tượng khó quên về Trại hè Việt Nam

07:00 | 30/07/2016

Dù đã khép lại, hành trình Trại hè Việt Nam 2016 để lại trong tâm thức các thanh niên kiều bào những giây phút xúc động cùng nhiều ấn tượng mới mẻ về quê hương.

TIN LIÊN QUAN
nhung an tuong kho quen ve trai he viet nam Bế mạc trại hè Việt Nam 2016: Những khoảnh khắc lưu luyến
nhung an tuong kho quen ve trai he viet nam Thanh niên kiều bào viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trở về từ Romania, cô gái Nguyễn Minh Nguyệt đã kể về cảm xúc khi lần đầu tiên được về thăm làng Sen quê Bác: “Em chỉ biết Bác là một người rất yêu đồng bào, yêu trẻ em. Em thực sự vui vì có thể biết nhiều về gia đình và những cụ thân sinh ra Bác. Đặc biệt, khi nghe câu chuyện Bác mơ thấy lời ru của mẹ ở Thái Lan, nước mắt em đã rơi. Mới lần đầu xa nhà và chỉ mấy ngày thôi, em đã nhớ mẹ da diết thì không biết nỗi thương nhớ Bác dành cho mẹ sẽ lớn nhường nào!”.

nhung an tuong kho quen ve trai he viet nam
Đại biểu Trại hè ở Thánh địa Mỹ Sơn.

Tại Khu chứng tích Sơn Mỹ ở Quảng Ngãi, Nguyễn Hải Nam - cậu học sinh về từ Đức chia sẻ: “Dù tiếng Việt của em không được tốt như những bạn khác và em đã từng xem những bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam, hôm nay,  được tận mắt nhìn thấy những bức ảnh đau thương như vậy, em vô cùng đau xót. Em không tưởng tượng được người dân mình thời gian đó đã phải chịu đựng nỗi sợ hãi lớn nhường nào. Biết nhiều hơn về những khốc liệt của chiến tranh, thế hệ trẻ bọn em càng phải biết ơn những thế hệ trước đã dũng cảm hy sinh để chúng em được sống trong thanh bình”.

Tại Nghĩa trang Quốc gia đường 9 (Quảng Trị), dưới cái nắng gắt gần 40oC, những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, cô gái Nguyễn Thùy Linh về từ Bulgaria cẩn thận cắm lại những bông hoa trong lọ trên mộ các liệt sỹ. “Em tự hào về lịch sử hào hùng của đất nước. Khi về, em sẽ kể với các bạn người Việt rằng nền độc lập, tự do mà đất nước chúng ta có ngày hôm nay chính là nhờ sự hi sinh xương máu của các thế hệ cha anh”, cô xúc động nói.

Về với Thánh địa Mỹ Sơn, Ninh Thùy Linh về từ nước Anh cho biết: “Khi ở Anh, em không được nhìn thấy các kiểu kiến trúc đặc biệt như thế này. Từ chất liệu, kỹ thuật điêu khắc đến phong cách xây dựng theo phong thủy... đều thực sự mới mẻ và thú vị đối với em. Đặc biệt là ở Thánh địa Mỹ Sơn, người xưa có bàn tay thật khéo léo. Cứ ngỡ các viên gạch chỉ xếp chồng lên nhau nhưng chúng có thể gắn chặt và tồn tại hàng trăm năm”.

Với cô gái Nguyễn Thị Hồng Hạnh về từ Nga: “Mỗi lần tham gia một sự kiện lại mang đến cho em một cảm xúc khác nhau. Mặc dù cũng có mấy năm ở Hà Nội, nhưng đây là lần đầu tiên em được đi nhiều nơi như thế này, hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước mình sâu sắc hơn. Trong cuốn sổ tay Trại hè, em đã kịp ghi lại những điều đọng lại trong ký ức. Có thể nói, đây sẽ là quãng thời gian không thể nào quên”.        

nhung an tuong kho quen ve trai he viet nam Khai mạc Trại Hè Việt Nam 2016

Tối 12/7, Lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” đã ...

nhung an tuong kho quen ve trai he viet nam Trại Hè Việt Nam 2016: Những hoạt động trước ngày khởi hành

Trước Lễ khai mạc chính thức diễn ra tối 12/7 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, các đại biểu Trại Hè Việt Nam 2016 đã ...

nhung an tuong kho quen ve trai he viet nam Sắp diễn ra Trại hè Việt Nam 2016

Khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích xuất sắc trong học tập ...