Nigeria hy vọng thu 1 tỷ USD từ phát hành trái phiếu châu Âu

15:28 | 17/09/2016

Ngày 16/9, Bộ trưởng Tài chính Nigeria Kemi Adeosun lý giải hành động này là do thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng và nhằm vực dậy nền kinh tế vừa rơi vào suy thoái.

TIN LIÊN QUAN
nigeria hy vong thu 1 ty usd tu phat hanh trai phieu chau au Nigeria - Những điều bạn không thể hình dung
nigeria hy vong thu 1 ty usd tu phat hanh trai phieu chau au Nigeria: Boko Haram thiêu sống trẻ em, 86 người chết

Tuần trước, Chính phủ Nigeria đã thông qua một kế hoạch vay vốn quốc tế. Tuy chưa công bố tổng số tiền vay nhưng Nigieria thông báo sẽ vay của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Ngoại thương Trung Quốc và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản với tỷ lệ lãi suất thấp và dài hạn (1,25% trong 20 năm).

nigeria hy vong thu 1 ty usd tu phat hanh trai phieu chau au
Bộ trưởng Tài chính Nigeria Kemi Adeosun. (Nguồn: Premium Times)

Bà Adeosun bảo đảm rằng, kế hoạch vay sẽ được thực hiện từ nay đến tháng 12 tới và sẽ tập trung vào các lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp, y tế và các dự án đường sắt thiếu vốn trầm trọng. Bà Adeosun cho biết, Chính phủ Nigeria đưa ra kế hoạch chiến lược nhằm thoát khỏi suy thoái và hy vọng sự suy thoái này sẽ kết thúc nhanh nhất có thể.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Nigeria, nền kinh tế nước này đã chính thức rơi vào suy thoái với GDP trong quý II/2016 giảm 2,06%, trong bối cảnh hoạt động sản xuất dầu trong nước sa sút, các cuộc tấn công vào các tuyến đường ống dẫn đầu, đầu tư nước ngoài vào Nigeria thấp kỷ lục...

Sự suy giảm diễn ra trên nhiều lĩnh vực cho thấy, Nigeria đang phải đối mặt với những khó khăn mang tính cơ cấu nghiêm trọng hơn chứ không chỉ riêng giá dầu thấp. Trước đó, GDP của Nigeria đã giảm 0,36% trong quý I/2016. Sản lượng dầu của Nigeria trong quý II/2016 ước đạt 1,69 triệu thùng/ngày, giảm 0,42 triệu thùng/ngày so với quý I/2016.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài, lo ngại trước chính sách neo tỷ giá gây tranh cãi của Chính phủ Nigeria, đã tránh đổ vốn vào nền kinh tế nước này, dẫn tới vốn đầu tư nước ngoài vào Nigeria trong quý II/2016 giảm kỷ lục ở mức 75,73% so với cùng kỳ năm 2015 xuống còn 647,1 triệu USD.

Nhưng bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, ngân sách nhà nước, được thông qua hồi giữa năm 2016 sau nhiều tháng tranh cãi với Quốc hội, đã đạt mức kỷ lục 19,4 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

nigeria hy vong thu 1 ty usd tu phat hanh trai phieu chau au 25 người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Nigeria

Ngày 7/7, một vụ đánh bom đã khiến 25 người thiệt mạng tại một tòa nhà ở miền Bắc Nigeria. Đây là vụ việc mới ...

nigeria hy vong thu 1 ty usd tu phat hanh trai phieu chau au Bầu cử tại Nigeria: Dấu hiệu của nền dân chủ

Ngày 31/3, đám đông reo hò ăn mừng trên các đường phố Nigeria khi kết quả cuộc bầu cử được công bố: ông Muhammadu Buhari, ...

nigeria hy vong thu 1 ty usd tu phat hanh trai phieu chau au Shell bồi thường 83,5 triệu USD cho sự cố tại Nigeria

AFP ngày 7/1 đưa tin, Tập đoàn dầu khí Hoàng gia Hà Lan Shell đã đồng ý bồi thường tổng cộng 83,5 triệu USD cho ...