Quảng Ninh khai mạc Hội chợ OCOP lớn nhất từ trước đến nay

13:53 | 28/04/2018

Với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa”, Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018 chính thức khai mạc vào tối 27/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ Triển lãm và Văn hóa tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh khai mac hoi cho ocop lon nhat tu truoc den nay 26 sản phẩm OCOP Quảng Ninh lên sàn Đặc sản Việt Nam
quang ninh khai mac hoi cho ocop lon nhat tu truoc den nay OCOP Quảng Ninh hướng tới xuất khẩu

Đây không chỉ là hoạt động thường niên của chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) nhằm thúc đẩy quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm mà còn nằm trong chuỗi những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. Đặc biệt, năm nay Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2018 lần đầu tiên được mở rộng toàn khu vực phía Bắc. Ngoài 120 gian hàng của Quảng Ninh, hội chợ đã thu hút 40 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu mặt hàng nông sản chế biến, thảo dược, sản phẩm lưu niệm truyền thống với 108 gian hàng.

quang ninh khai mac hoi cho ocop lon nhat tu truoc den nay
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018. (Nguồn: Quangninh.gov)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tỉnh Quảng Ninh và đại diện 42 tỉnh, thành trong cả nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã và đông đảo nhân dân, du khách trong, ngoài tỉnh đã tới tham dự.

Hội chợ lần này có số lượng gian hàng nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với 32 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản đến từ: Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Nga, Campuchia, Nhật Bản... Trong đó, sản phẩm trưng bày tại đây đều là sản phẩm chế biến có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng, phát triển sản phẩm trong và ngoài nước, từ đó nâng cao năng lực hội nhập và hướng tới xuất khẩu sản phẩm. Điểm mới trong Hội chợ lần này đó là sự góp mặt của 200 gian hàng gồm lễ hội bia, ẩm thực 3 miền, làng nghề thủ công mỹ nghệ... bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh. Hoạt động này góp phần quảng bá sản phẩm truyền thống địa phương, tạo điểm vui chơi cho người dân, thu hút du khách tới giải trí.

Năm 2018 là năm thứ 3 Quảng Ninh tổ chức cuộc thi đánh giá xếp hạng và đánh giá sản phẩm OCOP với 62 sản phẩm tham gia dự thi. Sau khi trải qua 2 vòng thi, Hội đồng đánh giá đã chọn ra 46 sản phẩm sao, trong đó có 35 sản phẩm đạt 3 sao, 9 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 5 sao. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 131 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

quang ninh khai mac hoi cho ocop lon nhat tu truoc den nay
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham quan và mua sắm tại các gian hàng. (Nguồn: Quangninh.gov)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, cả nước đang tập trung 2 chương trình lớn gồm chương trình xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nông thôn, nông nghiệp, nông dân Việt Nam tiếp tục hội nhập kinh tế thế giới. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các thành phần nông dân là chủ thể quyết định. Điều đáng mừng, Quảng Ninh là tỉnh đi đầu trong phong trào Mỗi xã, phường một sản phẩm. Đây là phong trào tập trung các giải pháp đột phá xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa hội nhập.

Với sự cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh, sự vào cuộc tích cực của bà con nông dân, đến nay Chương trình OCOP Quảng Ninh đã thật sự hội tụ và lan tỏa, thể hiện rõ nét thông qua việc 42 tỉnh, thành và một số quốc gia đã tới tham dự Hội chợ OCOP lần thứ 7 này.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo OCOP Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, chương trình OCOP được tỉnh Quảng Ninh xây dựng và triển khai từ năm 2013, thông qua việc nghiên cứu và học tập từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là chương trình rất mới được đưa vào Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh. Với sự nỗ lực, kiên trì, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh và sự hỗ trợ từ đơn vị tư vấn, đến nay, chương trình đã khẳng định là chương trình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đô thị, nông thôn.

quang ninh khai mac hoi cho ocop lon nhat tu truoc den nay Quảng Ninh đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu

Quảng Ninh đã có kế hoạch tiếp tục dành mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng KKT Cửa khẩu và hạ tầng ...

quang ninh khai mac hoi cho ocop lon nhat tu truoc den nay Quảng Ninh vào cuộc đua DDCI

Nỗ lực thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tinh thần “truyền lửa” cải cách ...