Thái Nguyên chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018

21:18 | 08/06/2018

Chiều ngày 8/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp và làm việc với ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Thái Nguyên; trao đổi về công tác phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Thái Nguyên nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 vào đầu tháng Bảy tới.

TIN LIÊN QUAN
thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018 Bộ Ngoại giao hỗ trợ Thái Nguyên trong công tác xúc tiến đầu tư
thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018 Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri Thái Nguyên

Cùng dự, về phía Bộ Ngoại giao có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực; ông Phạm Sao Mai, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á và Lãnh đạo hơn 10 đơn vị có liên quan của Bộ.

Về phía tỉnh Thái Nguyên, có ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch Đầu tư, cũng như Trung tâm Xúc tiến Đầu tư của tỉnh.

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp và làm việc với ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Tuấn Anh)

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh uỷ cho biết, năm 2017, Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,6%; thu ngân sách trong cân đối ước đạt 12 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 33,2% so với kế hoạch, giá trị xuất khẩu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao…

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được kết quả tích cực; mặt bằng lãi suất ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng hợp lý; các ngành kinh tế vẫn duy trì được đà tăng trưởng và phát triển, nhất là ngành công nghiệp; xuất khẩu tăng so với cùng kỳ và duy trì xuất siêu; các chương trình dự án lớn đã đi vào sản xuất ổn định, một số dự án phát triển đô thị đang được triển khai đầu tư… góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách.

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ tối đa để Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trao đổi về Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 sắp tới, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Thái Nguyên cho biết, được sự hỗ trợ tích cực, thiết thực của Bộ Ngoại giao, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghĩ đã được xúc tiến thuận lợi, có điểm nhấn và cơ bản hoàn tất.

Trong thời gian tới, Thái Nguyên mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ trong việc tổ chức Hội nghị này, trong đó có định hướng về nội dung chính gắn kết tiềm năng, thế mạnh của Thái Nguyên với xu thế, nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài. Bộ tiếp tục hỗ trợ trong khâu đề cương, kịch bản tổ chức, công tác tuyên truyền, truyền thông, quảng bá. Bộ cũng quan tâm trong công tác lễ tân, đón tiếp khách quốc tế, công tác biên phiên dịch… cũng như các khâu khác trong quá trình tổ chức Hội nghị quan trọng này.

Đặc biệt, Thái Nguyên mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp nước có tiềm năng đến nghiên cứu đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên.

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018
Ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Thái Nguyên cho biết, được sự hỗ trợ tích cực, thiết thực của Bộ Ngoại giao, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghĩ đã được xúc tiến thuận lợi, có điểm nhấn và cơ bản hoàn tất. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hoan nghênh báo cáo của tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ tối đa để Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 thành công, đạt các mục tiêu  đề ra, nhất là về mặt hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Bộ nhanh chóng phối hợp với các Sở, ban/ngành của Thái Nguyên triển khai cụ thể các công tác chuẩn bị cho Hội nghị. Trước mắt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị Cục Ngoại vụ là đầu mối, tiếp nhận các thông tin tại cuộc họp này, phối hợp với các đơn vị có liên quan lên kế hoạch chi tiết hỗ trợ cho tỉnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cụ thể hóa các yêu cầu, trong đó tập trung định hướng mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm cũng như các cam kết tốt nhất về chính sách ưu đãi giành cho các nhà đầu tư.

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã giao nhiệm vụ cụ thể về từng đầu việc cho các đơn vị trong Bộ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã giao nhiệm vụ cụ thể về từng đầu việc cho Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Tổng hợp Kinh tế, Vụ châu Mỹ, Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương… Thứ trưởng thường trực cho rằng, do thời gian không còn nhiều, ngay từ đầu tuần sau, các đơn vị có liên quan trong Bộ triển khai các mặt công tác, trong đó thành lập nhóm công tác lên làm việc với tỉnh về công tác chuẩn bị cho Hội nghị có liên quan.

Trước đó, ngày 19/4/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với Đảng uỷ và Chính quyền tỉnh Thái Nguyên về kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX. Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ cho tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2018.

Theo Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyễn, thông qua các cơ chế - chính sách, giải pháp, biện pháp để thu hút đầu tư vừa qua đã có rất nhiều các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh nhà. Ước tính cả năm 2017 tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt 50 nghìn tỷ đồng trong đó vốn đầu tư khu vực FDI khoảng 26,6 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư của khu vực kinh tế trong nước đạt 23,4 nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 10/2017 đã có 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 120 triệu USD. Các dự án lớn như Samsung, đa kim Núi Pháo, nhiệt điện An Khánh tiếp tục có những đóng góp lớn cho tăng trưởng của tỉnh, đặc biệt là tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu qua đó góp phần ổn định xã hội và cải thiện đời sống của người dân.

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018 Du xuân hữu nghị ở Thái Nguyên

Gần 300 đại biểu gồm các đại sứ, cán bộ đại sứ quán các nước, đại diện các hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, ...

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018 Đức viện trợ thiết bị lọc nước tinh khiết cho học sinh Thái Nguyên

Hơn 200 máy lọc nước PAUL đã được chuyển từ Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho các trường học vùng sâu vùng xa, ...

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018 Tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thành công của Năm APEC 2017

Ngày 28/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên) sau kỳ ...

thai nguyen chuan bi to chuc hoi nghi xuc tien dau tu 2018 Cần tận dụng tối đa nguồn vốn ODA cho phát triển

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho đầu phát triển khó khăn và Việt Nam ...