Tham khảo cấp chính trị lần thứ IV giữa Việt Nam - Cuba

19:30 | 05/09/2017

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước ta, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cuba Marcelino Medina González thăm chính thức Việt Nam từ ngày 04-06/9. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170905214129 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Cuba chào từ biệt
tin nhap 20170905214129 Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Cuba và Tổng Chưởng lý Mozambique

Tại Phiên Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 05/9, Thứ trưởng Ngoại giao nước ta Hà Kim Ngọc chúc mừng nhân dân Cuba về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong quá trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”, tiếp tục nâng cao vị thế của Cuba ở khu vực và trên trường quốc tế; đồng thời, khẳng định Việt Nam coi trọng tiếp tục tăng cường, mở rộng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Cuba những kinh nghiệm rút ra từ công cuộc Đổi mới trong hơn ba thập kỷ qua.

tin nhap 20170905214129
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina González bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở khu vực; đồng thời, khẳng định Cuba hết sức coi trọng những kinh nghiệm và bài học quý báu của Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước; Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về tình đoàn kết, nhất là tình cảm đặc biệt dành cho đồng chí Fidel Castro, cũng như sự ủng hộ chí tình và hiệu quả dành cho Cuba những năm qua, coi đó là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực giữa hai nước.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo Cấp cao Đảng và Nhà nước hai nước.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước thống nhất các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện song phương, đặc biệt trên các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng và có thể bổ trợ cho nhau, nhất là về nông nghiệp, y dược, sản xuất hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng, hạ tầng du lịch, công nghệ sinh học, viễn thông...

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như tại Liên hợp quốc, Phong trào Không Liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latin (FEALAC)… nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần nâng cao vị thế của hai nước ở hai khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ lập trường về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chiều ngày 5/9, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina González cũng có cuộc gặp làm việc với Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi.

tin nhap 20170905214129
Cuba tổ chức hội thảo về Việt Nam và các siêu thỏa thuận khu vực Thái Bình Dương

Ngày 26/6, tại trụ sở Học viện cấp cao về Quan hệ quốc tế Cuba, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Việt Nam và ...

tin nhap 20170905214129
Việt Nam mong muốn Cuba và Hoa Kỳ giải quyết bất đồng

Ngày 23/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ điều chỉnh chính ...

tin nhap 20170905214129
Gala sinh viên lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Cuba

Nhằm giới thiệu những màu sắc văn hóa đặc sắc của Việt Nam tới bạn bè tại đất nước Cuba xa xôi, Đoàn cơ sở ...