Thỏa thuận hợp tác giáo dục với Ireland mở ra cơ hội kinh tế cho Việt Nam

16:03 | 10/12/2017

Tờ "The PIE News" chuyên phân tích mảng giáo dục quốc tế vừa có cuộc phỏng vấn Giám đốc điều hành công ty tư vấn du học Capstone Việt Nam Mark Ashwill, sau khi Việt Nam và Ireland đạt thỏa thuận hợp tác trị giá 578.000 Euro (gần 679.000 USD) trong khuôn các cuộc thảo luận mới đây giữa các nước Á, Âu bên lề Hội nghị Thượng định Á – Âu (ASEM) về giáo dục.

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan hop tac giao duc voi ireland mo ra co hoi kinh te cho viet nam Trao học bổng chính phủ cho con em Việt kiều tại Lào năm 2017
thoa thuan hop tac giao duc voi ireland mo ra co hoi kinh te cho viet nam Thủ tướng tiếp Hiệu trưởng ĐH Waikato (New Zealand)

Thỏa thuận do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton ký đã hợp thức hóa chương trình trao đổi giáo dục song phương Việt Nam – Ireland sau giai đoạn thí điểm thành công  2015/2016.

Thỏa thuận này thay thế Viện trợ Ireland, vốn đã hết hiệu lực vào năm 2015, sẽ tạo thêm cơ hội trao đổi giữa sinh viên và cán bộ học thuật giữa hai nước thông qua việc hỗ trợ 10 thỏa thuận đối tác giữa các trường đại học của hai nước. 

thoa thuan hop tac giao duc voi ireland mo ra co hoi kinh te cho viet nam
Ảnh minh họa. (Nguồn: Technology.ie)

Trả lời tờ The PIE News, ông Ashwill nhận định thỏa thuận trên có sức ảnh hưởng lớn đến chất lượng hệ thống giáo dục Việt Nam và có tác động tích cực đối với nền kinh tế. Các trường đại học Ireland mạnh về công nghệ và nghiên cứu ứng dụng. Đây là ngành mà Việt Nam rất cần khi nền kinh tế tiếp tục phát triển và đa dạng hóa. Về nhiều mặt, nền kinh tế Ireland là một mô hình quan trọng mà Việt Nam nên học hỏi. 

Ông Ashwill cũng ghi nhận Việt Nam nhận thức được mục tiêu để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, cần nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục hậu phổ thông, bao gồm học nghề và học thuật. 

Ngoài những lợi ích đối với Việt Nam, ông Ashwill cho rằng Ireland cũng được hưởng lợi từ thỏa thuận trên khi có thể giới thiệu rộng rãi hơn nữa môi trường học tập tại đây nhằm thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang du học. Hiện có rất nhiều tiềm năng có thể được khai phá nếu Ireland tiếp tục theo đuổi chiến lược tuyển sinh hiệu quả và dài hạn. Không giống các nước khác với những chính sách ưu tiên người bản xứ hơn người nhập cư và tình trạng bài nhập cư, Ireland có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong nhiều ngành nghề, điều này là một trong những yếu tố thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. 

Trước đó, trả lời báo giới trước thềm các cuộc thảo luận về giáo dục giữa các nước Á, Âu nói trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton đã bày tỏ mong muốn tăng cường cơ hội cho sinh viên Ireland tới học tập tại các trường đại học ở Việt Nam và Hàn Quốc, bằng cách củng cố và xây dựng các quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục ở những nước này.

thoa thuan hop tac giao duc voi ireland mo ra co hoi kinh te cho viet nam Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Liên bang Nga

Trong khuôn khổ Chương trình “Ngày cựu sinh viên thống nhất” diễn ra từ 7-12/11, ngày 11/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và ...

thoa thuan hop tac giao duc voi ireland mo ra co hoi kinh te cho viet nam Mô hình hợp tác giáo dục khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bỉ đưa lại nhiều lợi ích

Chương trình hợp tác giáo dục khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bỉ đă giúp đào tạo nguồn nhân lực khoa học về lĩnh ...

thoa thuan hop tac giao duc voi ireland mo ra co hoi kinh te cho viet nam Sắp có Đại học chuẩn Anh quốc quy mô 7.000 sinh viên tại Việt Nam

Có vốn đầu tư lên tới 70 triệu USD, cơ sở mới của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) tại khu đô thị Ecopark ...