Thúc đẩy tiến trình cải cách cơ sở hạ tầng tài chính trong APEC

20:25 | 12/07/2017

Ngày 12/7, tại Hội An, Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”. 

TIN LIÊN QUAN
thuc day tien trinh cai cach co so ha tang tai chinh trong apec APEC bàn về tài chính cho phát triển Nông nghiệp, nông thôn
thuc day tien trinh cai cach co so ha tang tai chinh trong apec Chính giới Đức đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại G20

Đây là một trong hai hoạt động chính thức nằm trong khuôn khổ hợp tác tài chính – ngân hàng APEC năm 2017, do NHNN đăng cai chủ trì, bên cạnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 7 về Tài chính Toàn diện đã được tổ chức thành công từ ngày 10 – 11/7.

Hội nghị FIDN lần này đã tập trung thảo luận, cập nhật tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trong khu vực APEC; các thách thức phải xử lý khi tiến hành cải cách pháp lý liên quan đến giao dịch bảo đảm; các khó khăn mà cơ quan tư pháp gặp phải cũng như các vấn đề liên quan tới định giá tài sản bảo đảm.

thuc day tien trinh cai cach co so ha tang tai chinh trong apec
Hội nghị lần thứ 4 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính APEC có chủ đề "Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính". (Nguồn: NHNN)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã định hướng các đại biểu tập trung thảo luận chuyên sâu các nội dung Hội nghị đặt ra, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xử lý thách thức liên quan đến cải cách pháp lý về giao dịch bảo đảm và việc triển khai dịch vụ định giá, để từ đó có những biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy tiến trình cải cách cơ sở hạ tầng tài chính.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Việt Nam coi Diễn đàn FIDN là cơ hội quý để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong bối cảnh Việt Nam phải đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách, không chỉ trong lĩnh vực tái cấu trúc hệ thống tài chính - ngân hàng mà còn cả trong cải cách cơ sở hạ tầng tài chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển và bắt kịp xu hướng phát triển của quốc tế trong tương lai.

"Mặc dù còn có những hạn chế nhất định so với các nền kinh tế APEC phát triển nhưng với nỗ lực và quyết tâm cải cách hệ thống tài chính ngân hàng, Việt Nam đã đạt được những thành quả nhất định, bao gồm việc đã xác định được khung pháp lý về giao dịch bảo đảm, thông tin tín dụng và phá sản trên cơ sở học hỏi, tiếp thu các tập quán và thông lệ quốc tế", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Theo đó, Việt Nam đã có hệ thống đăng ký giao dịch bảo đảm hoạt động 24/7 dựa trên nền tảng công nghệ thông tin với đầy đủ khuôn khổ pháp lý đi kèm. Hệ thống giúp các ngân hàng tiết kiệm được chi phí hoạt động và chi phí cấp tín dụng. Đồng thời, giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu về các quyền lợi được bảo đảm đối với động sản, được công khai minh bạch, do đó giúp hạn chế các rủi ro tín dụng.

Hiện Việt Nam có hệ thống thông tin tín dụng kết hợp các trung tâm tín dụng thuộc khu vực công và tư nhân, qua đó giúp hạn chế các thông tin bất cân xứng về khách hàng vay. Đồng thời, hệ thống pháp lý về phá sản của Việt Nam đã từng bước tiếp cận với các chuẩn mực và tập quán quốc tế, Việt Nam đã đưa các quy định pháp luật hiện đại, có khả năng đáp ứng nhu cầu và trình độ phát triển của quốc gia.

Sự tham gia của cơ quan tư pháp trong quá trình cải cách pháp lý điều chỉnh các giao dịch bảo đảm, được các đại biểu đặc biệt chú ý tại Hội nghị lần này. Các đại diện của Việt Nam đến từ NHNN, Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao và các đại diện đến từ Bộ Tư pháp Philippines, Mông Cổ đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ góc nhìn của những người trực tiếp thực hiện các công việc hàng ngày liên quan tới giao dịch bảo đảm, thông tin tín dụng...

Các ý kiến của đại diện cơ quan tư pháp đã nhận được các phản hồi đa chiều từ góc nhìn của các học giả nghiên cứu về luật pháp đến từ Trường Luật thuộc Đại học Indiana (Mỹ), các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia thuộc khu vực công và tư nhân, các tổ chức tài chính quốc tế, các hiệp hội và doanh nghiệp...

Diễn đàn FIDN chính thức hình thành vào tháng 11/2015 như một bộ phân cấu thành của Diễn đàn Tài chính APEC trong khuôn khổ Chương trình Hành động Cebu (CAP). Các Bộ trưởng Tài chính APEC đã thống nhất rằng, sáng kiến FIDN là cần thiết, có thể giúp phát triển hệ thống thông tin tín dụng hiệu quả, giúp tăng cường chất lượng của các giao dịch bảo đảm và khuôn khổ xử lý hoạt động liên quan đến phá sản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sử dụng các động sản như các tài sản thể chấp trên các thị trường tín dụng. FIDN cũng là một sáng kiến trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện trong khu vực APEC.

thuc day tien trinh cai cach co so ha tang tai chinh trong apec Hạ nghị sĩ Rick Larsen tin tưởng Việt Nam đăng cai thành công APEC 2017

 Hạ nghị sĩ Rick Larsen tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận thành công việc đăng cai và điều phối APEC 2017, góp phần thúc ...

thuc day tien trinh cai cach co so ha tang tai chinh trong apec APEC 2017 thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Mexico

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đánh giá Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh kế châu Á - Thái ...