Tọa đàm về quyền phụ nữ ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu

19:43 | 13/06/2017

Ngày 12/6, bên lề Khóa họp thường kỳ lần thứ 35 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) tại Geneve, Thụy Sỹ (6-23/6) đã diễn ra Tọa đàm quốc tế về “Bảo đảm và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

RELATED
tin nhap 20170613193922 Từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu
tin nhap 20170613193922 Canada, Nhật Bản hợp tác chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy TPP

Tọa đàm do Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve phối hợp với Phái đoàn Australia, Đức, Madagascar và Fiji tổ chức, thu hút hơn 50 đại diện các nước, các cơ quan LHQ và các tổ chức phi chính phủ tham dự.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Hồng Lan tham gia Tọa đàm với tư cách diễn giả chính. Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneve chủ trì điều hành Tọa đàm.

tin nhap 20170613193922

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh thực tế phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ven biển nằm trong số các nhóm dễ bị tổn thương nhất bởi sự gia tăng của biến đổi khí hậu và thiên tai. Mục đích của Tọa đàm này là thảo luận về những thách thức, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền của phụ nữ ven biển, tăng cường vai trò thiết thực của phụ nữ ven biển vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan cho biết là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ký và phê chuẩn Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW), Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức trong việc bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển.

Thứ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa của các chính sách như hỗ trợ tín dụng, chăm sóc y tế đối với phụ nữ ven biển, tăng cường nhận thức và trang bị đầy đủ các kĩ năng cần thiết cho phụ nữ ven biển cũng như thúc đẩy vai trò lãnh đạo và việc tham gia hoạch định chính sách của phụ nữ trong vấn đề này. Thứ trưởng cho rằng các nước cần tăng cường thể chế hóa sự lãnh đạo của phụ nữ ven biển trong chính sách về ứng phó biển đổi khí hậu, thiên tai.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và các nước trong việc tổ chức Tọa đàm về chủ đề cấp thiết này. Các diễn giả đến từ Phái đoàn Fiji, Madagascar chia sẻ kinh nghiệm của các nước hải đảo trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ ven biển trong ứng phó biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hài hòa chính sách quốc gia và khu vực trong vấn đề này, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó biến đổi khí hậu.

Diễn giả đến từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết  bảo đảm quyền của nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ trong bối cảnh biến đổi khí hậu là nội dung được chú trọng trong chương trình nghị sự của Hội đồng Nhân quyền và các diễn đàn của Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nhưng các bên liên quan cần hiện thực hóa các cam kết quốc tế về bảo vệ phụ nữ trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Đại diện các Phái đoàn Australia và Đức cho rằng phụ nữ ven biển là nhân tố góp phần thay đổi nhận thức và chính sách trong biến đổi khí hậu, do đó cần tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là tại các cộng đồng ven biển.

Đại diện Phái đoàn Nicaragua hoan nghênh sáng kiến tổ chức Tọa đàm, đề xuất việc tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại Hội đồng Nhân quyền và gửi các nội dung, khuyến nghị của Tọa đàm tới Báo cáo viên đặc biệt về môi trường của Hội đồng Nhân quyền.

Đại diện tổ chức Hope International chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động nhân đạo giảm nhẹ thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu tại Madagascar và nhất trí với sự cần thiết trao quyền quyết định cho phụ nữ với tư cách những người thích hợp nhất trong việc bảo vệ và chăm sóc gia đình và thế hệ tương lai trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Buổi Tọa đàm đã diễn ra thành công, thể hiện sự tiếp nối các sáng kiến của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền khi còn là thành viên nhiệm kỳ 2014-2016, trong bối cảnh vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu và bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương là hai nội dung thuộc ưu tiên cao của Việt Nam hiện nay.

tin nhap 20170613193922
Vì sao Mỹ muốn rút khỏi COP21?

Hôm 31/5, một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết, ông Trump vừa đưa ra quyết định sẽ rút Mỹ khỏi Thỏa ...

tin nhap 20170613193922
Chuyên gia Mỹ: Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến Việt Nam

Những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên Đồng bằng sông Cửu Long đã được nhà nghiên cứu môi trường người Mỹ Lione Clare ...

tin nhap 20170613193922
Hiểm họa biến đổi khí hậu đáng sợ hơn cả dịch bệnh và chiến tranh

Trước những hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, ngày nay đa số người dân đều coi biến đổi khí hậu ...