Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác hữu nghị giai đoạn mới

22:03 | 10/07/2017

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác văn hóa Ấn Độ đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2017 – 2022. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam an do tang cuong hop tac huu nghi giai doan moi Việt Nam - Ấn Độ: Viết tiếp câu chuyện thành công
viet nam an do tang cuong hop tac huu nghi giai doan moi Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bưu chính viễn thông

Biên bản ghi nhớ này nhằm tăng cường sự giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ấn Độ, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, du lịch, khoa học kỹ thuật và giao lưu nhân dân...

Theo đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác văn hóa Ấn Độ tiếp tục phối hợp tổ chức các ngày lễ lớn của nhân dân hai nước hoặc trong quan hệ giữa hai nước bằng các hình thức đa dạng và nội dung phong phú; kiến nghị Chính phủ hai nước trao tặng những danh hiệu cao quý cho các tổ chức và cá nhân có những đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn, hội chợ, trao đổi các đoàn doanh nghiệp, giới thiệu các doanh nhân và cơ quan, tổ chức hữu quan của hai nước; cung cấp cho giới doanh nghiệp của hai bên các thông tin liên quan đến môi trường kinh doanh của hai nước.

viet nam an do tang cuong hop tac huu nghi giai doan moi
Ông Padhihari Bijay Kumar và ông Đôn Tuấn Phong ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác. (Ảnh: A.B)

Đặc biệt, hai bên sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối nhằm hỗ trợ các cơ quan truyền thông của hai nước trao đổi các chương trình và giới thiệu các điểm du lịch hấp dẫn của hai nước để đóng góp vào việc xây dựng các tour du lịch văn hóa và giải trí giữa hai nước; kiến nghị các cơ quan hữu quan của hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và xem xét việc thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác giữa thủ đô và các địa phương của hai nước. Hai bên cùng nhất trí tăng cường trao đổi thông tin một cách thường xuyên và đẩy mạnh việc trao đổi đoàn hữu nghị nhân dân.

Tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong khẳng định, Bản ghi nhớ này chính là biểu hiện của việc chính thức hóa mối quan hệ giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa Ấn Độ, cũng như khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước.

Ông Đôn Tuấn Phong cho rằng, Biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước, góp phần vào việc hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phát biểu tại đây, Tổng Thư ký Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa Ấn Độ Bijay Kumar Padhihari cũng nhấn mạnh, Biên bản ghi nhớ này không chỉ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị mà còn mở ra hướng đi mới để giải quyết các vấn đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực quốc tế, đồng thời sẽ là một chặng đường dài làm phong phú thêm mối quan hệ trong hiện tại.

Ông Padhihari Bijay Kumar cho biết, Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ đã có lịch sử 76 năm hoạt động từ 1941 – 2017. Tổ chức đã thu hút những học giả, nhà khoa học, nhà văn, nghệ sĩ, nhân vật điện ảnh nổi tiếng nhất để làm việc và luôn cố gắng để thiết lập mối quan hệ hữu nghị với các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, Hội đã ủng hộ cả về tinh thần và vật chất bằng cách tổ chức các hội nghị, hội thảo, biểu tình để ủng hộ Việt Nam, vận chuyển thuốc men và hàng hóa thiết yếu tới Việt Nam trong chiến tranh... Không chỉ vận động các nhà văn và nhà thơ của viết về Việt Nam, Hội đã từng tổ chức “Ngày Chiến thắng” ở Ấn Độ khi Việt Nam giành chiến thắng.

Hiện nay, tổ chức này có mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Venezuela, Cuba, Triều Tiên và các nước láng giềng, trong đó duy trì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam.

viet nam an do tang cuong hop tac huu nghi giai doan moi Đẩy mạnh hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 7/3, tại Hà Nội, các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không Việt Nam – Ấn Độ đã gặp gỡ, trao ...

viet nam an do tang cuong hop tac huu nghi giai doan moi Cam kết nâng tầm quan hệ

“Mối quan hệ giữa lãnh đạo, người dân, chính phủ, đảng chính trị hai nước đang rất tốt đẹp và chúng tôi vẫn duy trì ...

viet nam an do tang cuong hop tac huu nghi giai doan moi Việt Nam - Ấn Độ: Mối quan hệ thực chất

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho rằng mối quan hệ toàn diện và có bề dày lịch sử giữa Việt ...