Việt Nam – Azerbaijan: Xa mà gần

07:07 | 25/05/2018

​Tối 24/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã phối hợp Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Xa mà gần” nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2018).

TIN LIÊN QUAN
viet nam azerbaijan xa ma gan Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, tình hữu nghị từ góc nhìn lịch sử
viet nam azerbaijan xa ma gan Cơ hội lớn để tăng cường quan hệ Việt Nam - Azerbaijan

Triển lãm ảnh “Xa mà gần” là hoạt động có ý nghĩa, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan. Lễ khai mạc triển lãm có sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải cùng đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, cán bộ Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và những người từng học tập, công tác tại Azerbaijan.

viet nam azerbaijan xa ma gan
Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.P)

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải khẳng định, quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan được hai nước vun đắp qua nhiều thập kỷ. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Ông Nghiêm Vũ Khải cũng cho biết, Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan đã tích cực triển khai các hoạt động, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, tích cực làm cầu nối phát triển quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương và các tổ chức của hai nước qua kênh ngoại giao nhân dân trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, kinh tế thương mại, thể thao, du lịch…

viet nam azerbaijan xa ma gan
Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: T.P)

Bày tỏ lòng cảm kích trước tình cảm và sự quan tâm của người Việt Nam dành cho Quốc khánh Azerbaijan, Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov nhấn mạnh, Triển lãm ảnh sẽ thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đại sứ Anar Imanov cũng cho rằng, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Tạ Ngọc Xuân đã thể hiện những góc nhìn đẹp nhất của thủ đô Baku, Azerbaijan và sẽ là cầu nối giúp tình hữu nghị truyền thống ngày càng tốt đẹp.

“Xa và gần” gồm 60 bức ảnh về văn hóa, kinh tế, xã hội hai nước Việt Nam – Azerbaijan của nhiếp ảnh gia Tạ Ngọc Xuân và một số bức ảnh về Azerbaijan cách đây 100 năm do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp. Triển lãm giới thiệu với công chúng Hà Nội, cũng như du khách trong nước và quốc tế về những tương đồng trong các bước phát triển của hai nước.

viet nam azerbaijan xa ma gan
Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng từ ngày 25-27/5. (Ảnh: P.T)

Chia sẻ về các tác phẩm, nhiếp ảnh gia Tạ Ngọc Xuân cho biết, vào tháng 8/2017, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan, nhóm cựu sinh viên đã từng theo học tại Trường Đại học Tổng hợp Baku đã thực hiện chuyến đi thăm lại mái trương xưa.

“Thật cảm động, chúng tôi được nhà trường đón tiếp thân tình như đón những đứa con đi xa nay có dịp trở về nhà. Và thật may mắn, một số anh chị em trong đoàn dù đã ở cái tuổi 70 mà vẫn được gặp lại các thầy cô của mình. Là một nhiếp ảnh gia, tôi không thể bỏ qua những hình ảnh cảm động này. Trong thời gian ngắn ngủi một tuần lễ ở đây, tôi đã tranh thủ ghi lại những hình ảnh về phong cảnh, đất nước con người Azerbaijan. Đối với chúng tôi, dù xa xôi đến mấy, Azerbaijan luôn khắc sâu trong trái tim”, ông Tạ Ngọc Xuân nói.

viet nam azerbaijan xa ma gan Việt Nam sẵn sàng hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Azerbaijan

Chiều ngày 26/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Anar Alakbarov, Trợ ...

viet nam azerbaijan xa ma gan Azerbaijan đề xuất Việt Nam tham gia khai thác tuyến vận tải biển mới

Chiều 13/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov. Bộ trưởng đề xuất Việt ...

viet nam azerbaijan xa ma gan Azerbaijan mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan Elmar Mammadyarov thăm Việt ...