Việt Nam – Indonesia tăng cường hợp tác song phương

16:37 | 14/08/2017

Ngày 12/8, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam – Indonesia.

TIN LIÊN QUAN
viet nam indonesia tang cuong hop tac song phuong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm gia nhập TPP với Indonesia
viet nam indonesia tang cuong hop tac song phuong Việt Nam - Indonesia trao đổi hợp tác trong lĩnh vực ngư nghiệp

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam – Indonesia.

Đoàn Phân ban Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu, bao gồm đại diện các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan như Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ và một số doanh nghiệp liên quan khác.

Đoàn Phân ban Indonesia bao gồm đại diện các Bộ: Thương mại, Tài chính, Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản do Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita dẫn đầu. Đoàn đại biểu Indonesia còn có sự tham gia của Ngài Ibnu Hadi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam.

Kỳ họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia đang có những bước phát triển tốt đẹp. Tại Kỳ họp, hai Bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: thương mại, công nghiệp, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, đầu tư, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng, giáo dục, văn hóa, du lịch, tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, …

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Indonesia hiện là nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và cũng là thị trường lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn và có nhiều diễn biến phức tạp, trao đổi thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng khích lệ.

viet nam indonesia tang cuong hop tac song phuong
Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn: BCT)

Indonesia hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 4,6 tỷ USD trong năm 2012 lên 5,6 tỷ USD trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5%/năm. Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu Việt Nam - Indonesia lần lượt đạt 2,6 tỷ USD và 3 tỷ USD.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, đầu tư, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải… cũng đã có nhiều bước phát triển mới. Đặc biệt, các cơ quan Chính phủ của hai nước đang tích cực nghiên cứu, đàm phán xây dựng các khung khổ hợp tác mới để tạo nền tảng vững chắc cho việc củng cố, hiện thực hóa các nội dung hợp tác đã được hai Bên nhất trí từ khi thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia vào tháng 6/2013.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển, nghiên cứu xây dựng các khuôn khổ hợp tác mới trên các nhiều lĩnh vực. Hai bên cũng đã trao đổi thực chất và nhất trí cùng khuyến khích, thúc đẩy kết nối thành phần kinh tế tư nhân của hai nước để phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia.

Chiều cùng ngày, kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita, ký Biên bản Kỳ họp lần thứ bảy Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật giữa hai nước.

viet nam indonesia tang cuong hop tac song phuong Việt Nam - Indonesia thúc đẩy hợp tác song phương

Chiều ngày 01/8, tại Jakarta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã đến chào xã giao Bộ trưởng ...

viet nam indonesia tang cuong hop tac song phuong Việt Nam-Indonesia sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD

Chiều 21/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita đang ở ...

viet nam indonesia tang cuong hop tac song phuong Việt Nam - Indonesia phối hợp chặt chẽ trong vấn đề chống khủng bố

Ngày 20/2, tại  Boracay, Philippines, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng ...