Việt Nam - Mông Cổ: Nhiều dư địa hợp tác chưa khai thác hết

16:59 | 18/05/2018

Thứ trưởng Lê Hoài Trung và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren cho rằng, hiện nay còn nhiều dư địa hợp tác còn chưa được khai thác hết, vì vậy trong thời gian tới, hai bên cần tạo điều kiện thuận lợi để tận dụng tiềm năng đó. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het Thúc đẩy hợp tác tư pháp Việt Nam - Mông Cổ
viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het Chủ tịch nước tiếp Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Mông Cổ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tiếp Quốc vụ khanh Davaauren Damdinsuren, Thứ trưởng Lê Hoài Trung chào mừng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và chúc mừng những kết quả tốt đẹp mà Đoàn đã đạt được trong quá trình làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het
Thứ trưởng Lê Hoài Trung chào mừng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren và đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá cao quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đã có những phát triển tốt đẹp. Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ sự cảm ơn tới Nhà nước và nhân dân Mông Cổ về những giúp đỡ đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Hai bên khẳng định, Việt Nam và Mông Cổ là hai nước có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời. Thứ trưởng Lê Hoài Trung và Quốc vụ khanh Davaauren Damdinsuren nhận thấy, quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, có quan hệ hợp tác tích cực và đạt được những hiệu quả cụ thể trong nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, giáo dục và thương mại - đầu tư...

Hai bên cho rằng, Việt Nam và Mông Cổ cần tăng cường trao đổi đoàn Cấp cao hơn nữa, nhằm thúc đẩy cũng như tiếp nối những chuyến thăm trước đây mà hai bên đã thực hiện như chuyến thăm đến Mông Cổ của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh và của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh... Đồng thời, hai bên cũng đã tiến hành kỳ hợp lần thứ 16 Ủy ban Liên Chính phủ. Hiện nay, những thỏa thuận và thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các nội dung trong biên bản kỳ họp lần thứ 16 đang được cơ quan hai bên phối hợp triển khai tích cực.

viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het
Hai bên cho rằng còn nhiều dư địa hợp tác, vì vậy cần tận dụng và phát huy tối đa tiềm năng đó để giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong lĩnh vực giáo dục, hai bên đã có những hợp tác hiệu quả và thiết thực trong việc thường xuyên trao đổi lưu học sinh, trong đó, nhiều học sinh Việt Nam đã học tập tốt tại Mông Cổ, và ngược lại, nhiều học sinh Mông Cổ đã có những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa, ẩm thực và lối sống khi học tập tại Việt Nam.

Đối với hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, Việt Nam và Mông Cổ đã có các cuộc họp Tham khảo chính trị, vì vậy, hai bên nhất trí cần tiến hành thường xuyên hơn nữa để tiếp tục trao đổi các vấn đề cùng quan tâm. Quốc vụ khanh Davaauren Damdinsuren mong muốn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ sớm có chuyến thăm đến Mông Cổ trong thời gian tới nhằm trao đổi và tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước. Hai bên mong rằng, quan hệ hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế sẽ ngày càng chặt chẽ.

Trong hợp tác kinh tế thương mại, thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, hai bên còn nhiều dư địa chưa tận dụng hết, chính vì vậy, hai bên nhất trí cho rằng, Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi hợp tác tận dụng tối đa sự tương ứng với tiềm năng và thị trường hai nước.

Quốc vụ khanh Davaauren Damdinsuren nhấn mạnh, trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đã đạt được kết quả tốt. Qua các buổi làm việc, phía Mông Cổ đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Hiệp định thương mại tự do; Kinh nghiệm trong việc tiến tới ký kết những Hiệp định, cách triển khai nội dung của các hiệp định này. Quốc vụ khanh Davaauren Damdinsuren nhấn mạnh, phía Mông Cổ luôn sẵn sàng đón các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu hợp tác và trao đổi.

viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het Doanh nghiệp góp phần thúc đẩy quan hệ sâu sắc Việt Nam - Mông Cổ

“Tăng cường hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam vào Mông Cổ là góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai ...

viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het Đại sứ quán đóng góp lớn vào thành công phiên họp Việt Nam - Mông Cổ

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong việc chuẩn ...

viet nam mong co nhieu du dia hop tac chua khai thac het Tăng cường hợp tác truyền thống Việt Nam - Mông Cổ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ từ 08-10/5 theo lời mời của Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat, ngày 8/5, Phó Chủ ...