Việt Nam phát động Tuần lễ bảo tồn Voi

09:07 | 05/08/2016

Tuần lễ này vừa được phát động tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam nhằm khuyến khích, thúc đẩy và nâng cao nhận thức cho hoạt động bảo tồn loài voi và các loài động vật hoang dã nguy cấp.

TIN LIÊN QUAN
viet nam phat dong tuan le bao ton voi Đấu tranh với tội phạm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia
viet nam phat dong tuan le bao ton voi Rừng Việt Nam sẽ trở thành rừng lặng?

Kéo dài đến ngày 6/8, Tuần lễ bảo tồn Voi được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến năm 2020” do Chính phủ đầu tư thực hiện. Đây là một nỗ lực chung của Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN), chính quyền tỉnh Quảng Nam, các tổ chức huyện Nông Sơn và các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Tuần lễ sẽ bao gồm nhiều hoạt động lý thú, điển hình, trong đó phải kể tới cuộc thi chạy marathon cự ly ngắn (5 km) - “Chạy vì loài Voi Việt Nam” - nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động bảo tồn voi và thu hút cộng đồng địa phương hỗ trợ hình thành các khu vực bảo vệ voi tại tỉnh Quảng Nam.

viet nam phat dong tuan le bao ton voi
Tuần lễ sẽ nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động bảo tồn voi. (Nguồn: huyendoannongson)

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng TCLN cho biết: “Số lượng voi đã suy giảm nghiêm trọng trong những năm qua, chủ yếu do tình trạng mất rừng, mất sinh cảnh, nạn săn bắn trái phép loài thú này để lấy ngà và các bộ phận cơ thể khác để buôn bán. Bảo tồn voi đã trở thành một hoạt động cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng tôi hy vọng các hoạt động trong Tuần lễ bảo tồn Voi sẽ nâng cao nhận thức bảo tồn loài thú này đối với cư dân địa phương nói riêng và công chúng nói chung, đặc biệt khi Nông Sơn là một trong 15 điểm còn voi hoang dã ở Việt Nam.”

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Nông Sơn Nguyễn Chí Tùng, bảo tồn voi và phát triển sinh kế người dân đều là những vấn đề trọng điểm trong hoạt động của huyện Nông Sơn.

"Chúng tôi hy vọng bảo vệ tốt loài thú này như một tác nhân thúc đẩy sự phát triển du lịch sinh thái và qua đó phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân nhằm giảm sức ép lên rừng.”, ông Tùng nói.

Sự kiện “Chạy vì loài voi Việt Nam” là một hoạt động trong trong khuôn khổ Chương trình châu Á hành động chống nạn buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng (ARREST)” do tổ chức Freeland thực hiện và được Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ.

Chương trình ARREST đã và đang hỗ trợ nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hoạt động đào tạo tại Việt Nam cũng như tại khắp khu vực trong những năm vừa qua. Bước sang năm thứ năm và cũng là năm cuối cùng triển khai, chương trình ARREST là sáng kiến chống buôn lậu ĐVHD lớn nhất của Chính phủ Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm liên quan đến ĐVHD.

Ngoài cuộc thi chạy marathon “Chạy vì loài voi Việt Nam”, một cuộc họp liên ngành giữa TCLN, chính quyền địa phương và các công ty du lịch cũng được tổ chức với mục đích xác định những việc cần làm để phát triển du lịch sinh thái như một phương thức “chung sống hòa bình với loài voi, phòng chống xung đột voi với người”.

Cuối Tuần lễ là chương trình đối thoại trực tiếp giữa TCLN, Trung tâm bảo tồn voi Đắc Lắc và đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam để thảo luận về các giải pháp bảo tồn loài voi Việt Nam.

viet nam phat dong tuan le bao ton voi Việt – Anh chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 2/2 Đại sứ quán Anh đã tổ chức buổi họp báo tổng kết những hoạt động mà Anh và Việt Nam đã thực hiện ...

viet nam phat dong tuan le bao ton voi Phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hành động vì Động vật hoang dã”

Nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và khuyến khích cộng đồng trực tiếp tham gia bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD), góp ...

viet nam phat dong tuan le bao ton voi Công bố bức tranh ghép hình bảo vệ động vật lớn nhất Việt Nam

Nhân ngày Động vật thế giới 4/10, Thủy cung Vinpearlland Times City vừa tổ chức buổi lễ công bố và xác lập kỷ lục Guinness ...