Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các cơ chế của LHQ

08:50 | 15/09/2017

Tối 14/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ)  ở thành phố Geneva của Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc và 72 năm Quốc khánh Việt Nam. Buổi lễ còn có sự tham dự của hơn 500 đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Geneva. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam se tiep tuc dong gop vao cac co che cua lhq UNCTAD hợp tác với Việt Nam về quản lý kinh tế
viet nam se tiep tuc dong gop vao cac co che cua lhq Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự UNCTAD tại Geneva

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ trong 40 năm qua và cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Liên hợp quốc, nhiều quốc gia thành viên, bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam ngay từ những năm tháng khó khăn nhất trong giai đoạn tái thiết đất nước sau chiến tranh cho đến thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế ngày nay. 

Phó Thủ tướng cho rằng LHQ cần phát huy vai trò trung tâm trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; đồng thời thúc đẩy các quan hệ đối tác, triển khai các thỏa thuận toàn cầu như Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu. 

viet nam se tiep tuc dong gop vao cac co che cua lhq
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và phát biểu tại Phiên họp lần thứ 64 Ủy ban Thương mại và Phát triển của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đẩy mạnh thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam và cùng các nước ASEAN tích cực thúc đẩy cũng như làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa ASEAN và LHQ, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và Hiến chương ASEAN. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng mong muốn các nước ủng hộ Việt Nam làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Mukhisa Kituyi chúc mừng thành tựu Việt Nam đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua, đặc biệt từ khi gia nhập Liên hợp quốc cách đây 40 năm. Tổng Thư ký hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam đối với việc thực hiện sứ mạng và nguyên tắc của LHQ, đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, Kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội 2017-2025 và là nước đi đầu trong Sáng kiến “Thống nhất hành động”, Sáng kiến ứng phó với EL Nino của Liên hợp quốc. Tổng Thư ký mong muốn quan hệ Việt Nam - LHQ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 40 năm tới.

Sau Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc và 72 năm Quốc khánh Việt Nam, các đại biểu tham dự buổi trình diễn áo dài của nhà thiết kế Minh Hạnh và triển lãm ảnh Khám phá Việt Nam. 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Claus Schwab và Giám đốc Điều hành WEF Philipp Rösler. Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ và đóng góp tích cực của ông Chủ tịch và ông Giám đốc vào việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam - WEF, khẳng định Việt Nam đang rất tích cực chuẩn bị cho sự tham gia của WEF tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như WEF ASEAN 2018. 

Chủ tịch WEF đánh giá cao sự phát triển ấn tượng của Việt Nam, hoan nghênh các cải cách kinh tế của Việt Nam; Giám đốc Điều hành WEF Philipp Rösler khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích và tư vấn cho các doanh nghiệp WEF và Châu Âu sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ cho việc phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ triển khai Thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF về “Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai” và phối hợp tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN năm 2018.

viet nam se tiep tuc dong gop vao cac co che cua lhq Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Sĩ

Sáng 13/9 (giờ Thụy Sĩ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại ...

viet nam se tiep tuc dong gop vao cac co che cua lhq Phát triển hợp tác xã phải được đặc biệt coi trọng

Sáng 7/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) ...

viet nam se tiep tuc dong gop vao cac co che cua lhq Xử lý các tồn tại của 12 dự án yếu kém

Sau 9 tháng triển khai xử lý 12 dự án yếu kém ngành công thương, Nhà máy Thép Việt Trung và DAP số 1 Hải ...