Xúc tiến thương mại, đầu tư tại bang Styria, Áo

21:26 | 24/04/2018

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch với các bang của Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo, ông Lê Dũng, đã có chuyến công tác đến bang Styria từ ngày 16-17/4. Styria là bang công nghiệp lớn, với Graz là thủ phủ của Bang và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Styria hiện đóng góp trên 12% GDP của Áo.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180424211904 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Áo
tin nhap 20180424211904 Đại sứ Lê Dũng trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Áo

Tại Thành phố Graz, trung tâm du lịch và công nghiệp quan trong nhất của Bang, Đại sứ đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Graz với sự tham dự của đại diện phụ trách hợp tác quốc tế, kinh tế, thương mại và du lịch.

tin nhap 20180424211904
Đại sứ Việt Nam tại Áo, ông Lê Dũng đến chào xã giao Thống đốc bang, Ngài Hermann Schutzenhofer.

Thành phố Graz có 6 trường đại học lớn với hơn 60 ngàn sinh viên, trong đó có một số sinh viên sau đại học đến từ Việt Nam theo diện học bổng của Chính phủ. Đây cũng là trung tâm công nghiệp ô tô lớn nhất của Áo với các tên tuổi như Magna, AVL đang hoạt động tại nhiều quốc gia.

Nơi đây còn tập trung 150 công ty công nghệ sạch, các cơ sở nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực môi trường và năng lượng xanh, một số trong đó đang dẫn đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, được ví như thung lũng công nghệ xanh của Châu Âu (Green Tech Valley).

Với những thế mạnh đó, hai bên đã trao đổi cơ hội và nhất trí thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhất là giáo dục đào tạo, du lịch, công nghiệp ô tô, môi trường và năng lượng tái tạo. Hai bên cũng đã trao đổi về khả năng xây dựng thành phố kết nghĩa giữa Đà nẵng và Graz.

tin nhap 20180424211904
Thống đốc bang Styria Hermann Schutzenhofer tiếp Đại sứ Việt Nam tại Áo và các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ đã có buổi làm việc Công ty AVL. Đây là công ty chuyên thiết kế động cơ, phát triển các tổ hợp (Platform) đo/thử nghiệm, mô phỏng và đánh giá động cơ. Biểu tượng chính của AVL là bộ não con người, nơi xuất phát các ý tưởng cạnh tranh. Hàng năm AVL đầu tư trên 10% doanh thu cho hoạt động nghiên cứu, đã có 1.500 bằng sáng chế được cấp ghi tên AVL, 65% nhân viên có bằng đại học trở lên.

Đại sứ ghi nhận và đánh giá cao hoạt động hợp tác hiệu quả của AVL tại Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là các dự án hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Hồ Chí Minh, dự án xây dựng Trung tâm kiểm định động cơ đánh giá phát thải tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trị giá trên 14 triệu Euro.

AVL cùng với Magna là 2 công ty hàng đầu của Áo trong lĩnh vực công nghiệp ô tô vừa ký với VINFAST về việc tham gia thiết kế mẫu xe đầu tiên của Việt Nam. Công ty cũng đã giới thiệu với đoàn cơ sở vật chất, các thiết bị hiện đại đang sử dụng để đánh giá động cơ, tham quan các phòng thí nghiệm. Đại sứ đánh giá cao năng lực của công ty, và cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho thành công của dự án.

tin nhap 20180424211904
Đại sứ Việt Nam tại Áo, ông Lê Dũng làm việc tại Christof Industries.

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Magna, công ty đa quốc gia chuyên về sản xuất các bộ phận ô tô, doanh số trên 6 tỷ Euro/năm, sản lượng 200 ngàn xe/năm. Cơ sở của Magna có tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Mỹ la Tinh. Tháng 9/2017, Magana đã ký với VINFAST nhận thiết kế các bộ phận ô tô (AVL thiết kế động cơ), theo tiến độ, mẫu đầu tiên (Prototype) sẽ được trưng bày tại triển lãm ô tô tại Paris tháng 10/2018.

Cũng trong chuyến thăm Bang Styria lần này, Đại sứ cũng đã có buổi làm việc với Christof Industries. Đây là công ty chuyên sản xuất máy cái/thiết bị công nghệ cho hơn 20 lĩnh vực sản xuất từ nông nghiệp đến công nghiệp và môi trường. Đoàn đã đi thăm quan nhà máy và nghe giới thiệu thiết bị công nghệ,  Đại sứ rất ấn tượng với công nghệ xử lý chất thải, và đề nghị công ty cung cấp thêm thông tin về dự án xử lý chất thải đang triển khai tại Dubai để giới thiệu với doanh nghiệp Việt nam.

Kết thúc chuyến công tác, Đại sứ đã đến chào xã giao Thống đốc bang, Ngài Hermann Schutzenhofer. Hoan nghênh chuyến thăm của Đại sứ đến Bang Styria, Thống đốc cho biết thế mạnh của Bang là công nghiệp, trong đó nổi bật là công nghiệp ô tô. Styria có nhiều trường đại học lớn và trung tâm nghiên cứu về công nghệ xanh lớn của châu Âu. Du lịch là lĩnh vực đang phát triển mạnh với lượng khách du lịch đến Bang tăng 10-15% năm.

tin nhap 20180424211904
Christof Industries là công ty chuyên sản xuất máy cái/thiết bị công nghệ cho hơn 20 lĩnh vực sản xuất từ nông nghiệp đến công nghiệp và môi trường.

Tại buổi tiếp, sau khi điểm lại kết quả làm việc với các doanh nghiệp, Đại sứ thông báo với ngài Thống đốc những nét nổi bật của quan hệ hai nước, đặc biệt là quan hệ chính trị luôn ổn định với sự tin cậy cao, quan hệ kinh tế, ngoại thương phát triển mạnh trong những năm qua. Năm ngoài 2017, kim ngạch hai chiều đã đạt mốc 3.7 tỷ USD, riêng 3 tháng đầu năm 2018 đã đạt trên 1,3 tỷ USD và cho rằng với tốc độ này, thương mại song phương có khả năng vượt mốc 4 tỷ USD năm 2018.

Đại sứ hứa sẽ dành phần nhiều thời gian của mình thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Áo và Việt Nam. Kết thúc buổi làm việc, Ngài Thống đốc bang đã vui vẻ nhận lời mời đến thăm Việt nam và mang theo các công ty tiềm năng để kết nối đối tác, thúc đẩy và mở rộng làm ăn kinh doanh của Bang tại Việt Nam.

tin nhap 20180424211904
Đại sứ Việt Nam tại Áo chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Vừa qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Việt Anh đã đến chào từ biệt Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Áo - ...

tin nhap 20180424211904
Tham vấn chính trị Việt Nam - Áo lần thứ hai

Ngày 29/11, tại Nhà khách Chính phủ, Vụ trưởng Vụ châu Âu - Bộ Ngoại giao Lê Dũng và Vụ trưởng Vụ châu Á - ...

tin nhap 20180424211904
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Sáng 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Israel Nadav Eshcar, Đại sứ Bangladesh Samina Naz, Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto, Đại sứ Áo ...