2021 sẽ là năm Australia ‘xoay trục’ sang Đông Nam Á?

Gia Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Với các sáng kiến được đưa ra, 2021 được cho là năm Australia "xoay trục" sang Đông Nam Á, phân tích của nhà nghiên cứu Melissa Conley Tyler* đăng trên trang web của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI).

Theo tác giả bài viết, với các sáng kiến được đưa ra, 2021 được cho là năm Australia ‘xoay trục’ sang Đông Nam Á. Các sự kiện gần đây ở Myanmar sẽ khiến xu hướng này khó thực hiện, tuy nhiên Australia vẫn có nhiều lí do để đầu tư vào Đông Nam Á.

Từ đầu năm 2020, sau khi Australia tuyên bố tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương, việc nước này tham vấn về chính sách phát triển quốc tế mới đã làm dấy lên nhiều ý kiến lo ngại rằng Canberra đang rời xa Đông Nam Á.

Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2020, chính phủ Australia đã tuyên bố những gói tài trợ quan trọng cho một loạt các dự án ở khắp các quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Scott Morrison sẽ đưa ra cam kết mở rộng hỗ trợ phát triển của Australia ở Đông Nam Á ngày 14/11. (Nguồn: Guardian)
Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố “một gói các biện pháp kinh tế, phát triển và an ninh mới” sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia vào tháng 11/2020. (Nguồn: Guardian)

Khu vực "ưu tiên trực tiếp"

Tháng 5/2020, chính sách phát triển “Quan hệ đối tác vì sự phục hồi” đặt ưu tiên vào khu vực Thái Bình Dương và coi Đông Nam Á là vùng “ưu tiên trực tiếp”, với lập luận rõ ràng: “Đây là những nơi mà chúng ta có quan hệ đối tác sâu rộng nhất và có thể tác động nhiều nhất”.

Vào tháng 7/2020, bản cập nhật chiến lược quốc phòng đã công bố một sự tái tập trung mang tính quyết định vào khu vực “ưu tiên trực tiếp” của Australia, kéo dài từ Đông Bắc Ấn Độ Dương qua khu vực đường biển và đại lục ở Đông Nam Á, cho đến vùng Tây Nam Thái Bình Dương.

Đến tháng 10, trong ngân sách của Australia có khoản 23 triệu USD dành cho việc phân phối vaccine ở Đông Nam Á bên cạnh các khoản đầu tư khác trong khu vực Thái Bình Dương và ở Timor Leste. Ngoài ra, Canberra còn hỗ trợ Indonesia khoản vay ngân sách trị giá 1,5 tỷ USD.

Đặc biệt hơn cả, chính phủ Canberra gây sự chú ý lớn khi công bố “một gói các biện pháp kinh tế, phát triển và an ninh mới” sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia vào tháng 11/2020 để hỗ trợ phục hồi tại khu vực bao gồm: 500 triệu USD cho sáng kiến vaccine khu vực ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương; 104 triệu USD cho gói an ninh để mở rộng hợp tác quốc phòng bao gồm hợp tác quân y, củng cố an ninh mạng và việc bổ nhiệm tùy viên quốc phòng ở khắp các nước Đông Nam Á; 232 triệu USD để nâng cấp quan hệ đối tác mới Mekong-Australia; 24 triệu USD để chống lại bệnh truyền nhiễm ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương như một phần cam kết của Australia với Quỹ Toàn cầu chống AIDS, bệnh Lao và Sốt rét; 70 triệu USD củng cố cơ sở hạ tầng và quan hệ đối tác với Đông Nam Á; 65 triệu USD cho đào tạo, tư vấn kỹ thuật và hợp tác của các quốc gia hàng hải…

Tổng cộng các con số trên cho thấy cam kết hỗ trợ của Australia cho khu vực Đông Nam Á đã lên mức cao nhất kể từ thời xảy ra động đất sóng thần tại khu vực này năm 2004. Một số các sáng kiến nói trên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021.

Australia cũng nỗ lực tăng cường hiện diện ngoại giao tại Myanmar qua việc mở văn phòng đại diện ở thủ đô Naypyidaw, bên cạnh việc hỗ trợ Myanmar hội nhập và phát triển kinh tế. Dầu vậy, việc quân đội bất ngờ nắm chính quyền tại Myanmar khiến cho nỗ lực này khó tiến triển.

Trung tâm ASEAN về các vấn đề Y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới cũng sẽ hoạt động với 21 triệu USD tiền đóng góp của Australia bên cạnh khoản tài trợ từ Nhật Bản.

Bên cạnh đó, một sáng kiến mới về cơ sở hạ tầng sẽ đem đến việc xây dựng một văn phòng đại diện của Australia tại Bangkok để tư vấn kỹ thuật tại chỗ về cơ sở hạ tầng như là lập kế hoạch dự án, các ưu tiên, mua sắm và quy trình giao dịch, cũng như các quy định chính sách từng ngành.

Ngoài ra, các lãnh đạo Australia-Malaysia cũng đã tổ chức cuộc họp thường niên vào tháng 1/2021 và đồng ý nâng cấp quan hệ song phương lên mức quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nhân tố quan trọng

Những nhân tố lớn nhất thúc đẩy việc tái tập trung vào khu vực Đông Nam Á của Australia là dịch Covid-19 và Trung Quốc.

Với tình hình dịch bệnh đang hoành hành trong khu vực, rất khó để cho rằng Đông Nam Á không cần sự hỗ trợ từ Australia. Yêu cầu cấp bách chống lại suy thoái kinh tế và thương mại toàn cầu hoàn toàn phù hợp với câu chuyện trong nước của chính phủ Australia về sự cần thiết phải hỗ trợ phục hồi, để đảm bảo rằng việc khu vực phục hồi nhanh chóng sẽ “kích thích hoạt động kinh tế và khôi phục việc làm trong và ngoài nước”.

Tình trạng khẩn cấp về y tế do Covid-19 gây ra đã chỉ ra rằng các quốc gia có mối liên hệ với nhau và có lợi ích trong việc hỗ trợ lẫn nhau vì an ninh y tế của chính họ.

Đồng thời, sự trỗi dậy và ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á ngày càng lớn cũng khiến chính phủ Canberra không thể đứng ngoài cuộc chơi khu vực, nhất là khi các siêu cường cạnh tranh với nhau ngày càng gay gắt.

Gói hỗ trợ Đông Nam Á bao gồm các sáng kiến về cơ sở hạ tầng mà Australia xem như việc xây dựng khả năng phục hồi của các quốc gia khi đối mặt với áp lực từ bên ngoài.

Australia đang coi hỗ trợ phát triển là một phần trong chiến lược của mình. Mặc dù khoản tài trợ bổ sung trong ngân sách của tháng 10/2020 không được tính là tài trợ phát triển - để không làm tăng chi tiêu phát triển vượt quá mức trần 4 tỷ USD - gói hợp tác vào tháng 11/2020 đã làm tăng ngân sách phát triển. Điều này cho thấy rằng bản thân chính phủ Australia cũng phải thừa nhận rằng mức đầu tư hiện tại là quá thấp so với các mục tiêu chiến lược của Australia.

Vì thế, muốn có các mối quan hệ sâu sắc tại Đông Nam Á, Australia phải tăng đầu tư vào đây. Canberra có thể hỗ trợ các chương trình thiết thực cho khu vực trong khả năng của mình. Như lời bà Bridi Rice thuộc Hội đồng Phát triển Quốc tế Australia, hợp tác phát triển sẽ mang lại hình ảnh tích cực cho Australia như một quốc gia "thực tế và có khả năng giải quyết các vấn đề".

Gói hỗ trợ Đông Nam Á đã được giới thiệu như một sáng kiến của toàn chính phủ, với Bộ Ngoại giao và Thương mại đóng vai trò điều phối. Sự quan tâm tới khu vực được thể hiện qua sự nhiệt tình của các cựu quan chức đối với Đối thoại Quốc phòng, Ngoại giao và Phát triển châu Á - Thái Bình Dương (AP4D).

Thật tích cực khi thấy Australia sử dụng đầy đủ các công cụ quốc phòng, ngoại giao và phát triển để thiết lập quan hệ đối tác sâu rộng với các nước Đông Nam Á — một khu vực vẫn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền y tế, an ninh và kinh tế của đất nước chuột túi.

*Tác giả Melissa Conley Tyler nhà nghiên cứu tại Viện Châu Á thuộc Đại học Melbourne.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam đứng thứ tư về số lượng du học sinh tại Australia trong năm 2020
Truyền thông Australia: Lo ngại ảnh hưởng từ Trung Quốc, Canberra rót hàng trăm triệu phát triển cơ sở hạ tầng ở Thái Bình Dương
Báo Trung Quốc: Đại hội XIII 'kê đơn thuốc mới' khiến Việt Nam thu hút đầu tư mạnh nhất Đông Nam Á
Truyền thông Đông Nam Á nêu bật chương trình nghị sự của Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam
Ấn Độ chuẩn bị tập trận quy mô lớn ở cửa ngõ Đông Nam Á

(theo Aspistrategist)

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lấy ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lấy ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 26/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Baoquocte.vn. Trưa 25/9, Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới; tính đến 18h ngày 24/9, thành phố có 29 điểm phong tỏa.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng xảy ra.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Phiên bản di động