3 công trình khoa học ứng dụng được vinh danh tại Giải thưởng KOVA

24/11/2018 17:12

Cả 3 công trình đều thuộc lĩnh vực y dược, ứng dụng điều trị cho bệnh ung thư, thận và sản xuất dược liệu, được đánh giá cao bởi giá trị nhân văn và ý nghĩa thiết thực mà các công tình mang lại cho xã hội.

TIN LIÊN QUAN
3 cong trinh khoa hoc ung dung duoc vinh danh tai giai thuong kova Ra mắt Giải thưởng khoa học – công nghệ Bảo Sơn
3 cong trinh khoa hoc ung dung duoc vinh danh tai giai thuong kova Thầy trò “miệt vườn” và thú vui sáng tạo

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA tham dự sự kiện. 

Tại hạng mục “Kiến tạo”, Giải thưởng KOVA đã được trao cho 3 nghiên cứu, sáng kiến khoa học mang tính ứng dụng cao: Nghiên cứu “Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh” do Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Thị Bích Hương làm chủ nhiệm; nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương” của Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Chí Dũng; nghiên cứu "Trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên" của Kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh.

Hạng mục “Sống đẹp” được trao cho 9 tập thể và cá nhân tiêu biểu có các hành động đẹp, thực hiện các nhiệm vụ thiêng liêng, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3 cong trinh khoa hoc ung dung duoc vinh danh tai giai thuong kova
Ba công trình được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 16. (Ảnh: H.N)

Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cũng trao tặng hạng mục Triển vọng với giá trị 10 triệu đồng mỗi giải cho 12 sinh viên có học lực xuất sắc cùng những triển vọng trong nghiên cứu khoa học; 151 học bổng Nghị lực (trị giá 8 triệu đồng mỗi học bổng) cho các sinh viên đến từ 60 trường đại học công lập trên cả nước.

Tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những cống hiến của Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè, cũng như những thành công của Giải thưởng KOVA lần thứ 16; những nỗ lực vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn của các cá nhân, tập thể tại Giải thưởng. 

Phó Thủ tướng chia sẻ khát vọng vươn lên về chất lượng sống, sự phát triển hơn nữa về kinh tế của đất nước đồng thời vẫn giữ được những giá trị tốt đẹp của mỗi người, sự đề cao tính nhân văn trong mỗi hành động sống của từng cá nhân. Giải thưởng KOVA những năm qua là một trong những niềm khích lệ cho những giá trị tốt đẹp đó, với những tấm gương đạt giải thưởng cần được nhân rộng trong xã hội.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng giải thưởng tiếp tục phát triển, mở rộng cả về quy mô cũng như lĩnh vực, nhân lên hơn nữa những tấm gương sáng, nhiều hơn nữa những người được tôn vinh…

Giải thưởng KOVA được tổ chức thường niên do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và PGS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA sáng lập vào năm 2002.

Từ năm 2012 đến nay, Ủy ban giải thưởng KOVA do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm vị trí Chủ tịch. Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãnh đạo của các cơ quan với vai trò thành viên Ủy ban giải thưởng.

Trải qua 16 năm, Giải thưởng KOVA đã tổ chức trao giải thưởng và học bổng cho hàng ngàn em sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; trao thưởng cho hàng trăm cá nhân, tập thể là những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và các tập thể, cá nhân có đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn, đạt giá trị kinh tế cao, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội và cộng đồng.

 
3 cong trinh khoa hoc ung dung duoc vinh danh tai giai thuong kova KOVA 2017: Vinh danh các công trình khoa học có tính ứng dụng cao

Giải thưởng KOVA lần thứ 15 vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo), 8 tấm gương ...

3 cong trinh khoa hoc ung dung duoc vinh danh tai giai thuong kova Tôn vinh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” (L’Oreal - UNESCO For ...

3 cong trinh khoa hoc ung dung duoc vinh danh tai giai thuong kova Công bố khoa học của Việt Nam tăng gấp 2 lần

Công trình khoa học công bố quốc tế của Việt Nam 5 năm qua tăng gấp hơn hai lần so với giai đoạn 2006 – ...

Hồng Nhung