7 cơ hội của châu Phi

18/03/2018 08:00

Ở nhiều nơi trên thế giới, năm 2018 đang diễn biến theo chiều hướng đáng thất vọng với sự bất bình đẳng, nghèo đói và chủ nghĩa dân túy. Mặc dù châu Phi không hoàn toàn miễn nhiễm với những thực trạng này nhưng với 7 cơ hội tiềm năng dưới đây, người dân ở lục địa này hoàn toàn có lý do để lạc quan về năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
7 co hoi cua chau phi Nữ nguyên thủ duy nhất tại châu Phi từ chức do bê bối tài chính
7 co hoi cua chau phi Nhà thờ Hồi giáo làm từ bùn và cây cọ ở châu Phi

Một là, tăng trưởng kinh tế, năm 2018 dự báo sẽ là năm đột phá cho nhiều nền kinh tế châu Phi. Sau ba năm tăng trưởng kinh tế yếu, tăng trưởng kinh tế tổng thể dự kiến của châu Phi sẽ tăng từ 2,9% vào năm 2017 lên 3,5% trong năm nay. Mặc dù vậy, tăng trưởng không đồng đều sẽ khó tránh khỏi. Trong khi gần 1/3 các nền kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng khoảng 5% thì một số khác tăng trưởng chậm hơn. Đặc biệt đáng lo ngại là tình hình nợ công tăng cao lên đến 50% GDP ở gần một nửa các quốc gia vùng hạ Sahara nhưng nhìn chung, kinh tế châu Phi được định vị sẽ diễn biến tích cực từ nay cho đến cuối năm 2018.

Hai là, sản xuất nông nghiệp của châu Phi, nơi 2/3 dân số phụ thuộc vào nông nghiệp để sinh sống, đã có nhiều bước tiến. Sản lượng nông nghiệp của châu Phi dự kiến sẽ đạt khoảng 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Hiện là thời gian thích hợp để thúc đẩy sự tăng trưởng này. Những vùng đất hoang vu cùng lực lượng lao động trẻ trung và sự nổi lên của những người nông dân làm nghề nông bằng công nghệ đang đẩy mạnh sản xuất và chuyển đổi toàn bộ nền kinh tế nông nghiệp châu Phi.

7 co hoi cua chau phi
Người dân qua lại trong ngõ hẻm tại chợ Darajani ở Zanzibar, Tanzania. (Nguồn: Getty Images)

Ba là, người châu Phi đang hưởng lợi từ sự phủ sóng công nghệ. Với hơn 995 triệu thuê bao di động, kết nối ngày càng tăng của châu Phi đang tạo nên sự đổi mới trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, y tế, giáo dục, ngân hàng, bảo hiểm…

Bốn là, các nhà lãnh đạo châu Phi đang có những nỗ lực nghiêm túc trong việc ngăn chặn dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ những hành vi tham nhũng cướp đi khoảng 50 tỷ USD mỗi năm của các nước châu Phi, chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí.

Năm là, tiềm năng năng lượng của châu Phi đang dần được khai thác. Mặc dù nhiều người châu Phi chưa được đáp ứng đầy đủ quyền sử dụng điện, nhưng các sáng kiến như năng lượng tái tạo, lưới điện nhỏ và đo sáng thông minh đang mang điện đến với nhiều người hơn bao giờ hết. Tại Nam Phi, năng lượng tái tạo đang bùng nổ, thậm chí giá điện gió còn cạnh tranh mạnh mẽ với nhiệt điện. Trong khi đó, Ethiopia, Kenya, Morocco và Rwanda cũng đang thu hút đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo.

Sáu là, sự tiến bộ trong công tác giáo dục. Mặc dù các chương trình giáo dục của châu Phi vẫn còn ảm đạm, hơn 30 triệu trẻ em ở tiểu vùng Sahara chưa được đến trường nhưng nhiều nhà lãnh đạo châu Phi và dân chúng đã nhận thức được những thiếu sót này và đề cao tầm quan trọng của giáo dục. Đặc biệt ở một số quốc gia, đơn cử như Ghana, giáo dục thậm chí đã trở thành vấn đề quyết định đối với cử tri.

Cuối cùng, sự phát triển bản sắc châu Phi đang được đầu tư, quan tâm thích đáng. Thời trang, phim ảnh và thực phẩm châu Phi đang mở rộng sang nhiều thị trường mới. Khi những kết nối văn hoá phát triển cũng là lúc quyền lực mềm của châu Phi được tăng cường và mở rộng ra ngoài lục địa.

7 co hoi cua chau phi AU ra mắt Thị trường Hàng không châu Phi Hợp Nhất

Ngày 29/1, Liên minh châu Phi (AU) ra mắt Thị trường Hàng không châu Phi Hợp Nhất (SAATM) nhằm tăng cường sự kết nối giữa ...

7 co hoi cua chau phi AU và phái viên các nước châu Phi tại LHQ yêu cầu Tổng thống Trump xin lỗi

Liên minh châu Phi (AU) và đại sứ các nước châu Phi tại Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án mạnh mẽ phát biểu của ...

7 co hoi cua chau phi 600 người di cư châu Phi được cứu gần Tây Ban Nha

Lực lượng dân phòng và cứu hộ biển của Tây Ban Nha ngày 18/11 cho biết, khoảng 600 người di cư châu Phi đã được ...

Thu Trang

(theo Project Syndicate)