1. Chuối: Đây là nguồn cung cấp nước và chất xơ hiệu quả giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá đều đặn. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3g chất xơ. Ngoài ra, trong chuối chưa chín còn có một loại chất xơ là tinh bột kháng - một loại prebiotic khi bổ sung vào cơ thể sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột, ngăn ngừa táo bón.
2. Đu đủ: Đây loại thực phẩm thông dụng, giàu dinh dưỡng và thân thuộc với người Việt. Trong đu đủ chứa enzyme papain giúp phân huỷ protein, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hoá protein dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong loại trái cây này còn chứa hàm lượng chất xơ và nước cao. Ở các vùng nhiệt đới, đu đủ được coi là một phương thuốc chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích hiệu quả. Ngoài ra, hạt, lá và rễ của đu đủ cũng được chứng minh là giúp điều trị vết loét ở người và động vật. (Nguồn: Adobe stock)
3. Các loại quả mọng: Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi... chứa chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Chúng được coi là "nhà máy điện dinh dưỡng". Bạn có thể thêm một ít quả mọng vào bột yến mạch và sữa chua để bắt đầu ngày mới một cách lành mạnh. (Nguồn: Adobe Stock)
4. Quả kiwi: Trong quả kiwi có chứa actinidin - một loại enzyme hỗ trợ tiêu hoá đều đặn và là chất không có trong bất kỳ loại trái cây nào khác. Đây cũng đồng thời là chất tiêu huỷ protein nhanh và hiệu quả hơn so với các loại enzyme tiêu hoá, từ đó khiến kiwi trở thành sự lựa chọn hoàn hảo giúp đẩy lùi các vấn đề về tiêu hoá. (Nguồn: Adobe stock)
5. Táo: Mỗi ngày bổ sung một trái táo sẽ giúp bạn tránh xa các vấn đề về tiêu hoá. Táo là loại trái cây chứa nguồn pectin phong phú, giúp tăng khối lượng và và di chuyển qua đường tiêu hoá, có tác dụng đối với ai đang gặp các vấn đề táo bón và tiêu chảy. Pectin trong táo cũng được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột và viêm ruột kết. (Nguồn: Adobe stock)
6. Bơ: Bơ là siêu thực phẩm, chứa nhiều chất xơ và kali giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Đây cũng là loại trái cây chứa fructose thấp giúp tránh đầy hơi và chướng bụng. Bơ có nhiều vi khuẩn faecalibacterium, lachnospira và alistipes đều tạo ra axit béo chuỗi ngắn, giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột kết và chống lại ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột... (Nguồn: Adobe stock)
7. Xoài: Đây là loại trái cây chứa chất xơ và hợp chất amylase giúp hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh, ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, xoài cũng giúp bổ sung các chất tránh đầy hơi, chướng bụng, khó chịu trong đường tiêu hoá. Ngoài ra, các enzyme có lợi trong xoài được dùng để chữa kiết lị, nhiễm trùng đường tiết niệu. (Nguồn: Adobe stock)
Ngày 15/12, khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cho sinh viên về Luật quốc tế lần thứ ba với chủ đề 'Trí tuệ nhân tạo (AI) ...
Ngày 15/12, chung kết chương trình 'Tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao' - DAV's Leaders 2024 khép lại trong không khí sôi động và đầy cảm xúc.